Lấn làn buýt nhanh, ô tô biển xanh suýt đâm xe máy

(VTC News) - Xe ô tô biển xanh chạy với tốc độ cao lấn làn buýt nhanh BRT và suýt đâm vào chiếc xe máy tạt đầu bất ngờ.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình chiếc xe ô tô biển xanh lấn làn buýt nhanh suýt xảy ra va chạm giao thông với một chiếc xe máy tạt đầu bất ngờ.

Người đăng tải clip cho biết, vụ việc trên xảy ra vào khoảng 17h ngày 10/1 trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội).

Lan lan buyt nhanh, o to bien xanh suyt dam xe may hinh anh 1

Ô tô biển xanh suýt gây tai nạn với xe máy tạt đầu - Ảnh cắt từ clip  

Đây không phải là lần đầu ô tô biển xanh lấn làn xe buýt nhanh. Trước đó, vào chiều 7/1 một xe buýt nhanh khi đang di chuyển trên làn đường riêng cũng đã bị xe biển xanh mang BKS 80A-008.xx húc vào phần đuôi. Rất may, lái xe biển xanh đã xử lý kịp thời nên không gây hư hỏng cho cả hai xe.

Video: Lấn làn buýt nhanh, ô tô biển xanh suýt đâm xe máy (Nguồn: Zing.vn)

Liên quan đến vấn đề này, Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết, hiện với những trường hợp lấn làn, tạt đầu buýt nhanh, lực lượng CSGT sẽ tập trung nhắc nhở, tuyên truyền mà không xử phạt.

Hiện đơn vị đang đề xuất lãnh đạo sau Tết Nguyên đán sẽ xử phạt các phương tiện cố tình lấn làn buýt nhanh. Về hình thức xử phạt, lãnh đạo Phòng CSGT cho biết ngoài phạt trực tiếp, lực lượng sẽ áp dụng cả hình thức phạt nguội qua camera giao thông.

Lan lan buyt nhanh, o to bien xanh suyt dam xe may hinh anh 2

Phòng CSGT Hà Nội đang đề xuất xử phạt các phương tiện cố tình lấn làn buýt nhanh sau Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, trong khi chưa có quyết định xử phạt, đơn vị này đã làm việc với kênh VOV Giao thông để mượn hệ thống camera trên đường.

“Các xe lấn đường BRT sẽ bị camera ghi lại biển kiểm soát sau đó đọc trên hệ thống này. Chúng tôi đang nghiên cứu việc xây dựng hệ thống loa tự động ở các nút giao, nơi có đèn đỏ. Khi phát hiện xe vi phạm, chúng tôi sẽ đọc biển kiểm soát và nhắc nhở trực tiếp trên loa. Đây chỉ là những biện pháp tạm thời, sau Tết Nguyên đán, CSGT sẽ có biện pháp xử lý nghiêm”, ông Hải cho biết.

Theo quy định, tại làn đường dành cho xe buýt nhanh đều có biển cảnh báo, phía dưới có vạch sơn kẻ đường. Trong trường hợp xảy ra ùn tắc, người điều khiển giao thông có quyền cho các phương tiện đi vào làn xe buýt nhanh để giải tỏa ùn tắc, giảm áp lực giao thông.

Tuy nhiên, khi hai làn bên cạnh làn xe buýt nhanh thông thoáng mà các phương tiện vẫn cố tình đi vào làn xe buýt nhanh thì sẽ bị CSGT xử phạt. Tại các nút giao, nhà chờ đều có lắp hệ thống camera giám sát, lực lượng chức năng sẽ căn cứ hình ảnh ghi lại để phạt nguội.

Theo Nghị định 46, nếu người điều khiển ôtô chạy vào đường cấm, đường ngược chiều, chạy sai làn, trên vỉa hè sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

>>> Đọc thêm: Tài xế xe buýt nhanh bị ‘quái xế’ chạy lấn làn dọa đánh

Video: Ô tô, xe máy nghênh ngang chặn đầu buýt nhanh

Hoa Thái
Bình luận