• Zalo

Lấn kênh rạch xây nhà trái phép, chính quyền phường 'làm ngơ'?

Thời sự Chủ Nhật, 11/12/2016 17:47:00 +07:00

UBND phường Bình Thuận biết rõ nhưng khi lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng trái phép của bà Chi, UBND phường này lại lập không đúng với hiện trạng thực tế.

Người dân ở khu phố 5, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM phản ánh đến VTC News về việc san lấp kênh rạch trái phép rồi lấn chiếm xây dựng nhà tại địa phương.

Theo đó, đầu năm 2012, một phần diện tích kênh thoát nước ở cuối đường 47 (phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM) bị ông Nguyễn Văn Tiến cho xe tải đổ đất san lấp để lấn chiếm khiến khu vực này rơi vào tình trạng ngập úng mỗi khi có mưa và triều cường, vì dòng chảy bị bóp chẹt.  

anh 1

Một dãy nhà xây dựng trên đất lấn chiếm trái phép 

Qua đó, cư dân sinh sống ở khu vực đến UBND phường Bình Thuận trình báo. Chính quyền đã xuống kiểm tra, lập biên bản về hành vi san lấp kênh rạch trái phép của ông Tiến. Nhưng một thời gian sau, ông Tiến tiếp tục san lấp con kênh, diện tích ngày càng mở rộng. Quá bức xúc, người dân một lần nữa kéo lên phường phản ứng. UBND phường Bình Thuận ra quyết định đình chỉ và kế hoạch cưỡng chế vi phạm, nêu rõ thời gian thực hiện.   

Chị B. bức xúc: “Phường ra quyết định quyết liệt vậy chứ có thực hiện đâu, ông Tiến ngừng san lấp một thời gian là lại tiếp tục thực hiện hành vi sai phạm của mình. Khoảng cuối năm 2014, diện tích ông Tiến san lấp trái phép con kênh lên đến hàng trăm mét vuông. Dân ở đây tiếp tục phản ánh thì chính quyền cũng chỉ xuống lập biên bản, xử phạt hành chính, ra quyết định cưỡng chế như mấy lần trước, nhưng rồi không thấy ai thực hiện”. 

Theo tìm hiểu của PV, quá trình san lấp kênh trái phép của ông Tiến diễn ra từ khoảng cuối tháng 11/2012, UBND phường Bình Thuận lập biên bản diện tích san lấp trái phép là 60,3 m2. Năm 2013, diện tích tăng lên đến 443,25 m2. Đến năm 2015, diện tích san lấp trái phép khoảng 743,29 m2.

Đến khoảng giữa năm 2015, xuất hiện một người tên Nguyễn Đức Chiến tự nhận đã mua lại khu đất san lấp trái phép của ông Tiến, đề nghị được xây dựng nhà nhưng đã không được đồng ý do giấy tờ pháp lý không hợp lệ. 

Trong năm 2015, bà Nguyễn Thị Đàm Chi (trú phường Tân Hưng, quận 7) gửi đơn đến UBND phường Bình Thuận xin xây dựng nhà tạm không kiên cố trên mảnh đất thuộc một phần đất san lấp của ông Tiến, thửa số 43, 44, tờ bản đồ số 14. Bà Chi khai với UBND phường Bình Thuận đây là thửa đất bà chuyển nhượng bằng giấy tay (không công chứng) từ ông Tiến.

Ngày 2/12/2015, UBND phường Bình Thuận gửi văn bản đến UBND quận 7 cho biết khu đất này có vị trí ở cuối đường 47, đề nghị quận xem xét.  

Qua đó, ông Lê Trọng Hiếu - Nguyên Chủ tịch UBND quận 7 ký đồng ý và UBND quận 7 có văn bản số 408/UBND chấp thuận cho bà Chi xây nhà ươm cây giống có thời hạn, cao tối đa 7m, quy mô 1 tầng…

Tiếp đó, bà Chi lại xin phép xây dựng tạm thuộc một phần thửa số 43, 44, tờ bản đồ số 17 chứ không phải tờ bản đồ số 14 như bà tự khai.

Khi vụ việc bị phát hiện, Quận ủy, UBND quận 7 đã yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận này báo cáo vụ việc. Tại văn bản báo cáo này, Phòng Quản lý đô thị cho biết, việc xây dựng trái phép của bà Chi UBND phường Bình Thuận biết rõ nhưng ngày 25/4/2016, khi lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng trái phép của bà Chi, UBND phường này lại lập không đúng với hiện trạng thực tế. Biên bản do phường lập có diện tích 7m x 25m, 1 tầng nhưng thực tế bà Chi xây dựng 7m x 25m, 2 tầng. 

Trao đổi với PV VTC News, luật sư Nguyễn Đức Chánh -  Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: “Hành vi vi phạm pháp luật ở đây là khá rõ. Đối với hành vi san lấp kênh rạch thoát nước, xây nhà công cộng trái quy định của các cá nhân liên quan kéo dài từ năm 2012 đến năm 2015 là vi phạm Luật đất đai, Luật xây dựng.

Trong khi theo Nghị định 121/2013 của Chính phủ, đối tượng vi phạm ngoài bị phạt tiền còn buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Như vậy, việc chính quyền địa phường được người dân báo, xử phạt…nhưng vẫn không ngăn chặn được vi phạm cho thấy việc quản lý có vấn đề”.

Minh An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều