• Zalo

Lần đầu tổ chức họp báo, Biden nhắc đến Tập Cận Bình và Putin

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 26/03/2021 06:57:09 +07:00
(VTC News) -

Tại cuộc họp báo lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng , thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế.

Xuất hiện trước các phóng viên hơn một giờ tại buổi họp báo lần đầu, Tổng thống Joe Biden dường như đã chuẩn bị kỹ lưỡng, bình tĩnh trả lời các câu hỏi. Reuters cho rằng, điều này trái ngược với các cuộc họp báo thường diễn ra sôi nổi được tổ chức bởi cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã so sánh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin, gọi cả hai là những người ủng hộ chế độ chuyên quyền.

Tuy nhiên, ông Joe Biden không hướng đến đối đầu với Trung Quốc về những khác biệt trong các vấn đề thương mại, vấn đề Hong Kong cũng như cách hành xử của Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ thiểu số và tăng cường tiềm lực quân đội.

Lần đầu tổ chức họp báo, Biden nhắc đến Tập Cận Bình và Putin - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

“Ông Tập Cận Bình và ông Vladimir Putin luôn nghĩ rằng chế độ chuyên quyền là xu hướng của tương lai và cho rằng dân chủ không thể hoạt động trong một thế giới ngày càng phức tạp. Ông Tập Cận Bình là một người thông minh”, Tổng thống Joe Biden nói hôm 25/3.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, ông sẽ thúc đẩy nhà lãnh đạo Trung Quốc "chơi theo luật lệ quốc tế, cạnh tranh công bằng, thương mại công bằng”.

Tại cuộc họp báo, đề cập đến tương lai, ông Biden cho biết ông đang lên kế hoạch tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai và sẽ chọn Phó Tổng thống Harris làm đối tác.

“Câu trả lời của tôi là có, tôi dự định tái tranh cử. Đó là mong muốn của tôi”, ông Biden nói. Ông Biden, 78 tuổi, trở thành tổng thống Mỹ cao tuổi nhất sau khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng hôm 20/1.

Về chiến dịch tiêm chủng, ông Biden đặt ra mục tiêu mới 200 triệu mũi tiêm trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền và cho biết mục tiêu này đã đạt được vào tuần trước, trước 42 ngày so với kế hoạch và hiện ông sẽ tăng gấp đôi so với mục tiêu ban đầu.

“Tôi biết đó là mục tiêu đầy tham vọng - gấp đôi mục tiêu ban đầu, không có quốc gia nào khác trên thế giới có thể đạt được mục tiêu đó”, ông Biden nói.

Ông Biden đề cập đến vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, tuyên bố “nếu Bình Nhưỡng quyết định leo thang, chúng tôi sẽ đáp ứng tương ứng”. Đồng thời, ông cho biết đã chuẩn bị cho "cách tiếp cận ngoại giao" với Triều Tiên song nhấn mạnh sẽ gắn với điều kiện dựa trên kết quả cuối cùng của việc phi hạt nhân hóa.

Ông Biden cũng cho biết sẽ lùi thời hạn rút quân đội Mỹ ở Afghanistan. Ông cho rằng, quân Mỹ sẽ không ở lại Afghanistan vào năm tới.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Biden đề cập đến một số vấn đề đối nội, trong đó có chính sách đối với người di cư dọc theo biên giới Mỹ với Mexico, ông Biden cho biết sự gia tăng di cư là theo chu kỳ. Theo ông Biden, nhiều người di cư đang chạy trốn các vấn đề ở quê nhà và đổ lỗi cho ông Trump vì đã làm thay đổi hệ thống nhập cư Mỹ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp