• Zalo

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện cắt cơ thắt dưới thực quản qua nội soi đường miệng

Sức khỏeThứ Ba, 19/06/2018 11:54:00 +07:00

Tại Việt Nam, lần đầu tiên phương pháp cắt cơ thắt dưới qua nội soi đường miệng được thực hiện cho 2 bệnh nhân bị co thắt tâm vị tại bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS.BS Vũ Trường Khanh - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: "Co thắt tâm vị (achalasia) là bệnh không phải hiếm gặp trên thế giới và Việt Nam, bệnh này sinh ra là do tình trạng mất khả năng giãn ra của cơ thắt dưới thực quản khiến cho nước và thức ăn từ thực quản xuống dạ dày khó khăn.

Tùy theo mức độ nặng hoặc nhẹ của bệnh mà các triệu chứng lâm sàng có những biểu hiện khác nhau. Ở mức độ nhẹ, người bệnh khi nuốt thức ăn đặc thấy hơi vướng. Nặng hơn là nuốt rất khó khăn kể cả uống nước.

V à khi đó thức ăn và nước sẽ ứ đọng tại thực quản tương ứng với vùng sau xương ức, làm cho người bệnh nặng cảm giác tực ngực, nôn ngay sau ăn.

Người bệnh có thể bị ho do trào dịch vào đường hô hấp, đôi khi có bệnh nhân bị viêm phổi do hít phải dịch trào ngược. Nhiều bệnh nhân trong thời gian dài bị chẩn đoán nhầm sang bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản".

soi-duong-mieng

 Ca bệnh co thắt tâm vị đầu tiên được thực hiện bằng phương pháp cắt cơ thắt dưới thực quản qua nội soi đường miệng

Theo BS.Vũ Trường Khanh, cho tới nay căn nguyên của bệnh chưa được rõ. Thuốc uống điều trị để làm giãn cơ thắt dưới thực quản rất ít tác dụng, đặc biệt khi bệnh nặng. Điều trị bằng cách tiêm botulinum qua nội soi vào cơ thắt cũng chỉ mang lại hiệu quả ngắn, tối đa được 6 tháng.

Nong cơ thắt thực quản bằng bóng hơi là phương pháp tương đối an toàn không phức tạp, nhưng thường chỉ có giá trị với bệnh nhân trên 40 tuổi và bệnh không quá nặng. Còn đối với người trẻ bệnh dễ tái phát sau nong.

Cắt cơ thắt dưới thực quảnphương pháp hiệu quả để điều trị bệnh co thắt tâm vị đặc biệt đối với người trẻ và bệnh nặng. Có hai cách cắt cơ thắt thực quản dưới gồm cắt cơ thắt qua nội soi đường miệng (Per-oral endoscopic myotomy hay POEM) và phẫu thuật nội soi để cắt.

Phương pháp cắt cơ thắt dưới qua nội soi đường miệng đơn giản hơn so với thuật nội soi và rất có hiệu quả. Phương pháp này lần đầu tiên được bác sĩ người Nhật  Inoue H. thực hiện vào năm 2008.

Tại Việt Nam lần đầu tiên phương pháp cắt cơ thắt dưới qua nội soi đường miệng được thực hiện cho 2 bệnh nhân bị co thắt tâm vị tại bệnh viện Bạch Mai. Thành công của 2 ca bệnh này mở ra cơ hội chữa chứng co thắt tâm vị cho hàng ngàn bệnh nhân đang khổ sở vì bệnh hành hạ.

Video: 5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể căng thẳng quá mức

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !