Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật lồng ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo
  • Zalo

Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật lồng ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo

Sức khỏe Thứ Sáu, 17/08/2018 07:20:00 +07:00

Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp cùng Bệnh viện E lần đầu tiên mổ cắt khối u trung thất bằng phương pháp mổ mở ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân P.L.A (38 tuổi) có dấu hiệu ho, khó thở tăng dần 2 tháng liên tiếp. Khi đi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, có cho dùng kháng sinh nhưng không đỡ.

Do tình trạng bệnh ngày càng nặng, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương.

Tại bệnh viện, qua kết quả chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân có khối u trung thất chèn ép vào phế khí quản, gây hẹp hoàn toàn phế quản gốc trái cần phải phẫu thuật gấp.

39164331_296640500889073_8620211165089234944_n

 Các chuyên gia, bác sĩ tiến đang phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân P.L.A

Theo TS.BS. Đinh Văn Lượng - Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương, khối u trung thất nữ bệnh nhân mắc phải được coi là bệnh lý bẩm sinh, đây là một kén phế quản ở trung thất. Theo thời gian, nang - kén phát triển lên và gây ra các triệu chứng điển hình như ho, khó thở…

“Mặc dù, đây không phải bệnh lý đặc biệt nhưng với trường hợp nữ bệnh nhân này, khối u nằm ở vị trí phức tạp về giải phẫu. Khối u của bệnh nhân nằm ở vị trí trung tâm, chèn ép bên trái, sát tâm nhĩ trái.

Đặc biệt, khối u được bao bọc bởi các động mạch lớn của lồng ngực như động mạch chủ, động mạch phổi và thực quản… nên để mổ được thì bắt buộc phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo”, BS Lượng nói.

Ca mổ cho bệnh nhân A được coi là ca mổ đặc biệt, kỹ thuật mổ thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, mổ ngực khó bắt buộc phải có tim phổi nhân tạo và cũng là phương pháp tiếp cận với ghép phổi và phẫu thuật lồng ngực khó để Việt Nam có thể hội nhập các nước trên thế giới.

Hiện tại, sau phẫu thuật hơn 1 tuần, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, ho rất ít, không còn khó thở, không đau tức ngực. Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện được trong 3 - 5 ngày nữa.

39245262_801078060282003_4958984852167720960_n

 Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống máy tim phổi nhân tạo, bệnh nhân P.L.A được phẫu thuật thành công

Nhận định về ca phẫu thuật trên, GS.TS. Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân có một khối u ở phía sau tim, nếu mổ bình thường rất nguy hiểm và có thể gây ra tai biến phức tạp.

“Với ca khó như thế thì sự hỗ trợ máy tim phổi nhân tạo là rất cần thiết, máy làm thay chức năng cho tim, tim ngừng đập nhưng phổi vẫn hoạt động bình thường. Máy này hiện đều được sử dụng trên cả nước, đặc biệt là các cơ sở điều trị về tim, trong các ca mổ tim mở.

Đây là lần đầu chúng tôi áp dụng trong mổ phổi. Phương pháp này sẽ mở ra thời kỳ mới để Bệnh viện Phổi Trung ương chuẩn bị ghép phổi sau này”, GS Lê Ngọc Thành nói.

Video: Hà Nội, cụ bà phẫu thuật háng ở tuổi 103

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật lồng ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin