Lần đầu tiên Việt Nam có học sinh lớp 10 vào đội tuyển thi Olympic Toán quốc tế

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 03/07/2020 16:16:07 +07:00

Lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế IMO có học sinh lớp 10, là em Ngô Quý Đăng (trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Các học sinh được chọn vào đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic Toán Quốc tế (IMO) năm nay gồm: Trương Tuấn Nghĩa (lớp 11 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), Chu Thị Thanh (lớp 12 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc), Nguyễn Mạc Nam Trung (lớp 12 trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM).

Ba em còn lại là Ngô Quý Đăng (lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), Đinh Vũ Tùng Lâm (lớp 11 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Trần Nhật Minh (lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Thành phần đội tuyển năm nay có nhiều điểm đặc biệt. Đó là em Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên được chọn vào đội tuyển IMO của Việt Nam từ trước đến nay. Ngô Quý Đăng từng lỡ trong kỳ xét tuyển lớp 6 vào trường THPT Hà Nội - Amsterdam năm 2015 vì học bạ tiểu học có điểm 9. Đăng sau đó được cấp học bổng theo học tại trường THCS Archimedes Academy, Hà Nội.

Lần đầu tiên Việt Nam có học sinh lớp 10 vào đội tuyển thi Olympic Toán quốc tế - 1

Ngô Quý Đăng (chính giữa, áo đỏ) với thầy và các bạn khi còn là học sinh trường THCS Archimedes Academy. (Ảnh: Ngô Văn Minh)

Thành phần đội tuyển Toán năm nay có một thành viên nữ là em Chu Thị Thanh (lớp 12 trường THPT chuyên Vĩnh Phúc. Thanh cũng là gương mặt nữ duy nhất tham gia đội tuyển IMO Việt Nam trong 5 năm gần đây.

Ngoài ra, em Trương Tuấn Nghĩa cũng gây ấn tượng khi đạt điểm cao nhất ở cả vòng thi chọn học sinh giỏi quốc gia và vòng thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế.

Đặc biệt, trong 6 thành viên đội tuyển năm nay, có đến 3 học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Đây là kết quả không dễ đạt được. 

Về trường hợp của em Ngô Quý Đăng, ông Lê Công Lợi, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho hay, việc một học sinh lớp 10 lọt vào đội tuyển là chưa từng có trong lịch sử các đội tuyển dự thi Olympic Toán học quốc tế của Việt Nam.

“Thực tế mấy năm vừa rồi, số học sinh lớp 10 lọt vào vòng 2 để thi tuyển chọn đội tuyển quốc tế cũng xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, Đăng là trường hợp đầu tiên lọt được vào đội tuyển sau khi vượt qua được vòng 2”, ông Lợi nói.

Theo ông Lợi, nhà trường rất kỳ vọng về Đăng và kết quả hôm nay thể hiện rất đúng năng lực của em. "Ngay từ khi vào lớp 10, ngoài chương trình học tập ở trên lớp, Đăng đã hòa nhập với việc học nâng cao cùng các anh chị lớp 11 và 12 rất nhanh”, ông Lợi nói.

Bình luận
vtc.vn