• Zalo

Lần đầu tiên Việt Nam cắt phổi không cần máy hỗ trợ thở

Sức khỏe Thứ Bảy, 02/03/2019 07:19:00 +07:00

Kỹ thuật mổ mới này được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ứng dụng thành công sau một thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ nước ngoài.

Bện viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện đã ứng dụng thành công hai kỹ thuật mới trong phẫu thuật lồng ngực là gây mê không đặt ống nội khí quản (không cần thở máy) và phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ để cắt phổi cho một nữ bệnh nhân 71 tuổi, mắc bệnh u phổi giai đoạn sớm (nốt phổi).

Riêng kỹ thuật gây mê không đặt ống nội khí quản lần đầu thực hiện ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Việt Nam. Ca phẫu thuật này được phối hợp thực hiện bởi 2 đơn vị của bệnh viện là Trung tâm Gây mê và hồi sức Ngoại khoa và  khoa Tim mạch và Lồng ngực.

gay me

 Ca phẫu thuật gây mê không đặt ống nội khí quản. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ Đỗ Danh Quỳnh, giám đốc Trung tâm Gây mê và hồi sức Ngoại khoa cho biết u phổi là bệnh có xu hướng gặp ngày càng nhiều ở Việt Nam. Trong đó có nhiều trường hợp được chẩn đoán khá sớm khi khối u còn rất nhỏ, nhờ phát triển các trang thiết bị y tế hiện đại. Phẫu thuật cắt phổi là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh u phổi.

Bên cạnh đó, cắt phổi được coi là ca phẫu thuật lớn. Để thực hiện bệnh nhân phải được gây mê sâu bằng ống nội khí quản chọn lọc khá phức tạp. Hơn nữa, sau mổ người bệnh thường phải chịu chi phí phục hồi khá nặng nề. 

Do đó, phẫu thuật nội soi lồng ngực qua một lỗ mở ngực nhỏ duy nhất đang là một kỹ thuật ít xâm lấn mới, được ứng dụng ở một số bệnh viện lớn trong thời gian gần đây.

Không chỉ vậy, gây mê không đặt ống nội khí quản trong phẫu thuật lồng ngực cũng được coi là kỹ thuật mới được sử dụng ở một số trung tâm y tế lớn trên thế giới, đi đầu là bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan (NTUH).

Kỹ thuật mổ này hiện song hành cùng với các kỹ thuật mổ ít xâm lấn (nội soi, nội soi 1 lỗ) – tức là các kỹ thuật mổ ít gây đau đớn và sang chấn cho bệnh nhân. Ưu thế chính của kỹ thuật này là giảm chi phí điều trị, giảm thời gian nằm viện, hạn chế các biến chứng do gây mê và thông khí một phổi.

noi soi

 Phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ cắt phổi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau một thời gian học tập, tích lũy kinh nghiệm tại tại Đài Loan, kíp phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, với phẫu thuật viên chính là bác sĩ Phạm Hữu Lư, gây mê chính là bác sĩ Trịnh Kế Điệp đã lần đầu tiên thực hiện thành công các kỹ thuật mới này tại Việt Nam.

Ngay sau mổ 5 phút, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và nói chuyện được. Những ngày tiếp theo, diễn biến của bệnh nhân rất thuận lợi và đã được xuất viện ngay từ ngày thứ 4 sau mổ. Các bác sĩ cho biết sẽ dần ứng dụng kỹ thuật mới này một cách thường quy cho nhiều nhóm phẫu thuật lồng ngực ít xâm lấn khác nhau tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin