• Zalo

Lần đầu tiên Thủ tướng Nhật lo ngại TQ, Bắc Triều Tiên

Thế giới Thứ Hai, 25/10/2010 06:10:00 +07:00

(VTC News) - Cuộc diễu binh bất ngờ được tổ chức tại căn cứ quân sự phía Bắc thủ đô Tokyo trong lúc quan hệ Nhật – Trung đang hết sức căng thẳng.

(VTC News) - Theo Kyodo, ngày 24/10 vừa qua Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã trực tiếp tham dự lễ duyệt binh của Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản.

Trong bài phát biểu của mình, ông Kan có đề cập tới thực trạng Bắc Kinh không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự và Nhật Bản cần phải chuẩn bị tốt nhằm đối phó có hiệu quả với “mọi tình thế” trong lúc cần thiết.

Đồng thời, Tokyo bày tỏ mong muốn thắt chặt hơn nữa phương thức hợp tác thiết thực đồng minh quân sự Nhật – Mỹ phù hợp với thế kỷ 21. Những thách thức được Thủ tướng Nhật nêu ra có vấn đề Bắc Triều Tiên phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân, trong khi hải quân Trung Quốc ngày càng tăng cường hoạt động khiến tình hình (khu vực Đông Á) ngày càng nóng hơn.

Thủ tướng Kan tham gia duyệt binh. 

Người Trung Quốc đặc biệt quan sát động thái bất ngờ này từ phía Nhật Bản. Theo Tân Hoa Xã, cuộc duyệt binh nêu trên có khoảng 3800 quân với 60 chiếc chiến đấu cơ và máy bay vận tải, 240 xe tăng, lực lượng tên lửa hành trình Tomahawk 3 tham gia biểu dương lực lượng.

Cuộc diễu binh bất ngờ được tổ chức tại căn cứ quân sự phía Bắc thủ đô Tokyo trong lúc quan hệ Nhật – Trung đang hết sức căng thẳng sau những diễn biến tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư kể từ sau vụ đụng độ giữa tàu cá Trung Quốc với tàu tuần tra Nhật Bản hồi tháng trước.


Làn sóng biểu tình phản đối lẫn nhau của người dân hai nước đang dâng cao. Trong khi nhiều doanh nghiệp và công dân Nhật Bản ở Trung Quốc được khuyến cáo phải chú ý an toàn và tránh “chạm trán” với người Trung Quốc thì tại Nhật cũng có nhiều người biểu tình phản đối Trung Quốc.

Lần duyệt binh lần này được tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm Nhật Bản và Mỹ ký kết điều ước đảm bảo an ninh và mong muốn thông qua hoạt động này tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác song phương giữa Tokyo với Washington.

Thủ tướng Kan tiết lộ, trong năm nay Nhật Bản sẽ đưa ra bản Kế hoạch phòng vệ đại cương để phát huy vai trò thực sự của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Hồng Vũ (Theo Kyodo, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều