Lần đầu tiên sau nửa thế kỷ một nhà khoa học nữ giành giải Nobel Vật lý

(VTC News) - Nhà khoa học nữ đến từ Canada cùng hai nhà khoa học người Mỹ, Pháp đã đạt được giải thưởng trị giá 770.000 bảng Anh cho công trình liên quan đến vật lý laser.

Giải Nobel Vật lý năm 2018 được trao ngày 2/10 cho ba nhà khoa học Arthur Ashkin người Mỹ, Gérard Mourou người Pháp và Donna Strickland người Canada với phát minh đột phá trong ngành vật lý laser.

Lan dau tien sau nua the ky mot nha khoa hoc nu gianh giai Nobel Vat ly hinh anh 1

 Ba nhà khoa học được trao giải Nobel Vật lý với công trình đột phá ngành vật lý laser. (Ảnh: The Guardian)

Trong đó nhà khoa học Ashkin sẽ có nửa giải thưởng vì phát triển “nhíp quang học” cho phép các sinh vật siêu nhỏ được xử lý bằng những tia sáng. Hai nhà khoa học Mourou và Strickland chia sẻ nửa giải thưởng còn lại nhờ “phương pháp tạo ra các xung quang học cường độ cao cực ngắn”, theo Ủy ban Nobel.

Bà Strickland đến từ Đại học Waterloo, Ontairo, Canada trở thành người phụ nữ đầu tiên giành giải Nobel Vật lý sau 55 năm, kể từ năm 1963, khi bà Maria Goeppert Mayer, người được vinh danh với công trình cấu trúc vỏ hạt nhân.

Trước đó, ngày 1/10, giải Nobel Y học được trao cho hai nhà khoa học James Allison và Tasuki Honjo vì khám phá trong trị liệu ung thư bằng ức chế điều hòa miễn dịch âm tính.

Các giải Nobel Hóa học, Hòa bình và Kinh tế sẽ lần lượt được công bố vào 3,4,5/10. Năm 2018 hoãn trao giải Nobel Văn học. 

Video: Cô gái gốc Việt được đề cử giải Nobel Hòa Bình

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU