• Zalo

Lần đầu tiên phẫu thuật bơm mỡ vào dây thanh quản được thực hiện thành công ở miền Trung

Sức khỏe Chủ Nhật, 07/07/2019 14:36:00 +07:00

Lần đầu tiên kỹ thuật bơm mỡ tự thân dây thanh trong điều trị khàn tiếng cho bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng thực hiện thành công.

Ngày 7/7, bác sĩ Trần Tứ Quý - Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, các bác sỹ khoa Ung Bướu Tổng hợp thực hiện thành công kỹ thuật bơm mỡ tự thân dây thanh trong điều trị khàn tiếng cho bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên phẫu thuật này được thực hiện thành công tại miền Trung.

Cụ thể, hai bệnh nhân đầu tiên được bơm mỡ tự thân dây thanh thành công là ông Nguyễn Quang (60 tuổi, trú tại Quảng Nam) và bà Nguyễn Thị Liên (59 tuổi, trú tại Gia Lai).  

Bà Nguyễn Thị Liên chia sẻ: “Tôi bị khàn tiếng một năm trở lại đây. Điều này khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trao giao tiếp hằng ngày. May mắn, tôi được bác sĩ Nguyễn Thế Thành và các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng bơm mỡ vào dây thanh, đến nay giọng nói của tôi khôi phục gần như hoàn toàn”.

Theo Ths. Bs. Nguyễn Thế Thành - người trực tiếp phụ trách các ca phẫu thuật, trong quá trình thăm khám tại Bệnh viện Ung bướu, bác sĩ Thành nhận thấy tỷ lệ bệnh nhân khàn tiếng do liệt, khuyết, lõm dây thanh rất cao.

benh-nhan-phau-thuat1

 Bệnh nhân Nguyễn Thị Liên có thể phục hồi sau bình thường sau khi phẫu thuật.

Đặc biệt, những bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp, các phẫu thuật vùng cổ, trung thất, sọ não, chấn thương sọ não, chấn thương vùng cổ sau tai nạn... Điều này khiến bác sĩ ấp ủ dự định đào sâu nghiên cứu và học hỏi về kỹ thuật bơm mỡ tự thân dây thanh. Để phẫu thuật thành công ca mổ đầu tiên, anh từng trải qua quá trình tìm tòi, học hỏi suốt 1 năm tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

“Kỹ thuật bơm mỡ tự thân dây thanh là phương pháp điều trị ngoại khoa cho bệnh nhân khàn tiếng với nhiều ưu điểm nổi trội như: an toàn, thời gian điều trị nhanh, phục hồi sớm, bệnh nhân có thể xuất viện sớm sau 3 đến 5 ngày.

Đồng thời, kỹ thuật bơm mỡ tự thân dây thanh sẽ hạn chế được những biến chứng sau khi phẫu thuật”, bác sĩ Thành cho biết.

bac-si-nguyen-the-thanh

 Bác sĩ Nguyễn Thế Thành - người phụ trách thành công các ca phẫu thuật.

Theo bác sĩ Thành, một ca phẫu thuật bơm mỡ tự thân dây thanh kéo dài khoảng 30 phút. Bác sĩ sẽ lấy mỡ từ vùng bụng quanh rốn của bệnh nhân đem xử lý tạo dung dịch sệt vừa đủ để tiêm qua lỗ kim, tiêm vào dây thanh. Quá trình này sẽ giúp khép được khe hở của hai dây thanh trong lúc nói. Bệnh nhân có thể nói vài giờ sau khi phẫu thuật.

“Kỹ thuật bơm mỡ tự thân dây thanh để điều trị liệt dây thanh mở ra cơ hội cho hàng trăm bệnh nhân đang bị khàn tiếng ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên có thể tìm lại được giọng nói của mình”, bác sĩ Thành cho biết.

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin