Lần đầu tiên phát hiện protein ngoài Trái Đất trong thiên thạch

Khám pháThứ Ba, 03/03/2020 11:25:49 +07:00
(VTC News) -

Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện loại protein ngoài vũ trụ trong một thiên thạch rơi xuống Trái Đất 30 năm trước.

Thiên thạch Acfer 086 được phát hiện tại Algeria 30 năm trước mang theo một loại protein được gọi là hemolithin. 

Lần đầu tiên phát hiện protein ngoài Trái Đất trong thiên thạch - 1

Các nhà khoa học phát hiện một loại protein ngoài vũ trụ trong Acfer 086. (Ảnh: Wikipedia)

Cấu trúc của hemolithin tương tự với protein trên Trái Đất trong khi tỷ lệ hydro với chất đồng vị của nó tương tự như trong đám mây Oort. Dữ liệu trên khiến các nhà khoa học tin rằng loại protein này có nguồn gốc ngoài Trái Đất, có thể được hình thành trong đĩa proto-solar hơn 4,6 tỷ năm trước. 

Dù vậy, các nhà khoa học cũng đặt giả thiết thứ tìm thấy trong Acfer 086 không phải là protein mà có thể chỉ là polymer - một loại phân tử rộng với protein chỉ là một phần trong đó. 

Các nhà nghiên cứu sẽ lấy quang phổ, sử dụng phần mềm mô hình hóa để tái tạo các cấu trúc tạo ra quang phổ tương tự giúp xác định đó là protein hay polymer.

Trong cuộc phỏng vấn với ScienceAlert,nhà thiên văn học Chenoa Tremblay cho biết ông và nhiều đồng nghiệp tin rằng protein "có khả năng tồn tại trong không gian", nhưng đây sẽ là bằng chứng đầu tiên về điều đó.

"Vì vậy, chúng tôi khá chắc chắn rằng các protein có khả năng tồn tại trong không gian. Chúng ta có thể bắt đầu tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của chúng, tôi nghĩ điều đó thực sự thú vị", ông này cho hay.

Video: Trái Đất 'tóm' thiên thạch bay ngang qua làm Mặt Trăng của mình 

Song Hy(Nguồn: FOX News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn