• Zalo

Lần đầu tiên Nga sắm chiến hạm "khủng" từ phương Tây

Tổng hợp Thứ Tư, 22/09/2010 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Đây là hợp đồng mua sắm vũ khí đầu tiên giữa Nga với 1 quốc gia thành viên NATO.

(VTC News) - Hôm thứ Ba vừa qua một quan chức Hải quân Pháp tiết lộ, Nga đã đạt được thỏa thuận mua một chiến hạm đổ bộ - tàu sân bay dành riêng cho trực thăng lớp Mistral của Pháp. Phiên đấu thầu dự kiến tổ chức trong thời gian tới sẽ chỉ mang tính hình thức.

Nga đã mất nhiều tháng để thương lượng với Pháp về việc mua  một hoặc hai chiến hạm lớp Mistral này. Đây là hợp đồng mua sắm thiết bị quân sự đầu tiên mà Nga thực hiện với một quốc gia thành viên NATO.

Nếu hợp đồng này thành công, đây sẽ là lần đầu tiên Nga mua sắm thiết bị quân sự từ một quốc gia thành viên NATO 

Nhưng những cuộc thương lượng này đã gặp rất nhiều khó khăn do vấn đề chuyển giao công nghệ.

Tháng 8 vừa qua Nga cho biết sẽ mở một phiên đấu thấu quốc tế công khai về việc mua những thiết bị quân sự này để chấm dứt thế độc quyền thương lượng mà Nga đã thực hiện bấy lâu nay với Pháp.

Tuy nhiên, hãng tin Interfax dẫn lời một quan chức Hải quân giấu tên cho biết, phiên đấu thầu này sẽ chỉ mang tính hình thức vì Nga và Pháp đã đạt được những thỏa thuận chi tiết về hợp đồng này.

“Hồ sơ dự thầu sẽ được công bố vào cuối tháng 9, khi đó thông tin về người trúng thầu sẽ chính thức được công bố”, và “mục đích chính của hồ sơ dự thầu là để giảm giá xuống mức tối đa”, đồng thời “hồ sơ dự thầu phải thực hiện theo cách đó để chắc chắn Pháp sẽ thắng thầu”, Interfax trích dẫn nguồn tin cho biết.


Các đồng minh NATO của Pháp lo ngại hợp đồng này sẽ khiến Nga mua được các thiết bị quân sự hiện đại của phương Tây 

Hợp đồng này được cho là có trị giá 765 triệu USD và sẽ đảm bảo công ăn việc làm cho nhiều xưởng đóng tàu của Pháp, nhưng các đồng minh NATO của Paris đã bày tỏ quan ngại về việc Pháp trao đổi với Nga những thiết bị quân sự hiện đại của phương Tây, điều mà trước đây chưa từng có tiền lệ.

Hữu Túc (Theo Defencenews)

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều