• Zalo

Lần đầu tiên Mỹ đưa tàu sân bay đến Thái Bình Dương với chiến cơ này

Thế giớiThứ Ba, 06/03/2018 07:28:00 +07:00

Ngày 5/3, Hải quân Mỹ chính thức triển khai trên tàu đổ bộ tiến công USS Wasp tiêm kích hoàn toàn mới, đây cũng là lần đầu tiên loại tiêm kích này được triển khai trên tàu sân bay của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Tiêm kích cất cánh ngắn – hạ cánh thẳng đứng (STOVL) thế hệ thứ 5 của hãng Lockheed Martin, F-35B, được triển khai đến vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trên tàu tiến công đổ bộ USS Wasp (LHD-1). Tàu tiến công đổ bộ đôi khi được gọi là tàu sân bay tiến công đổ bộ hoặc tàu sân bay biệt kích.

“Việc kết hợp F-35B Lightning II với USS Wasp thể hiện một trong những bước tiến quan trọng nhất đối với năng lực chiến đấu của lực lượng Hải quân và lính thủy đánh bộ Mỹ”, chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ, Brad Cooper cho biết trong 1 bài viết.

Việc đưa tiêm kích F-35 lên chiến hạm đánh dấu “lần đầu tiên chiến cơ này được triển khai trên chiến hạm của Hải quân Mỹ với 1 Đơn vị Lính thủy Đánh bộ Viễn chinh tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, theo bài viết nói trên.

1062253593

Tiêm kích F-35B hạ cánh trên chiến hạm Mỹ. (Ảnh: Lính thủy Đánh bộ Mỹ)

Theo chỉ huy của Đơn vị Lính thủy Đánh bộ Viễn chinh (MEU) số 31, đại tá Tye Wallace, đây là lần triển khai mang tính lịch sử bởi lẽ nó “mang đến nhiều khả năng mới cho MEU và khiến chúng tôi trở thành đơn vị Tác chiến đặc biệt trên biển, trên không và trên mặt đất hiệu quả và mạnh mẽ hơn”.

Dù việc triển khai tiêm kích F-35 tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang có những tiến bộ mới song chương trình phát triển tiêm kích tấn công F-35 của Washington đang gặp một số khó khăn. Ngày 5/3, người đứng đầu bộ phận phụ trách F-35 tại Lầu Năm Góc xác nhận 49% trong tổng số 280 tiêm kích này được chuyển giao Quân đội Mỹ gặp vấn đề về phần mềm và cả phần cứng và không sẵn sàng chiến đấu.

Video: Tiêm kích F-35B hạ cánh trên chiến hạm Mỹ

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoàn thành việc đàm phán để cắt giảm hàng triệu USD chi cho chương trình phát triển tiêm kích F-35, ngày 1/3, Phó đô đốc Mat Winter nói rằng “giá đang giảm nhưng không đủ nhanh”.

Dù vậy, một số cựu sỹ quan của quân đội Mỹ đồng ý với các sỹ quan còn đang công tác rằng việc triển khai tiêm kích tàng hình F-35 lên chiến hạm USS Wasp là sự kiện quan trọng.

“Trên thực tế, việc triển khai phi đội trên 1 chiến hạm là bước tiến lớn, bởi lẽ điều này đồng nghĩa với việc người ta có được phiên bản chiến hạm với tất cả các năng lực”, Dakota Wood, cựu chiến lược gia của lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ cho biết.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !