Lần đầu tiên một Đại tướng trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội

Thời sựThứ Tư, 06/04/2016 12:00:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc lần đầu tiên có một đại tướng trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội là một tín hiệu rất tích cực.

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội cho rằng việc lần đầu tiên có một Đại tướng trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội là một tín hiệu tích cực.

Ngày 5/4, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã chính thức được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội 

Trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước cho rằng công tác nhân sự, tổ chức của Quốc hội khóa 13 là rất tốt.

"Thứ nhất là trong một khóa có hai Chủ tịch Quốc hội. Khi nguyên Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nghỉ thì Quốc hội đã bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân thay thế.

Và khi 8 Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội và Tổng kiểm toán Nhà nước nghỉ thì đã bầu bổ sung 8 người khác, đồng thời, bầu thêm được thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội", ông Phước nói.

Ông Ksor Phước cũng cho rằng, việc Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được bầu là Phó Chủ tịch Quốc hội là thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước với Quốc hội.

Đại biểu Ksor Phước (Ảnh: Phạm Thịnh)
Đại biểu Ksor Phước (Ảnh: Phạm Thịnh) 

“Tôi tham gia Trung ương Đảng 4 khóa và Quốc hội 4 khóa nên tôi biết các đồng chí tướng lĩnh cũng ngại sang Quốc hội nhưng lần này là quyết tâm của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Đảng ủy quân sự Trung ương đưa các đồng chí chủ chốt của quân đội sang đây”, ông Phước thông tin.


Việc ông Đỗ Bá Tỵ tham gia vào công tác chuyên trách của Quốc hội là rất tốt và giúp nâng cao vị thế, đúng tầm, tăng cường chất lượng của đội ngũ lãnh đạo Quốc hội, thể hiện là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước.

Video: Đại tướng Đỗ Bá Tỵ làm Phó chủ tịch Quốc hội

Nguồn: NLĐ TV

Ông Ksor Phước cho biết đối với quân đội có 3 vị trí quan trọng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục chính trị.

Ba vị này đều mang hàm Đại tướng nên việc bầu Tổng tham mưu trưởng vào vị trí Phó Chủ tịch Quốc hội là rất tốt.

"Ở các nước thì Tổng tham mưu trưởng là Tư lệnh còn Bộ trưởng là chính khách nên việc bố trí vị này sang Quốc hội là điều rất tốt", ông Ksor Phước phân tích.

Ông Phước cũng cho biết thêm, trước đây, Đại tướng Chu Huy Mân cũng đã từng đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước bao gồm Quốc hội và Chủ tịch nước hiện nay.

"Tuy nhiên, về danh chính ngôn thuận, riêng Quốc hội thì đây là lần đầu tiên một Đại tướng trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội, còn trước đây chỉ cấp cao nhất là Thượng tướng", ông Ksor Phước thông tin.

 Đại tướng Đỗ Bá Tỵ sinh ngày 1/12/1954, quê xã Tân Lập, huyện Đan Phương, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Ông từng giữ các chức vụ như Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 2; Tư lệnh Quân khu 2; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam. Tháng 10/2015, ông Tỵ được thăng quân hàm đại tướng.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn