Lần đầu tiên một bệnh viện tuyến quận thực hiện can thiệp phình động mạch ngực bằng kỹ thuật cao

Sức khỏeThứ Tư, 17/04/2019 15:36:00 +07:00

Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhờ thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng.

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa triển khai hành công phương pháp đặt Stent Graft để điều trị chứng phình động mạch chủ giai đoạn cuối cho bệnh nhân N.V.Q., 63 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, qua thăm khám và theo dõi tình trạng người bệnh, bệnh viện quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp Stent Graft dưới sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ Việt Nam là PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan - Phó Giám đốc Viện Tim TP.HCM và giáo sư Boonprasit Kritpracha đến từ Trường Đại học Prince of SongKla (Thái Lan).

Bác sĩ Quân cho biết, để phẫu thuật cho bệnh nhân, kíp mổ phải đặt một khung giá đỡ bằng kim loại phủ bởi màng sợi tổng hợp để tái tạo thành động mạch bị tổn thương. Từ đó, giúp thành động mạch chủ cứng cáp hơn, không bị vỡ, đồng thời điểu chỉnh dòng chảy đúng với sinh lý và không tạo ra túi phình.

can thiep dong mach chu

 Ca can thiệp động mạch chủ bằng kỹ thuật mới đặt Stent Graft lần đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện tuyến quận. (Ảnh: BVCC)

Nhận định về kỹ thuật mới đặt Stent Graft, ThS.BS Nguyễn Kim Anh - Trưởng Khoa Lồng Ngực Mạch Máu cho biết, đây là phương pháp có rất nhiều ưu điểm. Để thực hiện bác sĩ chỉ cần xác định hai điểm hở nhỏ ở vùng bẹn hai bên rồi gây tê tại chỗ chứ không gây mê như mổ hở bình thường.

Theo các chuyên gia, đặt Stent Graft là một kỹ thuật rất cao trong can thiệp bệnh lý mạch máu. Tại Việt Nam, ngoài những bệnh viện trung tâm ở những thành phố lớn thì chưa có nhiều bệnh viện dùng phương pháp này để điều trị phình động mạch chủ.

Can thiệp nội mạch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhờ thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng. Kỹ thuật đặt ống ghép nội mạch đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và sự tinh tế trong thực hiện thủ thuật, dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Với kỹ thuật này, bệnh nhân chỉ cần nằm hậu phẫu theo dõi từ 2 đến 3 ngày và có thể xuất viện đi về. Đây là một kỹ thuật rất tiên tiến so với điều trị mổ hở bình thường. Tỉ lệ mất máu, nhiễm trùng, hậu phẫu sau mổ của kỹ thuật mổ hở bình thường nặng hơn so với đặt Stent Graft để điều trị phình động mạch chủ ngực.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn