Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lần đầu tiên có phương pháp mới trị chảy máu đường tiêu hóa

(VTC News) - Bác sỹ người Hàn Quốc sẽ đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám, tư vấn và thực hiện can thiệp bằng kỹ thuật BRTO trong điều trị xuất huyết tiêu hoá giãn tĩnh mạch dạ dày - Kỹ thuật lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Giáo sư Je Hwan Won, M.D sẽ khám và thực hiện can thiệp trên trong 2 ngày 30/6/2016 và 01/7/2016 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo các chuyên gia, nguy cơ xuất huyết tiêu hóa (XHTH) do giãn tĩnh mạch dạ dày chiếm tỷ lệ 10-36% các trường hợp. Tuy nhiên, khi có XHTH thì tỷ lệ tử vong cao  chiếm 14-45% các trường hợp.

Lan dau tien co phuong phap moi tri chay mau duong tieu hoa hinh anh 1

 Kỹ thuật BRTO điều trị giãn tĩnh mạch dạ dày lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Hiện, có nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch dạ dày bao gồm: tiêm xơ qua nội soi, tạo đường thông cửa chủ trong gan qua da, nút tắc tĩnh mạch giãn qua đường tĩnh mạch cửa bằng phương pháp chọc qua da, phẫu thuật tạo cầu nối cửa-chủ. Nhưng điều đáng nói là, các phương pháp trên đều là phương pháp xâm lấn, thường được áp dụng có hiệu quả trong các trường hợp XHTH do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.

Đối với các trường hợp giãn vỡ tĩnh mạch dạ dày thì hiệu quả điều trị bằng các phương pháp này không được như mong muốn.

Phương pháp dùng bóng chẹn và làm tắc ngược dòng qua đường tĩnh mạch bằng các chất xơ (Balloon-Occluded Retrograde Transvenous Obliteration: BRTO) là phương pháp ít xâm lấn, được thực hiện qua đường tĩnh mạch đùi hoặc tĩnh mạch cảnh trong cho hiệu quả tốt trong điều trị giãn vỡ tĩnh mạch dạ dày và cải thiện chức năng gan.

Phương pháp này có ưu thế hơn hẳn so với tạo đường thông cửa chủ trong gan qua da (TIPS) đặc biệt là tránh được hội chứng não gan.

Phương pháp dùng bóng chẹn và làm tắc ngược dòng qua đường tĩnh mạch bằng các chất xơ (BRTO) được thực hiện cần có sự phối hợp giữa các bác sĩ nội và ngoại khoa gan mật, bác sĩ nội soi và bác sĩ điện quang can thiệp.

Video: Dấu hiệu bệnh dạ dày nguy hiểm dễ bị bỏ qua

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh