Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lần đầu tiên cắt tuyến giáp nội soi qua đường miệng thành công

Sức khỏe Thứ Tư, 05/12/2018 18:02:00 +07:00

Phương pháp mới cắt tuyến giáp nội soi qua đường miệng giúp bệnh nhân có thể cử động vùng miệng bình thường, không để lại sẹo ngoài da.

Theo đại diện Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng cho một bệnh nhân phình giáp hạt ở eo giáp bên phải. Đây là lần đầu tiên bệnh viên thực hiện thành công kỹ thuật này.

TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: "Bệnh nhân được phẫu thuật thành công là một phụ nữ (50 tuổi) có bướu giáp nhân. Sau phẫu thuật 3 giờ, bệnh nhân có thể cử động vùng miệng bình thường, phẫu thuật hoàn toàn không để lại sẹo ngoài da.

Sau một ngày hậu phẫu, bệnh nhân ăn uống bình thường bằng cháo lỏng. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi hậu phẫu trong 2 ngày, hiện đã xuất viện".

Giap-1

 Bác sĩ thực hiện kỹ thuật.

Bác sĩ Trương Thành Trí, khoa Điều trị Tổng hợp của BV thông tin thêm, phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp khác. Phương pháp phẫu thuật này cho phép cắt giáp toàn phần dễ dàng hơn, giảm thời gian bóc tách để tạo khoảng không cho nội soi, giảm chi phí phẫu thuật...

Bên cạnh đó, nó còn đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu hơn, niêm mạc miệng lành rất nhanh, do đó sẽ không thấy vết sẹo mổ sau vài tuần phẫu thuật.

Kỹ thuật trên được khuyến cáo thực hiện đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt không có di căn xa, hoặc bướu lành tuyến giáp như nang giáp, phình giáp đơn hạt, phình giáp đa hạt.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin