Lần đầu tiên ăn Tết xa nhà của lính trẻ phòng không

Đời sốngThứ Bảy, 13/02/2021 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Lần đầu tiên đón Tết ở đơn vị, các chiến sĩ trẻ Trung đoàn Tên lửa 267 gác lại nỗi nhớ nhà, coi việc giữ gìn bầu trời Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng.

Những ngày giáp Tết, không khí chuyển giao giữa năm cũ và năm mới len lỏi từng góc phố, con ngõ. Trong khuôn viên Trung đoàn Tên lửa 267, sư đoàn Phòng không 365, Quân chủng Phòng không - Không quân, những cây đào rừng bung sắc hồng cả một góc trời, gọi mùa xuân tới.

Tết là dịp để người ta sum họp, kể cho nhau nghe những kỷ niệm của một năm đã qua. Trái với sự háo hức đoàn viên của mọi người, Trần Hoàn Thiện (19 tuổi, quê Quảng Ninh) thoáng chút tâm trạng nhớ quê vì đây là lần đầu tiên anh xa nhà dịp Tết.

Lần đầu tiên ăn Tết xa nhà của lính trẻ phòng không - 1

Chiến sĩ Trần Hoàn Thiện, Trung đoàn Tên lửa 267.

"Đây là năm đầu tiên tôi ăn Tết xa nhà nên có cảm xúc hơi bồi hồi. Bố tôi mất vì bạo bệnh, ở nhà chỉ còn một mình mẹ tôi. Hàng ngày mẹ tôi phải dậy từ 2h sáng, ra ruộng cắt hoa đem đi chợ bán đến tận chiều mới về. Mọi năm ở nhà, tôi thường giúp mẹ chăm sóc, thu hoạch hoa bán Tết, nhưng năm nay chỉ có một mình, mẹ tôi phải vất vả hơn", Thiện kể.

Năm đầu tiên ăn Tết ở đơn vị, trong khi quê nhà lại đang có dịch COVID-19, chàng trai đất Mỏ không khỏi lo lắng. Nhưng mỗi lần gọi điện thoại về nhà, Thiện lại được mẹ an ủi động viên, chiến sĩ trẻ chỉ biết dặn dò lại mẹ: "Con nhập ngũ, mẹ ở nhà cố gắng, giữ gìn sức khoẻ, việc nào nặng thì thôi...".

Lần đầu tiên ăn Tết xa nhà của lính trẻ phòng không - 2

Các chiến sĩ Trung đoàn Tên lửa 267 làm nhiệm vụ bảo vệ vùng trời Tổ quốc.

Cũng giống như Thiện, sau khi tốt nghiệp THPT, Đặng Thanh Sơn (19 tuổi, quê Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) lên đường nhập ngũ và được phân về Trung đoàn Tên lửa 267.

"Bố tôi đã mất, gần Tết cứ nghĩ đến cảnh mẹ lủi thủi ở nhà tôi lại chạnh lòng. Nhưng tôi xác định mình đang mang nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nên tôi hứa với mẹ sẽ hoàn thành nghĩa vụ. Khi nói chuyện qua điện thoại, mẹ dặn ăn Tết vui vẻ, cố gắng sang năm về ăn Tết với gia đình", Sơn cho hay.

Nói đến đây, mắt Sơn lấp lánh, chàng trai trẻ nhanh chóng cân bằng được cảm xúc. Chàng trai trẻ cũng cứng rắn hơn sau thời gian dài sống trong môi trường kỷ luật của quân đội.

"Sau này khi ra quân tôi sẽ học nghề để có công việc ổn định phụ giúp kinh tế gia đình, vừa lo được cho mẹ", Sơn nói.

Lần đầu tiên ăn Tết xa nhà của lính trẻ phòng không - 3

Các chiến sĩ Trung đoàn Tên lửa 267 vẫn hăng hái làm nhiệm vụ khi Tết đến, Xuân về.

Nhập ngũ ở tuổi đôi mươi, binh nhất Nguyễn Thế Phương (quê Quảng Ninh, nhân viên thông tin Trung đoàn Tên lửa 267) cũng chưa bao giờ ăn Tết xa nhà. Phương cho rằng Tết năm nay là một trải nghiệm thú vị với bản thân vì "mấy ai được ăn Tết quân đội đâu".

"Thỉnh thoảng tôi mượn máy anh trung đội trưởng gọi điện về nhà, bố mẹ động viên, an ủi bảo xa nhà có 1 năm thôi, ăn Tết trong quân đội cũng vui mà. Trong đây không có gia đình, người thân nhưng tôi lại được đồng đội an ủi, bớt đi phần nào đó nỗi nhớ nhà", Phương nói.

Chàng trai trẻ luôn giữ tinh thần lạc quan, coi việc giữ gìn bầu trời của Tổ quốc, đặc biệt trong những ngày lễ, Tết là nhiệm vụ thiêng liêng.

Lần đầu tiên ăn Tết xa nhà của lính trẻ phòng không - 4

Thượng tá Trương Văn Chiến, Chính ủy Trung đoàn Tên lửa 267 thăm hỏi, động viên các chiến sĩ trẻ lần đầu đón Tết xa nhà.

Thượng tá Trương Văn Chiến, Chính ủy Trung đoàn Tên lửa 267, sư đoàn Phòng không 365, quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, đối với Trung đoàn Tên lửa 267, đứng trên địa bàn thuộc tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ bảo vệ phía Bắc vùng trời của Tổ quốc, bảo vệ hoạt động từ xa, đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

"Có một số chiến sĩ trẻ mới ra trường, đây là năm đầu tiên trực ở đơn vị chiến đấu hoặc các chiến sĩ là kỹ thuật viên mới chuyển chế độ năm đầu tiên trực ở cương vị mới, chúng tôi đã giao cho hệ thống cán bộ chỉ huy, cán bộ chính trị cấp ủy, cấp đoàn quán triệt, giáo dục và xây dựng quyết tâm cho bộ đội.

Năm nay chúng tôi triển khai 100% các cơ quan, đơn vị viết thư về chúc Tết gia đình đối với hạ sĩ quan, binh sĩ. Thông qua gia đình động viên các chiến sĩ ở lại yên tâm canh trực và sẵn sàng chiến đấu với tinh thần cao nhất, đảm bảo đúng phương châm sẵn sàng chiến đấu, quản lý điều hành bay, quản lý chặt chẽ vùng trời, kỷ luật nghiêm, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm", Thượng tá Chiến thông tin.

Thượng tá Chiến cũng cho hay, để các chiến sĩ có Tết vui vẻ, an lành, yên tâm trực chiến, đơn vị chỉ đạo cho cơ quan hậu cần xây dựng kế hoạch, đồng thời đoàn thanh niên, hội phụ nữ phải làm nòng cốt, xây dựng các kế hoạch đón Xuân, hái hoa dân chủ vào đêm Giao thừa, tổ chức các trò chơi dân gian trong các ngày Tết.

Minh Tuệ - Nhật Vũ - Trần Quang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp