Lần đầu thực hiện thành công phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng ruột tự thân

Bệnh và thuốcThứ Tư, 01/12/2021 17:26:34 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thông báo thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột trên nội soi.

Mặc dù sở hữu khuôn mặt khả ái, chiều cao lý tưởng của người mẫu nhưng cô gái trẻ N.T.T, 29 tuổi, quê Lạng Sơn chưa bao giờ dám nhận lời bất kỳ chàng trai nào đến với mình vì một khiếm khuyết cực lớn của người phụ nữ. Chị sinh ra đã không có âm đạo do mắc phải hội chứng không nhạy cảm androgen.

Các bác sỹ Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với các chuyên gia Phẫu thuật Nội soi tiêu hóa của bệnh viện lần đầu thực hiện thành công kỹ thuật tạo hình âm đạo mới bằng chính một đoạn ruột tự thân của người bệnh.

Đây là kỹ thuật khó, yêu cầu sự phối hợp của đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong xác định giới tính, trang thiết bị hiện đại nên mới chỉ thực hiện được ở một số ít trung tâm lớn trên thế giới và khu vực.

Lần đầu thực hiện thành công phẫu thuật tạo hình âm đạo bằng ruột tự thân  - 1

Các bác sĩ ệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đang thực hiện ca phẫu thuật.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết, rối loạn phát triển giới tính (Disorders of sex development- DSD) là tình trạng bẩm sinh trong đó nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục, giải phẫu của bộ phận sinh dục bị bất thường. Từ năm 2013 Bộ Y tế cho phép 4 bệnh viện được thực hiện các phẫu thuật xác định lại giới tính là: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo y văn, tạo hình âm đạo là phẫu thuật dành cho nữ giới bị không âm đạo do các khiếm khuyết âm đạo bẩm sinh hoặc mắc phải như hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser và hội chứng không nhạy cảm androgen, khối u vùng chậu hoặc chấn thương và cho người xác định lại giới tính là nữ.

PGS Hà thông tin, đối với các kỹ thuật tạo hình âm đạo trước đây như ghép da, niêm mạc miệng hay tạo hình bằng vạt da đều có nhược điểm là chiều dài âm đạo giới hạn thường chỉ 8-10cm, phải nong âm đạo thường xuyên và suốt đời vì dễ co rút, khó vệ sinh gây mùi khó chịu, không tiết dịch nên cần sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục… Còn với tạo hình âm đạo bằng đoạn ruột có lợi thế chính của vạt này là lớp niêm mạc có lớp màng nhầy, có vai trò như chất bôi trơn tự nhiên cho âm đạo và làm quan hệ tình dục dễ dàng hơn, âm đạo mới không bị co rút và có thể đạt được chiều dài tối ưu từ 12-18cm.

Thanh Hải
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp