Lần đầu phẫu thuật điều trị ung thư thận bằng robot

Tin tứcThứ Năm, 18/08/2022 16:31:00 +07:00
(VTC News) -

Phẫu thuật robot đảm bảo lấy trọn tổn thương, bảo toàn tổ chức lành, kiểm soát chảy máu tốt giúp bệnh nhân hồi phục chỉ sau 3-5 ngày.

Anh Nguyễn Khải H., 50 tuổi, quê tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên được phẫu thuật bằng hệ thống robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay tại Bệnh viện K để điều trị ung thư thận.

Anh H. phát hiện u thận trái cách đây một tháng. Kết quả siêu âm, chụp chiếu cho thấy anh H. có u thận đường kính 6cm. Sau khi thực hiện đầy đủ xét nghiệm, anh H. được các bác sỹ giải thích và chỉ định phẫu thuật. “Dù bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thận nhưng rất may là giai đoạn I, bệnh được phát hiện rất sớm", PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện nói.

Sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Ngày 16/8, ekip phẫu thuật của Bệnh viện K tiếp tục phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân Lê Thị Ng. 30 tuổi, chẩn đoán ung thư thận cũng ở giai đoạn chưa xâm lấn.

Lần đầu phẫu thuật điều trị ung thư thận bằng robot  - 1

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Bệnh nhân Ng. được phẫu thuật bằng Robot Davinxi thế hệ Xi. Chỉ 24h sau mổ, chị Ng. đã ngồi dậy được, không đau, tiếp xúc tốt. Sau 2 ngày, bệnh nhân vận động trở lại

PGS.TS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ, phẫu thuật bằng robot cho bệnh nhân được thực hiện đảm bảo nguyên tắc ung thư học, lấy trọn vẹn tổn thương, nạo vét hạch tối đa, bảo toàn tất cả tổ chức lành xung quanh.

Với cách tiếp cận bằng phương pháp này giúp bệnh nhân giảm đau tối đa sau mổ, hồi phục nhanh chóng, sớm trở về sinh hoạt thường ngày nhanh hơn rất nhiều so với mổ mở thông thường, bệnh nhân hồi phục sau 3-5 ngày có thể ra viện.

Hai ca phẫu thuật thực hiện thành công – đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư thận tại Việt Nam. Đây là 2 trường hợp đầu tiên ở Bệnh viện K được phẫu thuật cắt u thận bằng robot thế hệ mới, và cũng là một trong số rất ít ca bệnh ung thư thận ở Việt Nam được ứng dụng phương pháp hiện đại này.

Hiện tại phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Thanh Hải

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp