Lần đầu ở Việt Nam: Quan chức tự nhận mình nói dối, ăn tiền

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thừa nhận việc đã “nói dối” để có thêm kinh phí từ Nhà nước và FIFA trong việc xây dựng trung tâm tập huấn bóng đá Quốc gia.

Đây có lẽ là lần đầu tiên, một quan chức Việt Nam dám thừa nhận rằng trước đó mình đã nói dối.
Ông Nguyễn Trọng Hỷ (người đứng phát biểu) đã thừa nhận

Ông Nguyễn Trọng Hỷ (người đứng phát biểu) đã thừa nhận "nói dối". 

Đó là ông Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Ông Hỷ thừa nhận việc đã “nói dối” để có thêm kinh phí từ Nhà nước và FIFA trong việc xây dựng trung tâm tập huấn bóng đá Quốc gia.

“Lẽ ra nơi này có tên là Trung tâm Huấn luyện bóng đá quốc gia, tuy nhiên, để có sự đầu tư kinh phí của nhà nước cũng như FIFA, VFF phải đặt tên là Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ”…

Thoạt đầu người ta sẽ thông cảm phần nào vì nghĩ ông Hỷ đang vì lợi ích chung mà phải dùng “tiểu xảo”. Tuy nhiên, người biết trọn vẹn cả câu chuyện sẽ không nghĩ vậy!

Đầu tiên là: Để xây được trung tâm này, VFF “câu” được của FIFA 1 thì “móc” từ ngân sách Nhà nước gấp… 14 lần.
Vào năm 2006, FIFA hứa sẽ tài trợ cho bóng đá Việt Nam khoảng 400.000 USD (theo thời giá lúc đó là hơn 6 tỉ đồng) với điều kiện Việt Nam có trung tâm đào tạo bóng đá trẻ.

Với tư duy “vơ bèo vạt tép” VFF nhanh chóng “suy luận” ra một trung tâm đào tạo mới cho nước nhà. Ngặt nỗi, số tiền FIFA tài trợ cũng chỉ đủ để hoàn thiện khoảng 2 mặt cỏ sân bóng.

Nhặt được 1 “tiền gà” thì lại chi ra 3 “tiền thóc”, lấy được của FIFA hơn 6 tỉ đồng thì VFF lại đề xuất “móc” 60 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Sau khi nhận được tiền, việc đầu tiên, theo đúng kiểu tư duy ngắn hạn của VFF là xây trụ sở thật to, hoành tráng. Xây xong, mang cho thuê mở vũ trường. Giữa năm 2012, dư luận được một phen sục sôi khi phát hiện ra trụ sở VFF mới xây từ tiền của FIFA đã được cho thuê để làm vũ trường MiX Club.

Chưa hết, dự án “trung tâm đào tạo bóng đá trẻ” của VFF càng xây dựng càng đội giá và số tiền “móc” từ ngân sách nhà nước cứ ngày một phình ra. Ban đầu là 60 tỉ, sau nâng dần, nâng dần lên và “chốt hạ” ở mức 140 tỉ đồng.

Với mục tiêu là “hứng” được chưa đầy 10 tỉ đồng của FIFA, những bộ óc “siêu việt” của VFF đã “móc” ra 140 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước. Đúng là 1 tiền gà,… 14 tiền thóc.

Dư luận chắc cũng sẽ đỡ bức xúc nếu như số tiền có từ lời “nói dối” của ông Chủ tịch VFF mang lại cái gì đó cho bóng đá Việt Nam. Đằng này, trung tâm đào tạo trẻ ra đời rồi lại mang ra cho thuê lại, mỗi năm đội tuyển chỉ tập luyện có dăm lần.
Trong một thời gian dài, trụ sở VFF cho thuê làm sàn nhảy. 

Trong một thời gian dài, trụ sở VFF cho thuê làm sàn nhảy. 

Nói dối suốt từ năm 2006, sau 7 năm, đến cuối năm 2013, ông Nguyễn Trọng Hỷ và VFF mới bắt đầu thấy “ngượng miệng” và bắt tay vào sửa sai.

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của VFF đi vào hoạt động, mở lớp đào tạo. Đến công đoạn này, tư duy kém cỏi của các quan chức bóng đá Việt Nam lại một lần nữa “lòi ra.

Thay vì tự bỏ tiền, bỏ công sức ra tuyển chọn, huấn luyện, VFF lại “quan cách” đến mức trát công văn yêu cầu các CLB gửi quân lên cho VFF huấn luyện. Mà VFF cũng khôn, toàn xin quân ở lứa 16-17 tuổi, tức là lứa có thể “khai thác” được.


Sau bao năm bị “dắt mũi”, các CLB cũng đã “khôn ra”, kiên quyết giữ người, không gửi cầu thủ lên cho lò đào tạo trẻ của VFF.

Cũng đúng thôi, người ta mất công tuyển chọn, nuôi nấng, đào tạo cầu thủ từ năm 12-13 tuổi, đến ngày lớn khôn, bắt đầu ra hoa ra quả ở độ tuổi 16-17, VFF lại đòi nhảy vào “vớt”.

Câu chuyện tư duy ngắn của những người đứng đầu bóng đá Việt Nam qua mỗi vụ việc càng thể hiện rõ.

Và việc ông Nguyễn Trọng Hỷ công khai nói dối lần này, cứ tưởng sẽ là tín hiệu lành mạnh cho “quan trường” bóng đá Việt Nam, ai ngờ, nó lại thể hiện cả một sự gian dối đã ăn sâu vào tiềm thức – chỉ có điều, trong một giây sơ sẩy, đã “lòi” ra mà thôi.

Theo Petrotimes
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN