Lần đầu điện đàm với Tổng thống Putin sau nhậm chức, ông Biden nói gì?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 27/01/2021 06:37:33 +07:00
(VTC News) -

Hôm 26/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm lần đầu với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi đắc cử.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/1. Hai bên thảo luận về hiệp ước New START, vấn đề Ukraine, vụ tấn công mạng SolarWinds, Afghanistan và vụ đầu độc Alexei Navalny.

Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo nói chuyện kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tuần trước. Tổng thống Putin là một trong những nhà lãnh đạo thế giới cuối cùng chúc mừng ông Biden đắc cử Tổng thống.

Nhà Trắng cho biết, tại cuộc điện đàm, ông Biden và ông Putin đã đồng ý "yêu cầu các nhóm làm việc của hai nước nhanh chóng" hoàn thành việc gia hạn 5 năm hiệp ước New START trước hạn chót vào ngày 5/2.

Lần đầu điện đàm với Tổng thống Putin sau nhậm chức, ông Biden nói gì? - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm lần đầu với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi đắc cử. (Ảnh: CNN)

Cũng theo Nhà Trắng, ông Biden “tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền của Ukraine” và “nêu ra các vấn đề đáng quan tâm khác, bao gồm cả vụ tấn công mạng SolarWinds, báo cáo về việc Nga treo thưởng tiêu diệt các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 và vụ đầu độc Aleksey Navalny”.

“Tổng thống Biden nói rõ Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia trước những hành động gây tổn hại của Nga tới chúng ta hoặc các đồng minh của chúng ta. Hai tổng thống nhất trí duy trì liên lạc minh bạch và nhất quán trong tương lai”, Nhà Trắng cho biết.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, phát biểu trong cuộc điện đàm, Tổng thống Vladimir Putin chúc mừng ông Biden, nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Nga sẽ vì lợi ích chung của cả hai nước.

Theo Điện Kremlin, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận về việc gia hạn hiệp ước New START, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về Ukraine.

Sau khi nhậm chức, ông Biden cũng tổ chức các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Anh và Mexico và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ông Biden đối mặt với một loạt thách thức trong việc đối phó với Nga sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống. Ông có kế hoạch cố gắng hợp tác với Nga trong các lĩnh vực hạn chế có lợi ích chung như kiểm soát vũ khí...

Tuần trước, Nhà Trắng chính thức thông báo cho Điện Kremlin về quyết định gia hạn thêm 5 năm của New START - hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn cuối cùng giữa Mỹ và Nga.

Trước cuộc điện đàm, ông Biden cho biết: “Tôi thấy cả Mỹ và Nga đều có thể hợp tác vì lợi ích chung của hai nước trong các vấn đề như thỏa thuận New START. Chúng tôi muốn nói rõ, Mỹ rất quan tâm đến các động thái của Nga trong các vấn đề như đầu độc Alexei, tấn công mạng SolarWinds hay báo cáo về việc Nga treo thưởng cho việc giết lính Mỹ ở Afghanistan”. 

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp