Lambretta, xe ga Ý được phân phối chính hãng tại VN

Kinh tếThứ Sáu, 05/08/2011 02:52:00 +07:00

Thương hiệu xe máy Italy sẽ thâm nhập thị trường trong nước bằng mẫu đầu tiên mang tên LN125, dự kiến trình làng vào tháng 9.

Thương hiệu xe máy Italy sẽ thâm nhập thị trường trong nước bằng mẫu đầu tiên mang tên LN125, dự kiến trình làng vào tháng 9.

Công ty Vĩnh Phát Motor trở thành nhà phân phối độc quyền Lambretta tại Việt Nam với các chức năng bán hàng và bảo hành sản phẩm. Ông Hoàng Vũ Hưng, giám đốc của Vĩnh Phát Motor cho biết doanh số dự kiến của Lambretta vào khoảng 10.000 chiếc cho thị trường Việt Nam.

Sản phẩm đầu tiên và Lambretta giới thiệu là chiếc LN125, lắp ráp tại Italy với đuôi kéo dài kiểu cách, yên vểnh lên và màu phối nhẹ nhàng khiến Lambretta như một sự đối lập với Vespa. Động cơ là loại 125 phân khối, 4 thì thay cho loại 2 thì trước đó, công suất 8,7 mã lực ở vòng tua 8.000 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 8,3 Nm ở 6.500 vòng/phút. Làm mát bằng không khí.

Lambretta LN125 trên phố. 

Mức giá cho LN125 vào khoảng 5.000 USD tại châu Âu và về Việt Nam sẽ đắt hơn do thuế.

Với nhiều người, Lambretta là xa lạ. Nhưng phần đông thế hệ 7X trở về trước coi như một hồi ức khó quên. Cùng Vespa, Lambretta là thương hiệu scooter Italy nổi danh vào thập niên 1950-1960.

Tại Brazil, từ "lambreta" đồng nghĩa với thuật ngữ "scooter", giống như ở Việt Nam một số vùng vẫn gọi "xe máy" là "honda". Giữa Vespa và Lambretta có những mâu thuẫn mang tính lịch sử mà từng có lúc một câu lạc bộ Vespa hơn 50.000 thành viên đã ra sức phản đối sự có mặt của Lambretta, thương hiệu thuộc Innocenti.

Hãng Innocenti đã có thiết kế kiểu "con ong" hay "vespa" theo tiếng Italy do kỹ sư D’Ascanio thiết kế. Nhưng do mâu thuẫn giữa ông chủ của Lambretta khi đó là Ferdinando Innocenti với D’Ascanio về việc sử dụng khung ống hay khung đơn nên vị kỹ sư này mang thiết kế tới gặp Enrico Piaggio. Và thương hiệu Vespa đã khai sinh từ đó.

Các mẫu xe của Lambretta sử dụng khung ống, để tạo sự khác biệt với Vespa (khung đơn monocoque). Nhưng các dòng J-serie của Lambretta từ 1964 đến 1971 lại sử dụng kiểu khung của Vespa.


 Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn 

Theo VNE


Bình luận
vtc.vn