Làm việc theo khung giờ 9h-17h cực kỳ có hại cho sức khỏe

(VTC News) - Một nhà nghiên cứu Anh tin rằng việc nhân viên bắt đầu công việc muộn hơn 9h sẽ có lợi hơn nhiều cho sức khỏe của họ.

Tiến sĩ Paul Kelley, cựu hiệu trưởng Trường cộng đồng Monkseaton ở Tyneside (Anh), là nhà nghiên cứu về giấc ngủ đưa ra ý tưởng về việc thay đổi khung giờ hành chính cho nhân viên văn phòng. 

Theo ông Paul, những người đi làm theo khung giờ từ 9h đến 17h thường bỏ qua đồng hồ sinh học của họ và điều đó có thể làm tổn hại tới sức khỏe

Lam viec theo khung gio 9h-17h cuc ky co hai cho suc khoe hinh anh 1

Nhà nghiên cứu cho rằng ngày làm việc nên bắt đầu từ 10h. (Ảnh: Daily Mail)

Vị cựu hiệu trưởng cho rằng các ông chủ nếu muốn nhân viên khỏe mạnh và đạt năng suất cao nên đẩy thời gian bắt đầu công việc xuống 10h để họ có thể sống theo mô hình giấc ngủ tự nhiên. Thậm chí một số người có thể bắt đầu công việc vào buổi trưa, tùy thuộc vào đồng hồ sinh học của họ. 

"Trên khắp phương Tây, người lớn ngủ trung bình sáu tiếng rưỡi mỗi đêm trong suốt cuộc đời làm việc của họ, trong khi khoa học cho thấy cần phải ngủ ít nhất 8 tiếng. Thời gian bắt đầu công việc vào 10h sáng là hợp lý nhất nếu mọi người chọn ra một mốc thời gian. Điều đó sẽ làm giảm tình trạng mất ngủ cho toàn bộ dân số", ông này cho hay. 

"Điều này cũng sẽ có tác động tích cực ngay lập tức tới khoảng thời gian ngủ hiện tại của mọi người vốn bị chi phối do phải bắt đầu ngày làm việc sớm", vị chuyên gia về giấc ngủ nói thêm. 

>>> Đọc thêm: Nắm chắc 'bí kíp' này, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon mà không bị tăng cân

 (Nguồn: Daily Mail)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU