• Zalo

Làm thượng đế ở… Vinmec (kỳ 2)

Phóng sự - Khám pháThứ Sáu, 23/11/2012 06:25:00 +07:00

(VTC News) - Nói thì chẳng ai tin nhưng đi khám một vòng mà tôi vẫn có cảm giác không quen đây là bệnh viện.

(VTC News) - Nói thì chẳng ai tin nhưng đi khám một vòng mà tôi vẫn có cảm giác không quen đây là bệnh viện.

Theo GS.TS. Đỗ Tất Cường, Giám đốc bệnh viện Vinmec, hệ thống xét nghiệm đồng bộ là quy trình của tương lai ngành y tế, giảm thiểu việc di chuyển của bệnh nhân, bác sỹ, điều dưỡng lẫn bệnh phẩm. Điều đó đảm bảo bệnh viện luôn yên tĩnh, sạch sẽ, hạn chế tối đa sự lây nhiễm chéo bệnh từ các mẫu bệnh phẩm và từ các bệnh nhân với nhau.

Lấy máu xong, cô điều dưỡng dịu dàng dẫn tôi đến một căn phòng cuối hành lang. Trong phòng đã bày sẵn bánh mì kẹp thịt xông khói, hoa quả, nước uống tự chọn. Tôi có chừng nửa tiếng riêng tư để ăn sáng, nhâm nhi ly café trước khi tiếp tục hành trình chụp chiếu, siêu âm bằng những máy móc tối tân nhất thế giới.

GS.TS. Đỗ Tất Cường, Giám đốc bệnh viện Vinmec: "Vinmec có hệ thống xét nghiệm hiện đại và đồng bộ" 
Sau khi đi khám đủ một vòng hết các chuyên khoa, tôi được đưa đến gặp bác sỹ để nghe kết quả ban đầu. Vị bác sỹ tiếp đón tôi bằng thái độ “lương y như từ mẫu” - đúng như khẩu hiệu của ngành y. Có lẽ trong đời mình, tôi chưa từng gặp một bác sĩ nào ân cần, tư vấn chu đáo và nhiệt tình như thế.

Trước đó, tôi thường chỉ nghe thấy các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ca thán: “Đi bệnh viện chỉ tổ bệnh thêm!”. Nhưng trong vòng 2 tiếng đồng hồ tại Vinmec, tôi không phải hé răng thắc mắc một câu nào, cũng không phải nhận lại một câu cáu gắt từ bất cứ ai như ở bệnh viện khác.

Toàn bộ quy trình khám bệnh, xét nghiệm có kết quả rất nhanh. Với những kết quả xét nghiệm phức tạp, bệnh viện sẽ thông báo về tận nhà, hoặc tận cơ quan. Mọi thông tin về sức khỏe của tôi được lưu trữ vô thời hạn trong hệ thống quản lý của Vinmec để có thể đối chiếu, kiểm tra bất cứ lúc nào.
Bệnh viện mà như khách sạn 
Nói thì chẳng ai tin nhưng đi khám một vòng mà tôi vẫn có cảm giác không quen đây là bệnh viện. Có lẽ tôi đã quá ám ảnh với không khí đông đúc, ồn ào, chen lấn và cả những mùi đáng sợ ở các bệnh viện Việt Nam.

Vậy là, tôi quyết định làm một vòng tham quan cái gọi là “bệnh viện khách sạn 5 sao” mà tôi thấy như là “thiên đường cho bệnh nhân” này.

“Hướng dẫn viên” của tôi là chị Đỗ Thị Thu Thủy, một chuyên viên tư vấn của phòng Kinh doanh. Chị Thủy tiết lộ, phương châm của Vinmec là không có bệnh nhân, chỉ có các khách hàng – những thượng đế cần chăm sóc sức khỏe.
Máy chụp cắt lớp hiện đại hạng đầu thế giới 
Các khoa tôi đã ghé thăm đều sở hữu hệ thống máy móc, phương tiện tân tiến và
đồng bộ hàng đầu thế giới. Không khí trong các phòng bệnh, phòng phẫu thuật đều là môi trường âm.

Có nghĩa là chỉ có không khí sạch bên ngoài tràn vào phòng, chứ không khí ô nhiễm bệnh không thể tràn ra ngoài hành lang. Điều đó lý giải vì sao đi khắp bệnh viện, mà tôi không hề cảm thấy cái mùi ảm ảnh, đặc trưng của các bệnh viện thông thường.

GS.TS Đỗ Tất Cường, Giám đốc bệnh viện cho biết, môi trường của Vinmec sạch tuyệt đối cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Khách hàng không bao giờ phải lo lây bệnh và cũng không phải lo chuyện phong bao, phong bì.
 
Nhưng vẫn có trường hợp, bệnh nhân đến tận nhà tặng quà khiến bác sỹ khó xử, không thể từ chối. Bác sỹ đem đến trả lại cho bệnh viện. Có một bộ phận sẽ làm công việc tìm khách hàng để trả lại.

Chị Thủy dẫn tôi đến thăm từng phòng bệnh. Giá phòng hơn 2 triệu đồng/ngày đêm, khá cao so với bệnh viện Nhà nước, nhưng không đắt so với bệnh viện tư, bệnh viện nước ngoài ở Việt Nam và thậm chí chỉ tương đương những khoa tự nguyện của một số bệnh viện công.
Khu vực cấp cứu lúc nào cũng sạch tuyệt đối 
Phòng bệnh được bố trí đầy đủ tiện nghi của một phòng theo tiêu chuẩn khách sạn và đặc biệt, mỗi bệnh nhân được nằm riêng một phòng, đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối. Người nhà có thể yêu cầu giường phụ để tiện chăm sóc tinh thần cho người bệnh còn toàn bộ việc phục vụ đã có điều dưỡng đảm nhận.

Để bệnh nhân có những ngày nằm viện thoải mái nhất, Vinmec đã chuẩn bị vô cùng chu đáo từ những khâu rất nhỏ. Có thể thấy điều đó qua chiếc máy gội đầu tự động bằng nước ấm sẵn sàng phục vụ tận giường bất cứ khi nào khách hàng cần.
 
Máy móc xét nghiệm đồng bộ, hiện đại 

Mặc dù có không gian riêng tư tuyệt đối nhưng bệnh nhân vẫn được kết nối thuận tiện với bác sĩ, điều dưỡng. Chỉ cần nhấn nút gọi ở hộp thoại trong phòng, ngay lập tức yêu cầu của bệnh nhân sẽ được đáp ứng.

Sau một vòng tham quan, tôi thực sự ngưỡng mộ sự đầu tư của Vinmec cho cơ sở vật chất và hệ thống máy móc y khoa hiện đại, đồng bộ nhưng vẫn còn băn khoăn về đội ngũ bác sỹ.

Như hiểu được tâm tư của tôi, GS.TS. Đỗ Tất Cường cho biết, các khoa của Vinmec đều có bác sĩ có chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, bệnh viện còn có hệ thống cộng tác viên là những chuyên gia, bác sĩ đầu ngành giỏi nhất của các bệnh viện lớn ở Hà Nội.
Các mẫu bệnh được vận chuyển tự động theo đường ống xuống phòng xét nghiệm 
Nhiều bệnh nhân mà tôi tiếp xúc cũng đã nói rằng, họ không cần phải bỏ nhiều tiền, mất thời gian sang Singapore, Malaysia hay Mỹ để được điều trị bệnh với chất lượng cao nữa. Ngay chân cầu Vĩnh Tuy của Hà Nội nhỏ bé cũng có một thiên đường cho người bệnh.

Sắp tới, vợ tôi sẽ sinh em bé. Dù chẳng phải đại gia nhưng tôi sẽ đưa vợ vào Vinmec Tốn hơn bệnh viện công một chút, nhưng chắc chắn, cả nhà sẽ thoát cảnh tay cặp lồng, tay khăn áo để rảnh rang hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc làm cha mẹ.

Đông Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !