Làm thế nào để không bị muỗi đốt?

Sức khỏeThứ Sáu, 24/04/2015 06:46:00 +07:00

(VTC News) – Nhiều người thường xuyên bị muỗi đốt trong khi những người khác thì không. Nhưng nếu kiểm soát được mùi cơ thể, bạn sẽ không bao giờ bị muỗi đốt.

(VTC News) – Nhiều người thường xuyên bị muỗi đốt trong khi những người khác thì không nhưng nếu kiểm soát được mùi cơ thể, bạn sẽ không bao giờ bị muỗi đốt.

Mọi người thường cho rằng họ có 'máu ngọt' hấp dẫn muỗi nên mới bị đốt. Tuy nhiên, mùi cơ thể và yếu tố di truyền mới là nguyên nhân khiến bạn trở thành nạn nhân. Đây là nghiên cứu mới được công bố bởi các nhà khoa học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số người sinh ra đã thu hút muỗi. Và mùi cơ thể của con người thu hút các loài côn trùng theo những cách khác nhau và điều này bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi yếu tố di truyền.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên những cặp anh em sinh đôi cùng trứng và khác trứng để xem họ hấp dẫn muỗi như thế nào. Kết quả, những cặp sinh đôi cùng trứng mức độ hấp dẫn muỗi như nhau, điều này cho thấy yếu tố di truyền đã có tác động mạnh mẽ đến việc thu hút muỗi.

Mùi cơ thể là nguyên nhân thu hút muỗi. 

Tiếp đó, họ tiếp tục mở rộng nghiên cứu trên 19 cặp anh em sinh đôi khác trứng và 18 cặp sinh đôi cùng trứng để tìm hiểu nguyên nhân nào khiến muỗi thích đốt người này hơn người khác. Và liệu mùi cơ thể và gien di truyền có phải là nguyên nhân chính hay không.

Trong một loạt thử nghiệm, mỗi cặp anh em đặt một bàn tay ở cuối một đường ống dẫn không khí có hình Y. Người ta sẽ bơm gió ngang qua đó, chuyên chở cả mùi đi theo. Rồi người ta thả bầy muỗi ra để chúng tìm đến bàn tay của mỗi cặp anh em.

Đối với những anh em sinh đôi cùng trứng, những người chia sẻ nhiều chất liệu di truyền, người ta thấy muỗi bị thu hút đều ở cả hai người. Ngược lại, ở những cặp anh em sinh đôi khác trứng, những người chỉ chia sẻ một vài gien với nhau, muỗi bay đến mỗi người ở mức độ khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thí nghiệm đã chứng minh muỗi bị thu hút bởi những gien gây mùi trên cơ thể được di truyền đến các cặp sinh đôi.

TS James Logan người đứng đầu nhóm nghiên cứu, thuộc Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh London cho biết: “Nếu hiểu được cơ sở di truyền đối với mỗi cá nhân, chúng ta có thể phát triển những cách thức để kiếm soát muỗi tốt hơn và phát triển những cách thức mới để xua đuổi chúng”.


Thiên Hoa (Theo Dailymail)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn