Làm thế nào để không bị 'chặt chém' vé xe dịp Tết?

(VTC News) - Phó Giám đốc bến xe Mỹ Đình đã đưa ra những lời khuyên cho hành khách khi đi xe dịp Tết để không bị 'chặt chém'.

Trao đổi với PV về vấn nạn chặt chém vé xe dịp lễ tết, ông Nguyễn Mạnh Tuấn – PGĐ Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết, hiện tượng này đã diễn ra nhiều năm. Mặc dù bến xe, các cơ quan chức năng đã tăng cường nhiều biện pháp để ngăn chặn, song vẫn rất khó để xử lý triệt để.

Lam the nao de khong bi 'chat chem' ve xe dip Tet? hinh anh 1

 Để xóa nạn "chặt chém" vé xe khách, người dân nên có thói quen đến mua vé tại bến hoặc liên hệ trực tiếp nhà xe để mua vé. 

Ông Tuấn phân tích, nguyên nhân hành khách bị chặt chém thì có nhiều, song, những trường hợp phản ánh thì đều nằm ở những hành khách mua vé không thông qua hệ thống bán vé của các nhà xe tại bến, được bến quản lý.

Do thói quen của người dân, tiện đâu bắt xe ở đó, tự thỏa thuận giá cả với nhà xe nên xảy ra tình trạng giá vé bị tăng cao hơn so với quy định. Việc này, cần phải thay đổi từ thói quen đi lại của người dân, cần phải tập dần thói quen mua vé tại bến xe, hoặc trực tiếp với nhà xe, hay mua qua hệ thống bán vé điện tử (nếu có).

"Những trường hợp đã mua vé tại bến xe thì không có tình trạng bị “chặt chém”, nhà xe cũng không bao giờ dám thu thêm tiền vì khi có phản ánh, chúng tôi sẽ xử lý rất nghiêm, vì có căn cứ đầy đủ. Còn hành khách không mua vé, tự thỏa thuận với nhà xe thì rất khó có căn cứ để xử lý.

Để tránh tình trạng chặt chém, người dân nên chủ động ra bến hoặc liên hệ với nhà xe để trực tiếp mua vé”, ông Tuấn  nhấn mạnh.

Video: Kinh hoàng cảnh nhà xe nhồi nhét khách

Ông Tuấn dẫn chứng: “Đến thế kỷ 21 rồi mà chúng ta vẫn còn phải xếp hàng mua vé xe là quá lạc hậu. Lẽ ra đến giờ phút này vé xe phải được bán điện tử, người dân chỉ cần lên internet, ngồi nhà đặt vé, đến ngày, giờ cần đi thì ra quầy lấy vé và lên xe.

Các nhà xe phải đăng ký với bến xe, bến sẽ có hệ thống quản lý chung để nắm được tình hình vé, nhu cầu khách các tuyến, tuyến – chuyến nào quá tải để tăng cường…thì mới giải quyết được.

Ngay cả việc các nhà xe tư nhân, nhỏ lẻ cũng phải nên nằm trong một hợp tác xã, hoặc chạy cổ phần trong một công ty để chuyên nghiệp về hệ thống từ phương tiện đến con người và cách thức quản lý.”

Đánh giá về nhu cầu đi lại của người dân vào dịp tết năm nay, PGĐ bến xe Mỹ Đình cho hay, căn cứ vào kết quả phục vụ trong dịp Tết dương lịch năm 2016 và Tết Nguyên đán Bính Thân, dự đoán tình hình thực tế, dự kiến lượng khách đi lại sẽ tăng khoảng 20 % đến 40 % so với ngày thường.

==>> Xem thêm: Điệp khúc xe khách 'nhồi nhét, chặt chém' dịp Tết có còn tái diễn?

Đức Thuận
Bình luận