Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

Sức khỏe Thứ Sáu, 14/04/2017 19:15:00 +07:00

Bạn muốn nói rằng: “Tôi kiệt sức rồi”, phải không?

Theo như một bài báo nói về việc mà thung lũng Silicon và các nhà cải cách đã từng phải đối mặt với thách thức về căn bệnh mất ngủ, từng có một thị trường về giấc ngủ trị giá 32 tỉ đô la Mỹ hướng tới phần lớn người dân bởi các công ty nệm và dược phẩm. Tuy đã được kiểm tra nhưng chỉ có một vài trong số hàng trăm dụng cụ, công cụ, ứng dụng và cả những phát minh khác chỉ nhằm mục đích hướng tới một giấc ngủ ngon.

Khi mọi thứ trở nên phức tạp hơn, các công nghệ kỳ lạ phục vụ giấc ngủ xuất hiện ở khắp nơi và tạo nên một sự điên cuồng trong phòng ngủ. Trong khi đó, các chuyên gia về giấc ngủ lại ủng hộ cách tiếp cận đơn giản hơn.

Có một ai đó đọc cho bạn

“Sleep with me” là một podcast nổi tiếng của Drew Ackerman, một thủ thư thư viện có giọng đọc cộc cằn, chuyên kể những câu chuyện lúc nửa đêm vô cùng khủng khiếp và nhàm chán nhưng có tới hàng triệu người hâm mộ.

Rose và các đồng nghiệp của mình cứ như là vừa tìm ra một điều gì đó khi nghe được những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Iceland, dù cho họ không biết tiếng Iceland nhưng họ lại cảm thấy rất dễ chịu và buồn ngủ.

Hinh anh  10

 Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ ngủ hơn khi nghe người khác đọc 

Tắm nước nóng

Arianna Huffington, tác giả của cuốn sách “Cuộc cách mạng giấc ngủ: Một lần vào mỗi buổi tối, thay đổi cuộc sống của bạn”, gợi ý rằng, nên đi theo những gì chúng ta thường làm cho con cái mình trước khi đi ngủ. “Bạn không thể chỉ ném chúng lên trên giường. Chúng cần một sự chuyển đổi và bồn tắm nước nóng giúp bạn trở nên thoải mái và dễ ngủ hơn sau một ngày dài”.

Hinh anh  9

Tắm nước nóng trước khi ngủ giúp bạn dễ ngủ hơn  

Sử dụng chăn nặng (một loại chăn dành cho trẻ hiếu động, tự kỷ)

Tại MIT Media Lab, nhà nghiên cứu David Rose và các đồng nghiệp đang nghiên cứu để tìm hiểu xem điều gì tạo nên một môi trường lý tưởng cho giấc ngủ. Để gợi lên cảm giác của nhiều chiếc chăn trong mùa đông, ông Rose chuyển sang sử dụng chăn nặng –  được sử dụng như là một liệu pháp cảm giác cho trẻ mắc chứng tự kỷ.

Hinh anh  7

Chăn nặng là được xem như là một liệu pháp cho trẻ mắc chứng tự kỷ 

Để cho phòng ngủ tối và lạnh

Không cần phải có sự động não ở trong phòng. Nếu bạn có một phát minh ở trong phòng mình thì nó là một tấm lấy sáng polycarbonate, một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ trong phòng, máy đo chất lượng không khí, độ ẩm và những thứ không thể sờ thấy được khác.  

Hinh anh  11

Để phòng ngủ tối và lạnh giúp bạn dễ ngủ hơn 

Đọc lời cầu nguyện của bạn

Hãy cảm ơn các bộ phận cơ thể của bạn, bắt đầu với đôi chân của mình. Nancy Rothstein, giám đốc của dự án giấc ngủ hằng ngày tại công ty hay còn được gọi là đại sứ giấc ngủ, đã chỉ ra một công thức thư giãn pha trộn giữa việc cảm thấy biết ơn với cơ thể của mình và việc luôn hít thở sâu.

“Chân, tôi rất biết ơn những gì bạn đã làm ngày hôm nay. Bạn đã đưa chúng ta tới tất cả những nơi chúng ta cần phải tới. Bây giờ, bạn có thể nghỉ ngơi rồi”.

Hinh anh  12

Hãy học cách cảm ơn các bộ phần cơ thể mình, bắt đầu với đôi chân. (Ảnh: Shutterstock) 

Để các thiết bị của bạn ở ngoài tầm với hoặc ở phòng khác

Nếu bạn đang dùng điện thoại để theo dõi giấc ngủ của mình, hãy đợi cho đến sáng để kiểm tra kết quả của nó.

Hinh anh  14

Để các thiết bị của bạn xa khỏi tầm với hoặc để sang phòng khác  

Hoặc bạn có thể làm như Rose tại MIT. Ông Rose có những bộ sưu tập đồ gỗ có tính tương tác và sôi nổi cao như Alexa của Amazon – một phần mềm cài trên Amazon Echo giúp thực hiện các mệnh lệnh của bạn và có thể tương tác với nhiều vật dụng trong nhà khác. Trợ lý cá nhân ảo của Google và Aura, một chiếc máy theo dõi giấc ngủ đồng thời là đồng hồ báo thức của Withings, trông giống như chiếc ống khói của tàu và dùng ánh sáng để điều chỉnh melationin – có tính gây buồn ngủ, điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học.

Ông và gia đình đôi khi phải vật lộn với những điều kỳ diệu của các phát minh này. Một trận chiến xảy ra khi con ông sử dụng Alexa và trợ lý áo của google. Khi ông đọc Harry Porter cho con vào ban đêm, Alexa tự động phát bài hát nhạc nền của bộ phim này.

Tuy nhiên, gần dây, Rose đưa vào nhà mình một phát minh khác dường như để quản lý các thiết bị kia. Nó được gọi là “Circle”, được kết nối thông qua mạng không dây với tất cả các thiết bị trong gia đình, iPad, Guitar có kết nối internet, đồ chơi và kể cả điện thoại của Rose.

Nó cũng đặt các quy tắc sử dụng cho các thiết bị đó, điều này có nghĩa là nó đặt giờ đi ngủ cho cả robot và khiến mọi người có thể ngủ ngon vào ban đêm.  

Video: Phát hiện mới: giấc ngủ ngon tạo cảm giác như trúng số 

Chuyên đề: Bệnh mất ngủ
Nguyên Hoàng (The New York Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin