• Zalo

Lâm tặc thảm sát rừng Quảng Nam: Phó Chủ tịch tỉnh viết tâm thư gửi kiểm lâm

Thời sự Thứ Sáu, 13/04/2018 07:49:00 +07:00

Sau hàng loạt vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam gửi tâm thư đến lực lượng kiểm lâm và ban quản lý rừng.

Trong thư, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, là lãnh đạo UBND tỉnh được phân công theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực lâm nghiệp, trong gần 3 năm qua, ông đã có nhiều dịp cùng lực lượng kiểm lâm vượt dốc, băng rừng, lội suối để kiểm tra rừng; hạnh phúc với những cảnh rừng già nguyên sinh còn xanh thẫm của Trường Sơn; trăn trở với những cây rừng mới trồng bị nắng chói, mưa dầm, dây leo, khó bề sinh trưởng; đau xót với những thân cây bị lâm tặc chặt gãy, nhựa còn ứa ra như rỉ máu...

“Những chuyến đi đó giúp tôi hiểu thêm rất nhiều về rừng và cũng yêu rừng vô cùng. Là những người trực tiếp gắn bó với rừng, bảo vệ, giữ gìn và phát triển rừng, chắc chắn tình yêu rừng của các đồng chí còn lớn hơn tôi rất nhiều.

Cũng từ những chuyến đi đó, tôi càng hiểu và thông cảm hơn về công việc và cuộc sống của các đồng chí; thấm hơn về sứ mệnh và nhiệm vụ cao cả mà chúng ta có bổn phận phải thi hành. Vô cùng khó khăn, hiểm nguy và thử thách.

RUNG 5

 Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam

Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều. Bao nhiều đồng chí, bao nhiều thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng.

Nhưng cũng một số đồng chí đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị lợi ích nhất thời chi phối dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống, và cũng làm lu mờ đi những thành tích, chiến công mà các đồng chí đã đạt được trong suốt nhiều năm qua", ông Thanh viết.

Theo ông Thanh, thời gian gần đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ phá rừng khủng khiếp, nhiều vụ săn bắn thú rừng dã man, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép công khai, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và thông tin truyền thông cả nước. 

"Bất luận thế nào, khách quan hay chủ quan, là những người được giao nhiệm vụ chủ rừng, thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng thì trách nhiệm trước tiên phải thuộc về các đồng chí", ông Thanh thẳng thắn nêu quan điểm. 

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đặt câu hỏi: "Nhiều vụ xảy ra từ lâu, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quý hiếm gục ngã mà các đồng chí lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ảnh trên báo chí.

Gỗ to như thế, bị chặt hạ bằng cưa máy, kéo ra khỏi rừng thành lối mòn, rồi chở đi bằng cách nào, tập kết ở đâu, bán cho ai, người dân địa phương đều biết mà các đồng chí lại không biết, hoặc biết mà không nói, nói mà không làm, làm mà không tận gốc."

Ông Thanh yêu cầu các cán bộ kiểm lâm và quản lý rừng, với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, dũng cảm đối mặt với sự thật để trả lời những câu hỏi đó.

"Và hơn thế nữa, mỗi đồng chỉ hãy góp một tiếng nói để chúng ta cùng cải tổ triệt để công tác quản lý bảo vệ rừng, để rừng không mất đi và niềm tin còn ở lại. Nếu e ngại công khai thì hãy gửi email cho tôi”, ông Thanh nêu trong thư.

Như đã thông tin, từ sau Tết Nguyên đán, tại Quảng Nam liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng với quy mô lớn tại các khu vực như rừng phòng hộ Nam Sông Bung (huyện Nam Giang), rừng phòng hộ Sông Kôn (huyện Đông Giang) và rừng đặc dụng Sông Thanh (giáp ranh giữa huyện Phước Sơn và Nam Giang của tỉnh Quảng Nam).

Liên quan đến vụ việc này, ngày 4/4, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 lãnh đạo trạm bảo vệ rừng và 3 kiểm lâm địa bàn.

Video: Lực lượng bảo vệ rừng bất lực trong việc giữ rừng ở Quảng Nam

Nguyễn Sơn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin