Lâm tặc bắt trói, hành hung dã man kiểm lâm viên

(VTC News) - Khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện và yêu cầu dừng hành vi phá rừng thì nhóm lâm tặc liền chống trả, bắt, trói và hành hung dã man cán bộ kiểm lâm.

Ngày 11/8 nguồn tin từ Tòa án Nhân dân huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, hôm 9/8 cơ quan này vừa xét xử và tuyên phạt nhiều tháng tù đối với nhóm đối tượng dùng hung khí hành hung các cán bộ kiểm lâm.

Theo hồ sơ vụ án, lúc 14h40 ngày 2/3/2016, tổ công tác của Trạm Kiểm lâm Hương Lộc thuộc Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã do kiểm lâm viên Võ Đại Ca (tổ trưởng) và 4 thành viên: Lê Anh Tuấn, Võ Phước Chinh, Trương Thanh Bổng và Nguyễn Văn Đức Việt (cùng trú xã Hương Lộc) đang làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ rừng thì phát hiện 5 đối tượng: Cao Văn Lăng, Nguyễn Bản, Trương Triển, Trương Vọng và Trần Thỏ có hành vi khai thác lâm sản trái phép.

Lam tac bat troi, hanh hung da man kiem lam vien hinh anh 1

 Các đối tượng tại phiên tòa - (Ảnh: Văn Quân)

Tổ kiểm lâm yêu cầu các đối tượng dừng ngay việc khai thác gỗ thì chúng bỏ chạy. Tổ công tác tiến hành truy đuổi, bắt được Nguyễn Bản. Khi kiểm lâm truy đuổi để bắt 4 đối tượng còn lại thì bị Lăng, Triển và Vọng dùng đá ném chống trả khiến 2 kiểm lâm Võ Đại Ca và Trương Thanh Bổng bị thương.

Chúng quay lại vị trí nơi Nguyễn Bản bị kiểm lâm bắt giữ, tiếp tục dùng đá ném 2 kiểm lâm Lê Anh Tuấn và Võ Phước Chinh để giải cứu cho Bản. Bản, Lăng, Triển và Vọng còn dùng hung khí đuổi theo anh Chinh và anh Tuấn để hành hung. Khi các đối tượng đuổi kịp, chúng vật anh Tuấn, anh Lăng xuống đất rồi tấn công tới tấp.

Sau đó chúng khống chế, yêu cầu lực lượng kiểm lâm xóa các hình ảnh trong máy đã chụp được các đối tượng khai thác gỗ trái phép rồi lấy máy cưa ra về. Anh Tuấn bị hành hung dẫn đến chấn thương, gãy xương chân. Các kiểm lâm còn lại cũng bị thương, đều phải nhập viện cấp cứu và điều trị.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, xét hành vi mang tính chất côn đồ, trực tiếp gây tổn hại đến sức khỏe, đe dọa đến tính mạng cho người khác; gây bất ổn trong xã hội, đặc biệt là hành vi chống đối lực lượng chức năng nên cần xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu nên tòa tuyên phạt Cao Văn Lăng 9 tháng tù giam, Nguyễn Bản 7 tháng tù giam, Trương Vọng 6 tháng tù giam, Trương Triển 6 tháng tù giam. Riêng Trần Thỏ 6 tháng tù được hưởng án treo cùng về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Video: Lâm tặc hành hung, dọa giết cán bộ kiểm lâm

Nguyễn Vương
Bình luận