Làm sao tránh cám dỗ từ điện thoại thông minh thời gian nghỉ học phòng Covid-19?

Kinh nghiệm sốngThứ Ba, 24/03/2020 16:03:00 +07:00
(VTC News) -

Trong thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19, nam sinh lớp 11 nhận thấy việc sử dụng điện thoại khiến bản thân mất tập trung và ảnh hưởng nhiều đến việc học tập.

Trong thời gian nghỉ dài để phòng chống dịch Covid-19, nhiều học sinh không biết cách quản lý thời gian của mình mà cắm cúi vào các trò chơi giải trí hay sử dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter…

Việc sử dụng điện thoại làm giảm khả năng tập trung trong lúc học tập, đắm chìm vào trong cuộc sống ảo. Chỉ cần cầm điện thoại lướt qua các trang mạng xã hội sẽ khiến học sinh bị xao nhãn việc học hành.

Tuy nhiên, với một số người biết tận dụng những tính năng trên smartphone, internet và quản lý quỹ thời gian của mình tốt thì sẽ mang lại lợi ích không nhỏ. Bởi internet có thể giúp các bạn trẻ tìm kiếm những thông tin cần thiết hỗ trợ việc học tập, kết nối với bạn bè, người thân khi cần sự giúp đỡ.

Làm sao tránh cám dỗ từ điện thoại thông minh thời gian nghỉ học phòng Covid-19? - 1

(Ảnh minh họa)

Bạn Lương Mạnh Hùng (học lớp 11 ở Sơn La) cho biết, trong thời gian nghỉ phòng dịch, Hùng thường xuyên theo dõi và ghi chép việc sử dụng điện thoại và cách quản lý thời gian của mình vào một cuốn sổ tay.

“Điện thoại và internet rất hữu ích cho việc tra cứu thông tin phục vụ học tập và làm việc. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng, tôi luôn theo dõi xem mình có bị đắm chìm vào thế giới ảo mà quên đi những mối quan hệ ngoài thực tế hay không.

Nếu đắm chìm trong lối sống ảo mọi người sẽ bỏ lỡ hàng loạt những hoạt động hữu ích ngoài đời sống và những cơ hội học tập, giao lưu của chính bản thân”, Hùng chia sẻ.

Qua thực tế, nam sinh này cho rằng, dành thời gian quá nhiều sử dụng internet, lướt mạng xã hội hay cập nhật các tin tức “hot” sẽ không thể trau dồi kiến thức và phát triển bản thân. Chính vì vậy, khi sử dụng internet và mạng xã hội, Hùng thường ghi chép lại những việc mình làm vào một cuốn sổ, có kế hoạch rõ ràng.

“Đôi lúc, tôi dành chút thời gian xem lại những việc đã làm trên chiếc điện thoại và nhận ra bản thân lãng phí quá nhiều thời gian vào những thứ vô bổ. Từ đó, tôi đã chặn quyền truy cập của mình với các trang web có tin tức không thiết thực với mình.

Còn những trang web cung cấp thông tin hữu ích cho việc học tập tôi cũng tắt thông báo và lên lịch có thời gian cụ thể để kiểm tra và tìm hiểu những lúc cần thiết”, nam sinh này cho hay.

Ngoài ra, Hùng còn hạn chế việc sử dụng điện thoại, mạng xã hội bằng cách dành thời gian ra ngoài hoạt động, luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe. Bạn cũng thường xuyên đọc sách vài giờ đồng hồ mỗi ngày để phát triển kỹ năng mềm của bản thân.

"Tôi thấy mình thay đổi kể từ khi lên kế hoạch thực hiện những việc làm trong ngày của mình. Dành thời gian đọc sách và chơi thể thao thay vì lướt mạng xã hội khiến lối sống trở nên tích cực, không bị bí bách.

Mong các bạn học sinh khác đừng sống lệ thuộc vào những chiếc điện thoại mà quên mất việc học cũng như hoạt động đang diễn ra bên ngoài cuộc sống. Phải lên kế hoạch và sử dụng chúng có ích và hiệu quả nhất để thời gian nghỉ dịch không bị lãng phí", Mạnh Hùng chia sẻ.

Video: Học sinh Hà Nội học trực tuyến trong mùa dịch như thế nào?

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !