Làm sao để tránh bị 'bóng đè' trong rằm tháng 7 và tháng cô hồn

(VTC News) - Nhiều người bị "bóng đè" trong tháng cô hồn và cho rằng mình đang bị ám ảnh bởi người âm, nhưng sự thật là gì?

Làm sao để không bị bóng đè tháng cô hồn

Bóng đè” là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn, tức là không gây tổn thương đến cơ thể. Nhưng nếu liên tục rơi vào tình trạng bóng đè, bạn có thể gặp phải những nguy hại với sức khỏe như: Suy nhược thần kinh, mệt mỏi, tâm trạng bất ổn.

Cách hạn chế bị bóng đè khi ngủ tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động giải trí, thể thao, tránh căng thẳng và tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để tránh rối loạn giấc ngủ.

Khi ngủ bạn phải có tư thế nằm ngủ thoải mái làm cho toàn bộ cơ bắp giãn, đầu không vẹo lệch, quần áo phải rộng rãi, buồng ngủ thoáng khí.

Ngoài ra, một số chuyên gia tâm linh khuyên rằng, khi bị bóng đè cần làm những việc như sau để thoát khỏi trạng thái trên.

Không nên cố cử động

Khi bạn cảm thấy bản thân bị đè nặng, không thể động đậy được, cách tốt nhất lúc này là đừng cố thoát ra khỏi trạng thái đó bằng cách vùng vẫy hay cử động mạnh,. Bạn vùng vẫy càng mạnh, tình trạng có thể trở nên căng thẳng hơn.

Lam sao de tranh bi 'bong de' trong ram thang 7 va thang co hon hinh anh 1

Nhiều người thường hoảng sợ vì bị bóng đè khi ngủ. (Ảnh minh họa) 

Tậu trung hít thở và thả lỏng cơ thể

Khi bạn có cảm giác giống như bị liệt trong khi ngủ, việc cần làm là thả lỏng người, cố gắng hít thở sâu, bởi hơi thở ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong cơ thể.

Do đó, nếu bạn kiểm soát được hơi thở tốt, vững, khả năng cao bạn sẽ tỉnh lại được nhanh chóng hơn là phản ứng kịch liệt.

Co duỗi ngón chân, nắm chặt bàn tay

Khi bị “bóng đè”, để giảm bớt hoặc có thêm khả năng tỉnh dậy trong lúc ngủ và thoát ra khỏi cảm giác lúc đó hãy thử co duỗi chân tay, có thể là ngón chân hoặc ngón tay. Bởi vì phần đông triệu chứng liệt thân khi ngủ là ảnh hưởng phần bụng, phần ngực, cổ họng.

Bạn hãy thử tập trung suy nghĩ, sự chú ý ở ngón chân và thử co duỗi hợp lý, bạn sẽ dễ dàng tỉnh dậy ngay sau đó.

Không nên ngủ một mình

Nhiều người do thể trạng mà dẫn tới việc thường xuyên bị bóng đè. Tình huống này dễ dẫn tới bất lợi khác cho sức khỏe trong khi ngủ. Bởi vậy, nếu như có người ngủ chung, hãy nói với họ về trạng thái mà bản thân hay gặp phải khi ngủ.

Mặt khác, để đảm bảo hơn, có thể dặn dò người ngủ cùng trong trường hợp bản thân lâm vào tình trạng khó thở và nhịp thở không đều, ú ớ mà không cựa quậy được, thì hãy đánh thức dậy.

Lợi dụng âm thanh

Dùng sự biến đổi của âm thanh, ví như hơi thở, tiếng ho để đánh thức bản thân. Bởi vì loại hành vi này là chịu sự kiếm soát của thần kinh thực vật, dù cho trong lúc ngủ cũng có thể điều tiết một cách có ý thức.

Co giật mặt

Ở một số người, sau khi ý thức của bản thân rơi vào trạng thái liệt thân khi ngủ, nếu cố gắng co giật mặt trong khoảng 2 - 3 lần thì sẽ có thể tỉnh lại.

Ngoài ra, sau khi bị “bóng đè” tỉnh lại, bạn thì cần tức khắc xuống giường, mở đèn, rồi rửa mặt bằng nước lạnh. Vì nếu như lại ngủ tiếp, rất có thể sẽ rơi vào trạng thái đó một lần nữa.

Video: Cài hình nền ma quỷ dọa trẻ con, bà mẹ trẻ hứng "gạch đá"

Cho đến nay, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh việc bị “bóng đè” là do “ma quỷ” hay “thần thánh” nào gây ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để có một giấc ngủ tốt, trước khi ngủ nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu bia…

Bên cạnh đó, cần duy trì đời sống sinh hoạt hợp lý, ăn ngủ đủ giấc, tránh thức khuya và hơn hết khi ngủ cần thả lỏng cơ thể, thư giãn, tắm bằng nước ấm để có một giấc ngủ ngon, sâu hơn.

>>> Đọc thêm:Người bị ung thư phổi giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu?

Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU