Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Làm sao để quan sát mưa sao băng Perseids 2017 thuận lợi nhất vào đêm nay?

(VTC News) - Là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm và được nhiều người yêu thiên văn trông đợi, Perseids 2017 sẽ thực sự bùng nổ vào rạng sáng 13/8.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết: "Rạng sáng 13/8, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids, một trong những sự kiện được trông đợi nhất năm 2017".

Được biết, khoảng thời gian phù hợp để quan sát mưa sao băng là vào các đêm lân cận cực điểm của nó. Đối với Perseids, thời điểm phù hợp nhất là vào rạng sáng 12, 13 và 14 tháng 8. Trong đó, rạng sáng ngày 13/8 năm nay sẽ là thời điểm lý tưởng cho người quan sát mưa sao băng Perseids.

Về cách thức quan sát mưa sao băng thuận lợi nhất, ông Sơn cho biết thêm, vào rạng sáng các ngày nêu trên, ngay sau nửa đêm, người quan sát nhìn về hướng Đông Bắc và tìm chòm sao Perseus.

Lam sao de quan sat mua sao bang Perseids 2017 thuan loi nhat vao dem nay? hinh anh 1

Rạng sáng 13/8, mưa sao băng Perseids sẽ xuất hiện tại Việt Nam. 

"Chòm sao này không dễ xác định đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, vì thế đơn giản hơn cả là người quan sát chỉ cần nhìn lên bầu trời hướng Đông Bắc, với góc nhìn từ mặt đất là từ 30 đến 50 độ là có thể thấy được", ông Sơn chia sẻ thêm.

"Tuy nhiên, nếu như thời tiết không thuận lợi, nhiều mây mù thì người quan sát sẽ không có bất kỳ cơ hội nào để nhìn thấy trận mưa sao băng đáng được trông đợi này. Muốn kiểm tra xem thời tiết có lý tưởng hay không, người quan sát nên ra địa điểm thích hợp, sau đó nhìn lên bầu trời phía Đông từ 2 đến 3 phút để mắt quen dần với bóng tối. Nếu như có thể nhìn thấy nhiều ngôi sao trên bầu trời, thì chắc chắn người quan sát có thể nhìn thấy mưa sao băng" - Chủ tịch hội Thiên văn học trẻ Việt Nam đưa ra lời khuyên.

Theo đó, nếu không có ống nhòm hay kính thiên văn, người quan sát cũng có thể nhìn thấy Perseids 2017 bằng mắt thường. Còn nếu muốn chụp ảnh, máy ảnh cần được đặt ở chế độ phơi sáng với thời gian tối thiểu là 30 giây. 

Video: Đêm nay, Hà Nội có thể nhìn thấy mưa sao băng đẹp nhất năm

Ngoài ra, vì mưa sao băng không phải pháo hoa, nên việc chụp được những bức ảnh đẹp và chất lượng cũng là điều may rủi, khi mà quãng thời gian nhìn thấy sao băng thường mất từ vài giây đến nhiều phút.

"Nên chọn góc nhìn rộng về phía Đông Bắc, với tư thế ngồi hoặc nằm sẽ dễ chịu nhất vì bạn không thể đứng ở tư thế ngửa mặt lên trời hàng giờ. Chưa kể những nơi có nhiều ánh đèn đô thị hay khói bụi công trường cũng cản trở rất nhiều đến việc quan sát sao băng", ông Sơn nói thêm.

>>> Đọc thêm: Cuối tuần này, mưa sao băng Perseids sẽ xuất hiện ở Việt Nam

Nhật Linh
Bình luận