• Zalo

Làm sao để nhà thu nhập thấp không rơi vào người giàu?

Kinh tế Thứ Tư, 22/09/2010 06:25:00 +07:00

(VTC News) - Ai là đối tượng có thể mua nhà ở thu nhập thấp, làm thế nào để nhà đó không rơi vào tay người giàu... Đó là những băn khoăn của không ít người dân.

(VTC News) - Chiều nay (22/09), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn và ông Đoàn Châu Phong, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vinaconex đã trả lời trực tuyến trên báo VnExpress xung quanh các vấn đề độc giả quan tâm về nhà ở thu nhập thấp.

Vẫn mơ hồ về nhà ở thu nhập thấp

Không ít người vẫn còn mơ hồ về khái niệm “nhà ở thu nhập thấp”, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nêu rõ: Nhà ở thu nhập thấp có diện tích tối đa 70m2, được miễn tiền sử dụng đất, được miễn giảm một số sắc thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp, được tăng mật độ sử dụng đất và bị khống chế bởi đối tượng mua và tỷ lệ lợi nhuận 10%.

Nhà thu nhập thấp giống nhà ở xã hội, vì các loại hình nhà này đều dành cho đối tượng có khó khăn về nhà ở mà không có điều kiện tự cải thiện nơi sinh sống.

Tổng điều tra dân số vừa qua cho thấy: Hiện có khoảng 500.000 hộ gia đình đang sống trong tổng diện tích bình quân khoảng 5 - 6m2/người. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng: Với điều kiện ở Việt Nam hiện nay, việc giải quyết nhà cho người thu nhập thấp phải giải quyết trong một thời gian dài, chứ không thể một sớm, một chiều mà làm được.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: "Hiện, chưa có hợp đồng bán nhà thu nhập thấp nào được thực hiện, vì vậy thông tin những người có thu nhập cao, đi ôtô mua được nhà ở thu nhập thấp là không có cơ sở" . Ảnh: Vnexpress.

Tuy vậy, chỉ sau hơn 1 năm, khi quyết định số 67 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về cơ chế chính sách ưu đãi để xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp ở đô thị, đến nay, đã có khoảng 190 dự án với tổng số vốn trên 28.000 tỷ đồng được đăng ký với quy mô xây dựng khoảng 170.000 căn hộ tương ứng với khoảng 7 triệu m2 sàn, đáp ứng cho khoảng 700.000 người có thu nhập thấp.

Đặc biệt, riêng tại Hà Nội, các dự án được khởi công đã có quy mô khoảng 25.000 căn hộ, trong đó có những dự án của Vinaconex đã bắt đầu nhận đơn bán hàng. Còn tại TP.HCM, các dự án được khởi công với tổng quy mô khoảng 10.000 căn hộ và sẽ được bán trong cuối năm 2010 và năm 2011.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam "số dự án như vậy là điều đáng mừng”, chứng tỏ chính sách đã bắt đầu đi vào cuộc sống. Ông Đoàn Châu Phong thì cho rằng:  Các ưu đãi của Nhà nước đã là một chủ trương lớn tháo gỡ những khó khăn để thúc đẩy thị trường nhà ở thu nhập thấp phát triển đáp ứng chỗ ở cho đông đảo người dân.

Làm thế nào để nhà ở thu nhập thấp không rơi vào tay người giàu?
 
Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, để tránh trường hợp nhà ở thu nhập thấp có nguy cơ vào tay người giàu và để đảm bảo tính minh bạch và công bằng khi xét tuyển hồ sơ, các tổ chức, cá nhân có hành vi gian dối về đối tượng, điều kiện để được mua, thuê và thuê mua nhà ở có thu nhập thấp ngoài việc bị xử lý theo quy định điều 19 về Xử lý vi phạm còn buộc phải trả lại các khoản chi phí được ưu đãi, bị thu hồi dự án, không được thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản trong thời gian 2 năm kể từ ngày dự án bị thu hồi hoặc bị thu hồi đăng ký kinh doanh.

 Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn: Những người vi phạm các quy định liên quan đến việc xác nhận đối tượng mua nhà ở thu nhập thấp sẽ bị bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh: Vnexpress.

Đối với người lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái các quy định liên quan đến việc xác nhận đối tượng cũng như việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp thì tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Người vi phạm nếu gây thiệt hại về vật chất sẽ phải bồi thường.

Cũng theo quy định Nhà nước đã ban hành, người được mua nhà ở xã hội không được giao dịch cho người khác dưới mọi hình thức trong vòng 10 năm. “Nếu bị phát hiện thì đối tượng mua nhà sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và cơ quan chức năng thu hồi nhà ở đó để giải quyết cho hộ khác. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ thực hiện hậu kiểm hoặc thông qua cộng đồng để phát hiện và có chế tài xử lý đối với các trường hợp cố tình lợi dụng chính sách để kiểm lời và trục lợi”,Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Đối với băn khoăn của người dân về tình trạng người đã có nhà nhưng vẫn tham gia mua nhà thu nhập thấp, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra về hộ tịch, kiểm tra về nhu cầu thật... để khẳng định việc gian dối trong việc kê khai và xử lý theo điều 19 của quyết định 34-2010 của UBND thành phố Hà Nội”.

Đồng thời theo chỉ đạo của UBND thành phố, sắp tới Sở Xây dựng sẽ cùng các ngành đi kiểm tra cụ thể các dự án thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội, trước mắt là dự án ở Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) của Vinaconex.

Việc dư luận lo ngại về hiện tượng đầu cơ ở các dự án nhà ở thu nhập thấp, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam là có cơ sở vì hiện nay nhu cầu mua nhà ở thu nhập thấp rất cao và số dự án ban đầu còn rất khiêm tốn. Trong thực tế, cũng có thể lọt lưới một số các trường hợp không đúng đối tượng và điều kiện. Tuy nhiên, trong quyết định 67 cũng như các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương cũng quy định chặt chẽ quy trình thủ tục và điều kiện đối với các đối tượng được mua loại hình nhà ở này. Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương sẽ tổ chức hậu kiểm và nếu phát hiện thấy sai sót, hoặc lợi dụng thì sẽ xử lý theo chế tài được quy định như: thu hồi lại giấy chứng nhận sở hữu nhà hoặc thu hồi lại quyền sử dụng nhà.

Ngoài ra, về việc đứng tên người khác để mua nhà, ông Đoàn Châu Phong cho rằng: “Nếu người khác đứng tên thì rủi ro sẽ thuộc về bạn. Bạn không thể mua nhà thu nhập thấp rồi bán ngay được. Vì theo quy định của Bộ Xây dựng, nhà thu nhập thấp sau 10 năm mới được sang nhượng. Ngoài ra, người mua không được cho thuê, thế chấp hoặc bán trong trường hợp chưa trả hết tiền. Trong vòng 10 năm, nếu bạn có nhu cầu sang nhượng, bạn chỉ được bán cho chủ đầu tư hoặc các cơ quan quản lý nhà đất của địa phương”.

Trong tương lai, mỗi hộ gia đình sẽ được cấp một mã số về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trong phạm vi toàn quốc. Vì vậy, việc sở hữu nhiều nhà, trong đó có nhà ở thu nhập thấp sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

“Chúng tôi hết sức hoan nghênh và khuyến khích người dân, báo chí giám sát và phát hiện những sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách này và sẽ xử lý nghiêm minh các trường hợp sai phạm nếu có thông tin cụ thể”, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nói.

Chất lượng nhà thu nhập thấp thế nào?

Một số độc giả lại lo lắng về chất lượng cũng như dịch vụ của nhà ở thu nhập thấp. Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định: “Chất lượng cũng như dịch vụ của các dự án nhà thu nhập thấp sẽ được đảm bảo và tương đương với những nhà ở thuộc khu đô thị tầm trung như Định Công, Linh Đàm...”.

Ông Nam cũng nhắc lại: Trong Thông tư số 10 và số 36 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Quyết định số 67 của Thủ tướng Chính phủ, đã nhấn mạnh đến việc kiểm soát chất lượng của các công trình xây dựng nhà thu nhập thấp. Theo đó, ngoài việc các công trình xây dựng này phải đáp ứng được các quy chuẩn, tiêu chuẩn chung của các công trình xây dựng, còn được kiểm tra chất lượng kép bằng việc phải có giấy chứng nhận đạt yêu cầu đưa vào sử dụng của một công ty kiểm định độc lập. Bên cạnh đó, nguyên tắc quản lý nhà xã hội cũng được thực hiện theo quy định về quản lý nhà chung cư mà đã được Bộ Xây dựng đã ban hành. Do vậy, những người mua nhà hoàn toàn không phải băn khoăn về dịch vụ, an ninh trật tự.

Mặt khác, Bộ Xây dựng cũng như chính quyền các tỉnh thành đã lựa chọn các doanh nghiệp lớn có thương hiệu và uy tín, kinh nghiệm trong công tác xây dựng để giao các dự án ở giai đoạn đầu.

Hơn nữa, người mua nhà cũng có thể yên tâm bởi việc sử dụng quỹ đất 20% tại các dự án khu đô thị có quy mô 10ha trở lên sẽ đảm bảo cho các nhà ở thu nhập thấp cũng được hưởng các tiện ích của các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như các dự án đô thị thương mại.

Công khai xét duyệt hồ sơ mua nhà thu nhập thấp

Về kết quả xét duyệt hồ sơ cho đối tượng mua nhà thu nhập thấp, ông Đoàn Châu Phong cho biết: Sẽ công khai sau khi có quyết định của thành phố.

Ông Đoàn Châu Phong, Phó tổng giám đốc Vinaconex: "Chúng tôi phấn đấu theo chương trình phát triển nhà ở của thành phố Hà Nội, đến năm 2015 sẽ có khoảng hơn 15.000 căn hộ được đưa vào sử dụng và đến tay người thu nhập thấp". Ảnh: Vnexpress

Ông Phong cũng nêu rõ: “Việc công khai sẽ được thực hiện nhiều bước để thuận tiện cho việc theo dõi của khách hàng. Mặt khác, đây là dự án đầu tiên bán cho người thu nhập thấp nên chúng tôi sẽ triển khai một cách thận trọng đảm bảo hạn chế tối đa những sơ xuất có thể xảy ra. Những người được quyền mua căn hộ sẽ bốc thăm lần nữa để xác định vị trí căn hộ”.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: Hiện nay có các dự án đã khởi công gồm: khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) có hơn 800 căn hộ, Đặng Xá (Gia Lâm) 1.000 căn, Đại Mỗ (Từ Liêm) 124 căn, Kiến Hưng (Hà Đông) 1.512 căn. Sắp tới sẽ tiếp tục thực hiện các dự án tại Mê Linh Đại Thịnh 2 do tập đoàn HUD là chủ đầu tư, khởi công trong quý 4/2010 với khoảng 4.000 căn hộ và Bắc An Khánh (Hoài Đức) với khoảng 10.000 căn hộ.

“Chúng tôi phấn đấu theo chương trình phát triển nhà ở của thành phố Hà Nội, đối với nhà thu nhập thấp đến năm 2015 sẽ có khoảng hơn 15.000 căn hộ được đưa vào sử dụng và đến tay người thu nhập thấp”, ông Nguyễn Quốc Tuấn hứa hẹn.

Còn tại TP.HCM, Vinaconex cũng đang xúc tiến một số dự án tại huyện Bình Chánh và quận 12. Theo ông Tuấn: “Tại Bình Chánh, chúng tôi đã có quỹ đất sạch diện tích 10 ha, quy mô xây dựng 2.500 căn hộ song vẫn đang trong giai đoạn giải quyết thủ tục đầu tư”. Hiện tại, Vinaconex đang chờ UBND TP HCM xem xét và tạo điều kiện để sớm triển khai dự án này.

Với câu hỏi: “Giá nhà dành cho người thu nhập thấp tại Hà Nội là bao nhiêu thì hợp lý?”, ông Đoàn Châu Phong thẳng thắn trả lời: “Giá bán căn hộ nhà ở thu nhập thấp ở các dự án khác nhau sẽ khác nhau bởi lẽ nó phụ thuộc vào vị trí xây dựng (điều kiện địa chất), quy mô công trình (các công năng tiện ích), công nghệ xây dựng, câp độ hoàn thiện, thời điểm xây dựng...

Còn Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Nhà ở thu nhập thấp không có khung giá cụ thể mà được xác định đối với từng dự án tùy thuộc vào vị trí và điều kiện để thực hiện dự án theo nguyên tắc do Nhà nước quy định. Trong giá bán, chủ đầu tư chỉ được tính các khoản chi phí hợp lý mà chủ đầu tư phải bỏ ra mà không được tính khoản do Nhà nước ưu đãi. Ngoài ra, chủ đầu tư chỉ được tính 10% lợi nhuận định mức trong giá bán, giá cho thuê nhà đối với dự án do mình làm chủ đầu tư.

Trong tương lai gần, ông Phong tiết lộ: Vinaconex đã và sẽ triển khai các dự án nhà thu nhập thấp trên cả 3 miền Bắc Trung Nam. Tại Hà Nội, chúng tôi đang chuẩn bị đầu tư dự án một đô thị nhà ở cho người thu nhập thấp với quy mô 18,5 ha tại Bắc An Khánh. Đây là dự án có quy mô lớn nhất cho người thu nhập thấp hiện nay. Đô thị này sẽ giải quyết được chỗ ở cho khoảng 25.000 người.

 Sẽ có nhà ở cho người có thu nhập vừa?

Trước câu hỏi của bạn Lê Thảo (26 tuổi, 71 Nguyễn Chí Thanh, HN) thắc mắc về những căn hộ dành cho người thu nhập vừa.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam trả lời: “Hiện nay có một thực tế là thậm chí những người có thu nhập trung bình và thu nhập khá cũng khó mua được nhà ở thương mại. Nguyên nhân chính là do nguồn cung còn hạn chế và có chênh lệch lớn so với nhu cầu của người dân. Trên cơ sở nguồn lực của xã hội, chúng ta sẽ tập trung trước hết vào đối tượng có thu nhập thấp và có khó khăn về nhà ở, cụ thể là chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng mức trung bình dưới 5m2/người.

Trong tương lai, khi kinh tế đất nước phát triển, thu nhập của người dân cũng được tăng lên, chúng ta sẽ có điều kiện để mở rộng đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có thu nhập vừa".


Tiểu Phương
(tổng hợp)Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều