• Zalo

Làm sao để không còn những tai nạn thương tâm khi sửa chữa điện máy?

Thời sự Thứ Bảy, 23/03/2019 17:38:00 +07:00

Các chuyên gia đã chia sẻ những thông tin quý báu để không còn xảy ra những tai nạn thương tâm trong quá trình kinh doanh, sửa chữa thiết bị điện máy.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác an toàn lao động, Liên chi hội Cơ điện lạnh Việt Nam cùng các nhà tài trợ đã tổ tập huấn cho toàn bộ nhân viên của Liên chi hội trên cả nước.

Do công tác đào tạo và trình độ chuyên môn cũng như ý thức của người lao động trong ngành cơ điện lạnh Việt Nam hiện nay chưa theo kịp sự phát triển, dẫn tới nhiều sự cố mất an toàn. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn tai nạn lao động, bảo vệ và giữ gìn sức khỏe cho người lao động là rất cấp thiết.

co dien lanh 6

Những câu hỏi của nhân viên đều được các chuyên gia giải đáp. 

Nội dung của chương trình tập huấn xoay quanh các vấn đề chính là an toàn chống cháy nổ, an toàn điện, an toàn chống vật rơi, an toàn khi làm việc trên cao, an toàn trong hàn cắt…

Buổi tập huấn đã lấy thực tế các vụ cháy nổ đã từng xảy ra để phân tích nguyên nhân, từ đó rút kinh nghiệm.

"Vụ cháy kho điều hòa của một công ty tại Hà Nội đã gây thiệt hại lớn về tài sản, ước tính nhiều tỷ đồng. Hay vụ cháy ở cửa hàng điện lạnh, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, làm 3 người thiệt mạng là một trong những ví dụ.

Gần đây nhất, một nhân viên trẻ của Liên chi hội Cơ điện lạnh Việt Nam, quê ở Yên Lãng, Hải Phòng, bị thương tích nghiêm trọng do nổ cục nóng điều hòa trong quá trình sửa chữa", đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Các chuyên gia cũng nhận định, phòng máy lạnh là nơi chứa nhiều dung môi và vật dụng có thể gây cháy, bởi tất cả hàng hóa được đóng gói bằng nilon, thùng xốp, thùng caton, rất nhiều nguy cơ gây cháy.

Đại diện Ban tổ chức cho rằng đã từng có rất nhiều tai nạn khủng khiếp về điện, gây nguy hiểm đến tính mạng các nhân viên, trong đó nguyên nhân chính do trình độ tổ chức, vi phạm quy trình kỹ thuật an toàn, quá trình vận hành thiết bị không đúng quy trình.

Do đó, các chuyên gia yêu cầu các nhân viên cơ điện lạnh, trong quá trình làm việc phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng các thiết bị bảo vệ khi tiếp xúc với điện, phải có mũ bảo hộ, giày cách điện và ngắt điện đúng…

Tại buổi tập huấn, ngoài việc hướng dẫn các nhân viên cách xử lý khi xảy ra cháy nổ; cách sơ cứu người khi bị điện giật, các vận hành các thiết bị… các chuyên gia đã trả lời đầy đủ những câu hỏi của các nhân viên liên quan đến công tác an toàn PCCC.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều