Làm rõ việc cán bộ tiếp tay xây dựng nhà trái phép ở TP.HCM

(VTC News) - UBND TP.HCM giao cho Công an TP làm rõ việc cán bộ công chức bao che, tiếp tay cho các đầu nậu xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp ở Bình Chánh.

Ngày 14/3, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, thành phố vừa yêu cầu UBND huyện Bình Chánh xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Đồng thời, UBND TP cũng giao cho Công an TP tổ chức nắm tình hình về việc cán bộ công chức bao che, tiếp tay cho các đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Ngoài ra, nhằm ngăn chặn việc đầu cơ trục lợi, xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự, UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu các quy định hiện hành có liên quan và nhu cầu thực tế sử dụng đất tại huyện Bình Chánh.

Sau đó, Sở này có nhiệm vụ tham mưu cho thành phố để chuyển đổi chức năng quy hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để cấp phép xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép.

Lam ro viec can bo tiep tay xay dung nha trai phep o TP.HCM hinh anh 1

Nhiều ngôi nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp ở Bình Chánh. (Ảnh minh họa) 

UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào giám sát, quản lý trật tự xây dựng của quận 12 và phần mềm trên điện thoại di động về phản ánh quản lý trật tự xây dựng của quận Bình Thạnh.

Thành phố giao Sở Xây dựng thống kê, phân loại, làm rõ nguyên nhân và đề xuất biện pháp xử lý các tranh chấp trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tại thành phố.

Qua đó, các quận, huyện sẽ sớm phát hiện và xử lý nhanh các vi phạm về vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép, góp phần tăng cường công tác quản lý, giám sát vi phạm cũng như giám sát việc thực thi công vụ của các Đội Quản lý trật tự đô thị quận, huyện và UBND các phường, xã.

Thủ tướng đồng ý chuyển 26.000ha đất nông nghiệp tại TP.HCM sang dịch vụ

Thủ tướng đồng ý chuyển 26.000ha đất nông nghiệp tại TP.HCM sang dịch vụ

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho biết, Thủ tướng vừa đồng ý cho TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp thành đất dịch vụ, giúp tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển.
 
Đổi chủ nhiều lần, đất nông nghiệp được hô biến thành đất ở có sổ đỏ

Đổi chủ nhiều lần, đất nông nghiệp được hô biến thành đất ở có sổ đỏ

Mặc dù nằm trong khu vực đất nông nghiệp nhưng dự án khu nhà ở liền kề cao cấp khu Man Bồi (phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) lại được cấp sổ đỏ, khu đất này đã được sang...
Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.