Làm rõ thông tin chủ mỏ vàng Mà Sa Phìn là em lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Thời sựThứ Sáu, 26/08/2016 17:47:00 +07:00

Trước thông tin chủ mỏ vàng bị sập tại Mà Sa Phìn, huyện Văn Bàn, Lào Cai là người nhà của một lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Lào Cai đã lên tiếng về việc này.

Trao đổi bên lề cuộc họp đánh giá công tác kiểm tra thực địa vụ sạt lở tại mỏ vàng Mà Sa Phìn khiến nhiều người chết, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai – ông Đặng Xuân Phong đã trả lời những câu hỏi mà nhiều ngày qua dư luận xôn xao.

Trong đó, có thông tin chủ nhân bãi vàng là em của một lãnh đạo tỉnh Lào Cai, vì vậy mà thông tin về số người chết tại bãi vàng bị chậm trễ. Trả lời câu hỏi này, ông Phong cho biết: “Chúng tôi cũng có nghe thông tin này nhưng chưa xác minh được. Chúng tôi sẽ cho làm rõ.”

20160824_075745

 Có thông tin cho rằng mỏ vàng là của em một lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Về vấn đề có hay không vàng tặc trên địa bàn Mà Sa Phìn, ông Phong khẳng định cũng có nghe thông tin. Tuy nhiên, để có báo cáo cụ thể, chính quyền sẽ yêu cầu công ty Nhẫn báo cáo lại, yêu cầu Sở Lao động tỉnh sẽ có báo cáo về thông tin lao động chui không có hợp đồng lao động.

Ngoài ra, về thông tin công ty Nhẫn bán cổ phần khai thác cho người ngoài vào khai thác và công ty đứng giữa ăn chênh lệch, ông Phong cho biết đến giờ chưa phát hiện việc này nhưng sẽ cho kiểm tra.

Chủ tịch tỉnh Lào Cai cho biết thêm: "Chúng tôi đã chỉ đạo thành lập tổ công tác gồm các cơ quan ban ngành liên quan thành lập tổ kiểm tra, đánh giá và có báo cáo chi tiết các thông tin mà báo chí và người dân phản ánh.”

Trước đó như đã thông tin, ngày 19/8 do ảnh hưởng của cơn bão số 3, tại mỏ vàng Mà Sa Phìn thuộc xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp nhiều lán trại của công nhân. Ngoài ra, các địa bàn trọng điểm Sa Pa, Bát Xát cũng chịu ảnh hưởng do mưa lũ, sạt lở.

Tuy nhiên, trong báo cáo thiệt hại về người của tỉnh Lào Cai chỉ có 2 người chết, 4 người bị thương. Trong khi người dân địa phương phản ánh với báo chí về con số người chết lớn hơn rất nhiều, đặc biệt là tại mỏ vàng Mà Sa Phìn.

Sau khi báo chí thâm nhập hiện trường, ghi nhận phản ánh của người dân thì đến ngày 23/8, chính quyền địa phương đã thông báo lại con số tử vong là 7 người, đó là những người mà cơ quan chức năng đã xác định được danh tính.

Video: Cận cảnh sạt lở mỏ vàng Mà Sa Phìn

Qua buổi thị sát thực tế, lãnh đạo tỉnh yêu cầu công ty cổ phần Nhẫn tiếp tục làm rõ và có báo cáo cụ thể về số công nhân, số người bị chết, bị thương, báo cáo tổng thể về thiệt hại…

Trước nhiều vấn đề chưa được làm rõ, ông Đặng Xuân Phong đã yêu cầu các cơ quan ban ngành liên quan phải lập tổ công tác làm rõ những thông tin mà người dân, báo chí phản ánh. Đồng thời kiểm tra, đánh giá lại hoạt động của công ty Nhẫn và có báo cáo cụ thể.

Đức Thuận - Kim Thược
Bình luận
vtc.vn