Làm rõ nguyên nhân vụ nổ chết người tại Hà Nội

(VTC News) – Lực lượng chức năng đã vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân, kết quả điều tra sẽ được công bố sau 30 ngày và sẽ khởi tố nếu có dấu hiệu phạm tội.

Như VTC News đã đưa tin, vào khoảng 3 giờ 30 phút ngày 9/3, tại Công ty cổ phần Tập đoàn gang thép Hàn Việt (Khu công nghiệp Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã xảy ra vụ nổ lò luyện thép nghiêm trọng khiến 2 người tử vong và 5 người khác bị thương nhưng việc này đã bị lãnh đạo công ty “quên” báo cáo tới các cơ quan chức năng.

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ việc. Ảnh DT.

Trao đổi với báo chí, Trưởng phòng An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội) - ông Bạch Quốc Việt cho biết, vụ nổ tại là luyện thép trên xảy ra từ ngày 9/3 nhưng phải đến 2 ngày sau đó, Sở LĐ-TB&XH mới nhận được thông tin qua CATP Hà Nội. Ngay lập tức, một đoàn thanh tra của Sở này đã xuống để làm việc, lúc này hiện trường xảy ra sự việc đã bị xáo trộn, hai nạn nhân tử vong đã được chôn cất mà chưa được khám nghiệm tử thi.

Về nguyên nhân vụ nổ, Phó Tổng GĐ Công ty CP Tập đoàn gang thép Hàn Việt cho rằng đó là lỗi của công nhân khi nhận định trong quá trình nạp nguyên liệu sắt, có thể công nhân đã đưa kim loại dạng bình khí, ống kín vào lò. Và khi nung ở nhiệt độ trên trên 1.000 độ C, các bình khí, ống kín có thể phát nổ, làm văng các mảnh kim loại, phôi sắt nóng chảy ra xung quanh. Nhiều khả năng các mảnh thép văng vào 2 công nhân khiến họ tử vong.

Trong khi đó, nguyên nhân vụ việc được Sở LĐ-TB&XH cung cấp là do quá trình đưa sắt phế liệu vào nung chảy không loại bỏ được các vật liệu nổ.

Tuy nhiên, anh Tạ Văn Toàn (1975, ở xã Quất Động, huyện Thường Tín), công nhân bị thương trong vụ nổ khẳng định rằng những nguyên liệu được đưa vào lò đã qua sự kiểm tra của công ty, công nhân chỉ biết làm theo công việc là đưa nguyên liệu vào lò.

“Nếu bảo chúng tôi bất cẩn khi đưa kim loại dạng bình khí, ống kín vào lò nên mới xảy ra nổ thì hoàn toàn không thỏa đáng” – anh Toàn nói.

Chiều 13/3, trao đổi với báo chí, ông Phan Văn Mậu, Phó Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, CATP Hà Nội đã vào cuộc để điều tra, khám nghiệm hiện trường, giám định làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động này. Kết quả điều tra sẽ được công bố sau 30 ngày và sẽ khởi tố nếu có dấu hiệu phạm tội.

Theo lời ông Mậu, về phía Sở LĐ,TB&XH cũng đã thành lập một đoàn thanh tra liên ngành phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân cũng như công tác đền bù, hỗ trợ người bị nạn.

Đại Minh – Đại Trí

Tin liên quan

» Hà Nội: Nổ lớn tại lò luyện thép, 2 người tử vong


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN