'Làm phim không dễ ăn, thắng hay lỗ là do mình'

(VTC News) - Nữ đạo diễn "Nhân duyên: Người yêu tiền kiếp" chia sẻ hành trình cô được khán giả đón nhận và những chật vật khi làm phim.

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao khi một bộ phim Việt Nam "nhờ" khán giả giải cứu vì sắp bị đưa ra khỏi các rạp phim do ít người xem.

Cách đây vài giờ, đạo diễn Luk Vân - người đang nhận được sự chú ý với bộ phim Nhân duyên: Người yêu tiền kiếp cũng nhân câu chuyện này có chia sẻ khá dài về việc làm phim và cho rằng, khán giả bây giờ rất khó tính và họ có quyền so sánh, lựa chọn.

Liên tục gặp trục trặc trong quá trình sản xuất

Luk Vân từng có nhiều phim ngắn chiếu trên Youtube được giới trẻ yêu thích và ở mảng điện ảnh, cô có ba bộ phim là 4 năm 2 chàng 1 tình yêu, Thật tuyệt vời khi ở bên emNhân duyên: Người yêu tiền kiếp. Dù vậy, nữ đạo diễn cho biết làm phim thực chất không hề "dễ ăn của ngoại" bởi cô vượt qua khá nhiều khó khăn.

Thời điểm làm phim 4 năm 2 chàng 1 tình yêu, Luk Vân mới 25 - 26 tuổi và cô được xem là nữ đạo diễn nhỏ nhất có phim điện ảnh đầu tay. Tuy nhiên, nữ đạo diễn phải đổi nhà đầu tư đến 2 lần. Thậm chí, suýt chút nữa cô không thể bấm máy bộ phim này nếu không thuyết phục được rằng kịch bản này sẽ ăn khách.

'Lam phim khong de an, thang hay lo la do minh' hinh anh 1

Đạo diễn Luk Vân.

"Khi ra phim, nó là bộ phim dễ thương, nhưng tôi cũng không ngờ đấu trường tranh suất tại rạp cũng rất kinh khủng, nhưng khi đó tôi là một đạo diễn trẻ và thật sự mới 25-26 tuổi không biết gì ngoài việc mong có phim điện ảnh đầu tay.

Ngày còn đi học tôi ao ước chỉ cần có 1 phim chiếu rạp trong cuộc đời làm nghề thôi cũng được" - Luk Vân chia sẻ.

Sang đến phim Thật tuyệt vời khi ở bên em, Luk Vân lại tiếp tục đối mặt với việc đổi người sản xuất, đổi kịch bản. "Đổi kịch bản đối với tôi là một điều cực kì khó chịu, nhưng vì tôi tôn trọng anh đầu tư đó và cũng muốn làm phim nên tôi đồng ý đập kịch bản xây lại" - nữ đạo diễn kể.

Việc đổi kịch bản khiến Luk Vân cảm thấy mệt mỏi nhưng vì phim này đánh dấu sự trở lại của một diễn viên nên cô không để cảm xúc cá nhân chi phối. "Rồi phim cũng được bấm máy, nhưng không phải suôn sẻ, vì anh đầu tư 'chơi lớn' quá nên có sự thiếu hụt sau này, thế là bộ phim quay năm trước tới năm nay mới được ra mắt.

Trong quá trình ra rạp, lại là vấn đề suất chiếu, lần này còn khốc liệt hơn lần đầu, và tôi cảm nhận rõ hơn" - Luk Vân chia sẻ. Nữ đạo diễn chấp nhận để phim của mình không có lượt bán vé cao chứ nhất định không dùng scandal để PR vì "thấy tào lao, rẻ tiền".

Còn với Nhân duyên: Người yêu tiền kiếp, Luk Vân cho biết nhà sản xuất Quỳnh Chi liên lạc để bàn công việc nhưng cô cho rằng nữ MC/diễn viên chỉ hỏi cho vui chứ không làm.

"Tôi đã gặp bao nhiêu người trong showbiz cũng muốn làm phim, rồi hỏi hỏi, gọi tôi ra bàn bàn nhưng để làm thì không có quyết tâm để làm. Ai ngờ Quỳnh Chi chơi thật và rất quyết tâm. Chi cũng rất lanh lẹ, sau ba tháng họp quyết định hợp tác làm với tôi.

Trong quá trình để ra Nhân duyên có bao nhiêu drama, drama từ kịch bản tới ra set quay tới bản dựng đầu, tới gần bản cuối cùng vẫn còn drama. Giai đoạn đầu tôi khá không ưa Quỳnh Chi lắm, thật sự rất mệt mỏi, đây là đối tác đầu tiên tôi cộc như vậy, nhưng sau này hiểu cho Chi nên cũng thông cảm, từ từ giải thích cho hiểu.

Rồi mọi chuyện cũng xong, tôi và Chi vẫn là bạn, là đối tác hỗ trợ nhau tới bây giờ và tôi cũng thấy sự cố gắng nhiều từ Chi, phim cũng ra được rạp" - Luk Vân chia sẻ.

Nhân duyên: Người yêu tiền kiếp ra rạp cùng thời điểm một với một bộ phim nước ngoài rất nổi tiếng công chiếu ở Việt Nam. Luk Vân nói, cô không thể né lịch chiếu mãi vì tránh phim này sẽ đụng phim kia.

'Lam phim khong de an, thang hay lo la do minh' hinh anh 2

 

"Phim thắng hay lỗ là do mình"

Trải qua khá nhiều khó khăn để có được những bộ phim ra mắt khán giả, Luk Vân cho rằng sẽ còn nhiều drama, trở ngại trước mắt và nữ đạo diễn cũng nói cô không còn cảm giác vô tư như khi làm phim đầu tay nữa.

"Nhưng tôi chịu thôi, mình chọn mà, tất cả là do mình, phim thắng cũng do mình mà phim lỗ cũng do mình" - Luk Vân nhấn mạnh. Nữ đạo diễn mong khán giả sẽ từ từ thích những phim do cô sản xuất bởi nghề đạo diễn không có tuổi và cũng chưa tới lúc cô bày hết những gì mình có.

"Có phóng viên hỏi tôi nghĩ sao về vấn đề ‘Giải cứu phim Việt?’, tôi lại trả lời rằng ‘đang giải cứu còn gì, bây giờ khán giả khó tính lắm, gu coi phim cũng khó nắm bắt, công nghệ giờ quá hiện đại, các bạn có quyền so sánh phim này phim kia và chọn lựa mà, ráng làm tốt nhất thôi chứ giờ sao’.

Tôi hiểu lấy tiền và ‘dụ dỗ’ các bạn đi coi phim thật khó tới chừng nào, đồng tiền không dễ kiếm đâu” – đạo diễn Luk Vân nói thêm.

Đạo diễn Luk Vân sinh năm 1990, từng là Thủ khoa khóa Đạo diễn điện ảnh K8 của Đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM. Trước khi bắt tay làm phim điện ảnh, cô từng có nhiều phim ngắn chiếu trên Youtube được khán giả trẻ yêu thích như Hà Nội, em yêu anh, Đừng thích, hãy yêu, Mùa yêu đầu tiên...

Đạo diễn Việt Tú: ‘Tôi lo lắng vì Lệ Quyên chọn thứ khó nhất để làm’

Đạo diễn Việt Tú: ‘Tôi lo lắng vì Lệ Quyên chọn thứ khó nhất để làm’

Đạo diễn Việt Tú cho biết, anh yêu cầu Lệ Quyên tập luyện thể lực rất nhiều để chuẩn bị cho show diễn sắp tới.
 
 
Đạo diễn liveshow Quang Hà hé lộ nguyên nhân vụ cháy Cung Văn hoá Hữu nghị Việt - Xô

Đạo diễn liveshow Quang Hà hé lộ nguyên nhân vụ cháy Cung Văn hoá Hữu nghị Việt - Xô

Đạo diễn Nguyễn Quang cho biết, nguyên nhân ban đầu vụ cháy Cung Văn hóa Việt - Xô được xác định là do tia lửa phát ra từ quá trình sửa chữa trên tầng mái.
Chu Nguyên
Chủ đề:

đạo diễn Luk Vân

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU