Lạm phát tiếp tục tăng cao

(VTC News)- Tổng cục thống kê vừa cho biết, chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 7 ước tính tăng 1,17% so với tháng 6 và tăng 22,16% so với cùng kì; 14,16% so với tháng 12/2010

Sau hai tháng CPI giảm liên tiếp, tháng 7 chỉ số tiêu dùng cả nước tăng trở lại. Nguyên nhân là do tác động của giá thực phẩm leo thang trong thời gian qua. Biến động CPI được ghi nhận cả ở Hà Nội và TP. HCM trong tháng 7.

CPI cả nước tháng 7 ước tính tăng 1,17% so với tháng 6

Trong rổ hàng hóa để tính CPI thì nhóm có sự ảnh hưởng và chiếm tỉ lệ cao nhất trong tháng 7 là hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng tới 2,12%), trong đó, lương thực giảm 0,88% còn thực phẩm tăng 3,2% và hàng ăn tăng 1,78%. So với cùng kỳ năm trước, nhóm hàng này đã tăng giá tới 32,63%.

Ngoài ra các nhóm hàng khác như: May mặc, mũ nón, giầy dép; nhà ở và vật liệu xây dựng; thiết bị và đồ dùng gia đình; thuốc và dịch vụ y tế; hàng hoá và dịch vụ khác,…có mức tăng dưới 1% trong tháng vừa qua. Duy nhất chỉ có nhóm bưu chính - viễn thông giảm với mức khoảng 0,02%.

Các số liệu thống kê cho thấy chỉ số CPI các tỉnh thành trong cả nước xuất hiện hai xu hướng tăng giá khác nhau: Các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên đều có mức tăng cao từ (1- 1,38%) so với tháng 6. Còn các tỉnh phía Nam xu hướng tăng giá thấp hơn nên chỉ số tiêu dùng ở mức tăng chậm hơn. Cụ thể như, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Gia Lai,TP. HCM, Cần Thơ có mức tăng từ 0,9- 1, 13% so với tháng 6.

Không nằm trong rổ tính chỉ số CPI, chỉ số giá vàng tiếp tục tăng 0, 87% trong khi đó đồng USD tiếp tục giảm 0,18% so với tháng 6

Như vậy trong tháng 7, ảnh hưởng của giá lương thực, thực phẩm tăng đã khiến CPI tăng trở lại trên cả nước. Điều này cho thấy lạm phát đã tăng trở lại./.

Tin, ảnh:
Thái Vy

Tin liên quan

» CPI tháng 7 dự báo sẽ dưới 1%
» Tăng tới 6,12%, CPI quý I lập kỷ lục trong vòng 15 năm
» Hà Nội: CPI tháng đầu năm tăng 1,68%
» Giá thực phẩm sẽ chi phối mạnh CPI 2011Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN