• Zalo

Làm lộ bí mật đề thi có thể bị phạt 20 đến 30 triệu đồng

Giáo dụcThứ Tư, 03/10/2018 07:29:00 +07:00

Trong Dự thảo phạt hành chính lĩnh vực Giáo dục, người làm lộ bí mật đề thi bị phạt 20 đến 30 triệu đồng.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giáo dục để lấy ý kiến góp ý. Bộ sẽ nhận ý kiến góp ý đến hết ngày 25/11/2018.

Làm lộ bí mật đề thi bị phạt 20 đến 30 triệu đồng

Tại Điều 21 của dự thảo quy định về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định thi và kiểm tra. Cụ thể, với hành vi sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm bài thi trái quy định, bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng, làm lộ bí mật đề thi bị phạt 20 đến 30 triệu đồng.

Cụ thể, Điều 21 dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giáo dục:

1. Phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng đối với hành vi gây rối hoặc đe dọa dùng vũ lực ngăn cản người dự thi và người tổ chức thi, thanh tra thi, coi thi, chấm thi, phục vụ thi.

2. Phạt tiền từ 3 - 6 triệu đồng đối với hành vi thông tin sai sự thật về kỳ thi.

3. Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng đối với hành vi làm mất bài thi.

dethi

 Làm lộ bí mật đề thi bị phạt 20 đến 30 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

4. Phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy chế thi theo các mức phạt như sau:

a) Từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi.

b) Từ 2 – 3 triệu đồng đối với hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài.

c) Từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác.

d) Từ 10 – 15 triệu đồng đối với hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm bài thi trái quy định hoặc nhập điểm vào máy vi tính không đúng với điểm thực tế của bài thi.

đ) Từ 15 – 20 triệu đồng đối với hành vi đánh tráo bài thi hoặc lấy bài của thí sinh này giao cho thí sinh khác.

e) Từ 20 – 25 triệu đồng đối với hành vi tổ chức chấm thi sai quy định hoặc chấm thi không đúng hướng dẫn.

5. Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi làm lộ bí mật hoặc làm mất đề thi hoặc đưa đề thi ra ngoài trong thời gian thi hoặc đưa bài từ ngoài vào phòng thi trong giờ thí sinh làm bài.

6. Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với hành vi tổ chức ra đề thi không đúng quy định.

7. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều này;

b) Buộc bảo đảm quyền lợi của thí sinh đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

Tổ chức dạy thêm trái phép bị phạt 15 triệu đồng

Trong dự thảo đưa ra nhiều mức phạt đối với các hành vi vi phạm về tổ chức dạy thêm. Theo đó, phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi không đảm bảo cơ sở vật chất.

Thực hiện không đúng quy định về công khai thông tin tổ chức dạy thêm, bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường.

Hành vi sử dụng người dạy thêm không đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định, bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu; tổ chức dạy thêm theo các lớp học chính khóa, bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu.

Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với hành vi tổ chức dạy thêm không đúng địa điểm đã được cấp phép; tổ chức dạy thêm không đúng đối tượng, không đúng nội dung đã được cấp phép.

Trường trung cấp sư phạm, trường cao đẳng sư phạm, cơ sở giáo dục đại học tổ chức dạy thêm theo chương trình giáo dục phổ thông, bị phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Tổ chức hoạt động dạy thêm khi giấy phép đã hết hạn, bị phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Ép buộc học sinh học thêm bị phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi chưa được cấp phép.

Video: Đồng Tháp: Lộ đề thi vì thầy giáo mang đi "trả ơn" phụ huynh

Phạt 80 triệu đồng khi tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Dự thảo cũng quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về hoạt động tuyển sinh. Cụ thể, phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vượt năng lực thực tế, không công khai đề án tuyển sinh, công khai thông tin trong đề án tuyển sinh sai sự thật, công khai không đúng thông tin liên quan đến tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với hành vi thu nhận hồ sơ hoặc hỗ trợ tuyển sinh khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; không công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Phạt tiền từ 35 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi tổ chức tuyển sinh đối với ngành, chuyên ngành khi chưa được cấp phép.

Đối với hành vi tuyển sinh đào tạo trình độ cao đẳng sư phạm, đại học, thạc sỹ và tiến sỹ vượt quá số lượng so với chỉ tiêu đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép, từ 20% đến 40% bị xử phạt từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng; vượt từ 40% trở lên bị phạt 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !