Lâm Khánh Chi: 'Nhiều lần bị những kẻ vô văn hóa sàm sỡ ngay khi đang biểu diễn'

(VTC News) - "Nữ hoàng chuyển giới" cho biết, nhiều lần cô bị những kẻ vô văn hóa sàm sỡ ngay khi đang biểu diễn hoặc xuất hiện ở chỗ đông người.

Tiếp loạt "Nghệ sĩ chuyển giới: Cuộc tái sinh chạm đến ánh hào quang", VTC News có cuộc trò chuyện với Lâm Khánh Chi - nam ca sĩ chấp nhận vứt bỏ mọi thứ, chịu nhiều đau đớn từ thể xác đến tâm hồn để trở lại là chính mình, một "công chúa" thực sự.

Trong cuộc trò chuyện, Lâm Khánh Chi trải lòng về những đắng cay cô từng nếm trải trong hành trình tìm lại chính mình. Bên cạnh đó, là chia sẻ về sự kỳ thị, soi mói mà bản thân phải trải qua sau khi chuyển đổi giới tính.

- Lâm Khánh Chi mất thời gian bao lâu để suy nghĩ quyết định phẫu thuật nhằm thay đổi số phận? 

Tôi phải mất 7 năm để suy nghĩ và đi đến quyết định thực hiện ước mơ lớn nhất của mình là trở thành con gái thực sự.

- Khi biết Khánh Chi muốn trở thành con gái, gia đình và bạn bè chị phản ứng như thế nào?

Ba mẹ tôi biết tôi như vậy từ nhỏ rồi, nên ba mẹ rất thương. Nhưng do quyết định làm con gái quá lớn, nên lúc nào ba mẹ cũng không chấp nhận. Bởi ba mẹ lo, sẽ gây biến động và ảnh hưởng đến cuộc đời cũng như công việc của tôi sau này.

Phần nữa do ba mẹ sợ tôi làm con gái không đẹp sẽ bị người ta dị nghị cười chê. Thực sự ba mẹ nói đúng, lúc đó tôi cũng lo không biết sau khi làm có đẹp không, nhưng vì thích quá rồi nên quyết định làm luôn.

Lam Khanh Chi: 'Nhieu lan bi nhung ke vo van hoa sam so ngay khi dang bieu dien' hinh anh 1

 Lâm Khánh Chi là một trong những "mỹ nhân chuyển giới" đẹp nhất nhì showbiz Việt. 

- Trong hành trình tìm lại bản thân, Khánh Chi phải trải qua những đau đớn, đắng cay nào?

Nếu nói về khó khăn thì không thể nào nhớ hết được, vì những cay đắng ngang trái cuộc đời này tôi từng trả qua hết rồi, từ nổi đau thể xác đến tâm hồn. Nhưng hiện tại, tôi có thể mỉm cười và nói với những bạn trẻ muốn được là chính mình rằng, chỉ cần cố gắng thì ước mơ sẽ thành sự thật.

- Vậy điều gì khiến Khánh Chi can đảm nói lên thân phận của mình?

Từ trước tới nay, tôi luôn sống nặng về tình yêu và nghĩ rằng sống là phải được hạnh phúc và phải làm những điều mình thích. Bởi mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất trong đời nên hãy cứ đi theo con đường mà mình hằng mong muốn.

- Có khi nào Khánh Chi rơi vào tình trạng tuyệt vọng, bế tắc vì không được mọi người hiểu và cảm thông?

Cuộc sống nếu mà bằng phẳng quá thì sẽ buồn tẻ và nhạt nhẽo lắm. Tôi cũng không ít lần rơi vào trạng thái bế tắc và gặp nhiều khó khăn trên con đường tìm lại chính mình. Tuy nhiên, lúc đó gia đình chính là nơi tôi nghĩ về bởi nơi đó có ba mẹ - những người luôn ủng hộ và giúp đỡ tôi vượt qua mọi khó khăn.

- Xã hội lúc đó và đến tận bây giờ vẫn còn khá nhiều sự kỳ thị, Khánh Chi đối diện với nó như thế nào?

Đứng trên phố đông người, tôi vẫn biết sẽ có những ánh mắt kỳ thị, thiếu thiện cảm nhằm vào Khánh Chi cũng như các bạn chuyển giới khác. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy cô đơn và buổn tủi bởi tôi luôn tự hào về bản thân mình, tự hào rằng mình là một người chuyển giới. Phần nữa, tôi luôn thấy bản thân đẹp hơn bao giờ hết khi được "sống là mình".

 
Thấy thương hại những kẻ luôn soi mói, kỳ thị người chuyển giới

Lâm Khánh Chi

- Kể cả bây giờ, khi trở thành một phụ nữ xinh đẹp, vẫn có những ánh mắt kỳ thị, soi mói. Khánh Chi có cảm thấy chạnh lòng?

Cuộc sống vốn dĩ là thế. Chúng ta sao có thể sống vừa lòng tất cả mọi người. Vì thế, hãy là chính mình và không thấy hổ thẹn khi làm bất cứ việc gì cả.

Tôi luôn biết sẽ nhiều người yêu tôi, nhưng cũng có người không yêu. Đơn giản vì tôi không phù hợp với họ hoặc đơn thuần là sự đố kỵ. Đôi lúc, không phải ai cũng dám sống như tôi. Biết đâu họ sợ nên không thích mình là lẽ đương nhiên.

Phần nữa, tôi sẽ không cô đơn và buồn tủi bởi tôi luôn biết mình là người của công chúng, sống nhờ cộng đồng, sống nhờ những người không biết mình là ai. Là người của công chúng thì chuyện bị soi mói hay kỳ thị đó cũng là chuyện bình thường thôi.

- Khánh Chi có còn nhớ cái cảm giác khi lần đầu bước lên sân khấu sau khi công khai chuyển đổi giới tính?

Tôi nhớ chứ, cái cảm giác hồi hộp, lo sợ khán giả sẽ không thích và không đón nhận mình nữa. Nhưng khi trải nghiệm qua tất cả, tôi cảm thấy tự hào vì mình dám nói lên suy nghĩ và tự hào vì bản thân dám đương đầu, sống trọn với những gì mình mong muốn.

- Công khai chuyển giới, có bao giờ Khánh Chi nghĩ khán giả đến xem, nghe chị hát chỉ vì tò mò không?

Tôi không nghĩ vậy. Người ta thích tôi là sự thật và tôi luôn cảm nhận được điều đó. So với lúc là con trai, khán giả thích tôi hơn ngày xưa nhiều.

- Có bao giờ Khánh Chi rơi vào trường hợp bị các khán giả đối xử vô văn hóa, sàm sỡ khi biểu diễn hay xuất hiện ở chỗ đông người chưa? Lúc đó chị đối diện thế nào?

Cũng có nhiều lần chứ nhưng tôi may mắn vì có một ekip luôn bên cạnh để bảo vệ và hỗ trợ tôi trong những trường hợp này. Còn riêng tôi thì lại cảm thấy thương hại cho những cá nhân có hành động vô văn hoá như thế!

 
Cần có một đạo luật cụ thể, rõ ràng hơn dành cho người chuyển giới

Lâm Khánh Chi

- Trước và sau khi trở thành con gái, chuyện tình cảm của chị thay đổi như thể nào?

Tôi hạnh phúc và trọn vẹn hơn trong tình yêu. Đặc biệt, tình yêu của tôi được mọi người công nhận và chúc mừng so với trước kia.

- "Người chuyển giới tìm được một người đàn ông đích thực để yêu thương, dành chọn tình cảm cho mình là rất khó”, chị nghĩ sao về nhận xét này?

Rất khó chứ đâu khẳng định là không thể. Tôi nghĩ mình là một người phụ nữ rất may mắn khi "gãy đổ" quá nhiều lần những cuối cùng vẫn tìm được một người chồng tuyệt vời và tôi nghĩ anh chính là một món quà mà tạo hóa đã tặng cho Lâm Khánh Chi.

- Theo chị, tình yêu của một người chuyển giới và một cô gái thực sự khác nhau ở điểm nào?

Tôi nghĩ không khác nhau là mấy. Bởi minh chứng là như Khánh Chi vẫn được yêu thương chăm sóc như bao người phụ nữ khác đấy thôi.

- “Người chuyển giới dù đến đến mức nào cũng không phải phụ nữ”, ý kiến của chị trước quan điểm này?

Thật nực cười cho suy nghĩ ấu trĩ và kì thị giới tính như thế. Chúng ta đang sống trong một đất nước văn minh, một xã hội công bằng và tiêu chí của thế giới đang kêu gọi xoá bỏ ranh giới của sự kỳ thị với cộng đồng LGBT. Vậy cớ sao lại có những con người có suy nghĩ hạn hẹp như thế.

Sau khi vượt qua rất nhiều đau đớn để được là chính mình, chúng tôi tự tin mình là "phụ nữ". Còn nếu ai không công nhận thì chúng tôi không quan tâm. Vì chính họ đang chứng mình sự kém hiểu biết và trái tim ích kỷ của mình cho cả thế giới thấy rồi còn gì!

Lam Khanh Chi: 'Nhieu lan bi nhung ke vo van hoa sam so ngay khi dang bieu dien' hinh anh 2

 

- Vậy có bao giờ Khánh Chi phải ân hận về quyết định của mình?

Có. Tôi ân hận vì mình không thực hiện ước mơ sớm hơn để có thể làm nhiều thứ hơn.

- Hiện tại, chị có mong ước gì cho mình cũng như cộng đồng LGBT?

Sau bao nhiêu năm, sự kì thị giới tình xem chừng bớt đi rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ánh mắt săm soi, những lời cay nghiệt nhắm vào chúng tôi "mọi lúc, mọi nơi". Nhà nước cũng có luật để bảo vệ những người trong cộng đồng LGBT nhưng xem ra vẫn chưa thực sự rõ nét.

Chính vì lẽ đó, tôi rất mong muốn có một luật cụ thể hơn cho người chuyển giới để chúng tôi được công nhận là phụ nữ và có quyền được thay đổi giấy tờ, kết hôn, làm mẹ và nhiều quyền lợi khác bình đẳng, công bằng như những công dân khác trong đất nước Việt Nam chúng ta.

Video: Toàn cảnh "đám cưới thế kỷ" của Lâm Khánh Chi

>>> Đọc thêm: Nhan sắc quyến rũ của loạt mỹ nhân chuyển giới đình đám nhất showbiz Việt

Trung Ngạn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.