Làm hư hỏng một số cán bộ cấp cao quân đội, Út 'trọc' bị đề nghị 20 năm tù

Chuyện vụ ánThứ Tư, 20/05/2020 11:37:07 +07:00
(VTC News) -

VKS nhận định hành vi của Út "trọc" gây lũng đoạn chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số cán bộ cấp cao của quân đội và đề nghị tuyên bị cáo 20 năm tù.

Ngày 20/5, phiên toà xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, cựu Thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và các bị cáo liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) chuyển sang phần tranh luận.

Viện Kiểm sát quân sự Quân chủng Hải quân nhận định, Đinh Ngọc Hệ trong suốt quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên toà luôn có thái đố chối tội, không thừa nhận hành vi và cho rằng các bị cáo khác (Vũ Thị Hoan và Phạm Văn Diệt) khai không đúng về mình.

Vì vậy, ngay từ khi khởi tố, cơ quan điều tra đã thận trọng điều tra, lấy lời khai của những người làm chứng, kết quả điều tra được kiểm chứng, tại toà đủ cơ sở xác định Đinh Ngọc Hệ thành lập nhiều công ty chủ yếu do người thân đứng tên, quá trình hoạt động Hệ đã chỉ đạo các công ty thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi điển hình trong chuỗi hành vi vi phạm pháp luật của Hệ khi điều hành các công ty là không góp vốn kinh doanh hoặc góp không đủ theo quy định, thôn tính đất quốc phòng, dùng ảnh hưởng của mình để giành các dự án lớn.

Làm hư hỏng một số cán bộ cấp cao quân đội, Út 'trọc' bị đề nghị 20 năm tù - 1

Út "trọc" tại phiên toà sáng 20/5.

Trong vụ án này, với thủ đoạn tinh vi nhằm thôn tính lô đất số 7-9 trên đường Tôn Đức Thắng, Hệ là người chỉ đạo Hoan thực hiện các hành vi gian dối để để ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành (thuộc Quân chủng Hải quân).

Do tin tưởng và thiếu trách nhiệm, không kiểm tra năng lực của Công ty Yên Khánh nên một số cán bộ của Quân chủng Hải quân và Công ty Hải Thành đã đồng ý thương thảo với Công ty Yên Khánh mà không biết rằng Hệ đang lừa đảo, không lường trước được hậu quả xảy ra.

VKS nhận định hành vi lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất của Hệ diễn ra trong nhiều năm với sự tính toán kỹ càng từ khi thành lập Công ty Yên Khánh, và được thể hiện rõ nhất qua việc thế chấp khu đất số 7-9 tại ngân hàng.

Từ việc thành lập Công ty Yên Khánh để ký hợp đồng liên doanh với Quân chủng Hải quân, từ đó thành lập pháp nhân mới do Vũ Thị Hoan đại diện pháp luật làm các thủ tục để chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ mang tên Công ty Hải Thành, Quân chủng Hải quân sang công ty Yên Khánh Hải Thành (do Vũ Thị Hoan làm giám đốc) mà chỉ mất tiền thuê đất 49 năm, không đúng giá trị thật của lô đất.

VKS nhận định hành vi lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất của Hệ là rõ ràng, bằng việc đem GCNQSDĐ đi thế chấp ngân hàng và có thể bị phát mại bất cứ lúc nào. Việc che giấu thân phận và sẵn sàng quy chụp cho người khác trong đó có những người thân của mình là vu khống, mục đích của bị cáo Đinh Ngọc Hệ nhằm che giấu hành vi để trốn tránh pháp luật

Tuy nhiên từ lời khai của các bị cáo khác, lời khai của người làm chứng cùng các chứng cứ khác thu được trong quá trình điều tra đã được kiểm chứng tại phiên toà hôm nay đã đủ cơ sơ xác định trách nhiệm hình sự của bị cáo, đủ căn cứ xác định Hệ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò người tổ chức.

Hành vi phạm tội của Hệ không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước mà con gây lũng đoạn chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số lượng không nhỏ đội ngũ cán bộ nhà nước trong đó có một số cán bộ cap cấp của quân đội, đưa nhiều người khác vào vòng lao lý, trong đó có người cháu ruột của bị cáo.

Từ những đánh giá trên, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cộng với bản án trước bị cáo bị phạt 12 năm tù trước, tổng hợp hình phạt củ Đinh Ngọc Hệ là 30 năm tù. Ngoài ra, Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo bổ sung 80-100 triệu đồng. 

Video: Út 'trọc' phủ nhận cáo buộc là chủ của các công ty lừa đảo

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !