Làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu nhân viên CIA lĩnh án 20 năm tù

(VTC News) - Kevin Mallory bị kết án vì bán thông tin quốc phòng bí mật của Mỹ cho tình báo Trung Quốc với giá 25.000 USD.

Tòa án liên bang thành phố Alexandria, bang Virginia (Mỹ), ngày 17/5, tuyên án 20 năm tù với Kevin Mallory, một cựu điệp viên của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) với tội danh làm gián điệp cho Trung Quốc, trường hợp được coi là một phần của "xu hướng đáng báo động" trong cộng đồng tình báo Mỹ.

Lam gian diep cho Trung Quoc, cuu nhan vien CIA linh an 20 nam tu hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Kevin Mallory bị lực lượng phản gián nước này bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc từ tháng 6/2017.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Mallory bán thông tin quốc phòng bí mật của Mỹ cho một nhân viên tình báo Trung Quốc với giá 25.000 USD trong các chuyến đi tới Thượng Hải vào tháng 3 và tháng 4 năm 2017. Người này đồng thời cũng đưa ra những tuyên bố sai.

Công tố viên ban đầu hướng đến bản án chung thân, cáo buộc Mallory có ý định tiết lộ thông tin về những người làm việc cho tình báo Mỹ.

Người bào chữa yêu cầu mức án 10 năm, với lý do số tiền liên quan tương đối nhỏ và thực tế là Mallory từng  tự nguyện tiết lộ các liên hệ với người Trung Quốc với các lãnh đạo CIA cũ.

Nhưng một chiếc điện thoại mà người Trung Quốc đưa cho Mallory để tạo điều kiện liên lạc bí mật, trở thành bằng chứng về tội danh mà Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc. "Mục tiêu của anh là có được thông tin và mục tiêu của tôi là được trả tiền", nội dung một tin nhắn Mallory gửi cho đại diện Trung Quốc vào tháng 5/2017.

Cựu nhân viên CIA nói tiếng Hoa lưu loát này từng giữ một số vị trí như "sĩ quan phá án của CIA và sĩ quan tình báo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA)", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

"Anh ta tuyệt vọng vì tiền, và thứ quý giá nhất anh ta có là bí mật của đất nước chúng ta", công tố viên Gibbs cho biết. 25.000 USD nhận được chỉ là khởi đầu của những gì sẽ xảy ra nếu người đàn ông này không bị bắt.

Cựu sĩ quan CIA thừa nhận âm mưu chuyển thông tin mật cho Trung Quốc

Cựu sĩ quan CIA thừa nhận âm mưu chuyển thông tin mật cho Trung Quốc

Cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ rằng sự thất bại của mạng lưới tình báo CIA ở Trung Quốc có liên quan đến cựu sĩ quan Jerry Lee.
Cá voi, bồ câu và những điệp viên quân sự kỳ lạ nhất thế giới

Cá voi, bồ câu và những điệp viên quân sự kỳ lạ nhất thế giới

Không chỉ có cá voi, cơ quan tình báo khắp thế giới có thể đã sử dụng cả bồ câu, mèo, đại bàng, bồ nông... cho các nhiệm vụ gián điệp.

 (Nguồn: Al Jazeera)

Phương Anh
Chủ đề:

Tình báo

,

Mỹ

,

Trung Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU