Làm giả hồ sơ nhận chế độ, người 'đi bộ đội lúc 9 tuổi' bị truy thu gần 350 triệu đồng

Người đàn ông 59 tuổi không tham gia quân đội nhưng làm giấy tờ giả hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hưởng chế độ người có công.

Ngày 2/4, ông Lê Hải Lý, Trưởng phòng người có công, Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã có quyết định đình chỉ và truy thu gần 350 triệu đồng đối với ông Lê Văn Hiếu và Nguyễn Bá Khánh Trình (con ruột ông Hiếu, ngụ xã Xuân Phú, huyện Ea Kar).

Theo đó, quyết định ghi rõ đình chỉ trợ cấp hàng tháng kể từ 1/4/2018 đối với ông Hiếu (59 tuổi). 

Lý do đình chỉ trợ cấp là cơ quan chức năng xác định ông Hiếu không tham gia quân đội nhưng nhờ người làm giấy tờ giả, chứng minh mình hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hưởng chế độ người có công. Con trai của ông Hiếu cũng bị đình chỉ trợ cấp hàng tháng. 

Sở LĐ-TBXH Đắk Lắk cho biết sẽ truy thu số tiền 346 triệu đồng mà cha con ông Hiếu đã hưởng sai quy định từ tháng 2/2000 đến tháng 2/2018. Số tiền này sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Lam gia ho so nhan che do, nguoi 'di bo doi luc 9 tuoi' bi truy thu gan 350 trieu dong hinh anh 1

Quyết định đình chỉ và truy thu số tiền cha con ông Hiếu đã nhận. (Ảnh: Minh Quý)

Ngoài ra, sở sẽ làm văn bản gửi Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12) đề nghị làm rõ việc những người đã làm giấy xác nhận thời gian công tác giả trong quân đội cho ông Hiếu để báo cáo UBND tỉnh và các ngành chức năng.

Theo ông Lý, trước đó, khi nhận thông tin ông Hiếu không đi bộ đội nhưng vẫn làm hồ sơ giả để hưởng chế độ nên lực lượng chức năng mời lên làm việc.

Tại đây, ông Hiếu thừa nhận ông sinh năm 1959, không phải năm 1951 như trong hồ sơ khai hưởng chế độ. Nguyên nhân khai man tuổi, nộp hồ sơ xin và được hưởng chế độ là do hoàn cảnh khó khăn, con bị dị tật bẩm sinh.

Theo đó, ông Hiếu đã nhờ một số người quen biết làm giấy tờ hưởng chế độ chất độc hóa học, giấy xác nhận của Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng) giả để làm các thủ tục hưởng chính sách.

Trong hồ sơ giả để nhận chế độ, ông Hiếu khai mình đi bộ đội năm 1967. Tức theo tuổi thật ông đi bộ đội lúc lên 9.

>>> Đọc thêm: Bắt ông trùm đường dây lừa đảo 'chạy thương binh' liên tỉnh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.