• Zalo

Làm giả giấy chuyển tuyến, nhân viên Bệnh viện Xanh-Pôn bị khởi tố

Pháp luật Thứ Ba, 12/12/2017 08:22:00 +07:00

Kỹ thuật viên và điều dưỡng viên của Bệnh viện Xanh-Pôn đã câu kết, móc nối với nhau làm giả con dấu để chuyển viện tuyến trên cho nhiều bệnh nhân.

Ngày 11/12, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thanh Vân, 38 tuổi, điều dưỡng viên Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul (Xanh-Pôn, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thu Thủy, 42 tuổi, kỹ thuật viên xét nghiệm Bệnh viện Xanh-Pôn về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, đồng thời ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can này. 

Đây là những đối tượng được Cơ quan ANĐT điều tra mở rộng từ hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại Bệnh viện Xanh-Pôn.

Theo đó, khoảng trung tuần tháng 7/2017, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội nhận được thông tin từ Bệnh viện Xanh-Pôn trình báo về việc một đối tượng nữ đã đến gặp lãnh đạo Bệnh viện này để tống tiền, vì có nhân viên đã làm giả "Giấy chuyển tuyến" khám bệnh lên tuyến trên cho nhiều bệnh nhân. 

Đối tượng này đã đe dọa và yêu cầu nhân viên, lãnh đạo Bệnh viện Xanh-Pôn phải chi 150 triệu đồng, nếu không đáp ứng đối tượng sẽ đưa mọi thông tin giấy tờ giả lên mạng internet, báo chí, nhằm hạ uy tín của bệnh viện

Đối tượng Thủy (áo đỏ) và Vân tại cơ quan Công an. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 9/2017, Cơ quan ANĐT và đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội đã bắt quả tang Trần Thị Thảo (43 tuổi, trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La) đang nhận số tiền 150 triệu đồng.

Tại cơ quan Công an, Thảo khai nhận do nắm được thông tin ở một số bệnh viện ở Hà Nội có nhiều bệnh nhân muốn được chuyển lên tuyến trên để được hưởng chế độ thuốc men cao, do vậy Thảo đã tìm hiểu và móc nối với số nhân viên của Bệnh viện Xanh-Pôn và nhờ người này làm 20 tờ "Giấy chuyển tuyến" giả, để bán cho bệnh nhân có nhu cầu.

Sau khi làm xong giấy tờ giả này, Thảo đã sao các tài liệu và sử dụng để tống tiền lãnh đạo Bệnh viện Xanh-Pôn và những người có liên quan. Các giấy tờ do Thảo và một số đối tượng liên quan làm giả đã được sử dụng để chuyển tuyến khám chữa bệnh cho bệnh nhân từ Bệnh viện Xanh-Pôn sang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạch Mai, Hà Nội. Mỗi giấy tờ giả Thảo bán từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng/giấy.

Từ những lời khai của Thảo, đến nay, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức" và khởi tố 2 bị can gồm Trần Thanh Vân và Nguyễn Thị Thu Thủy.

Theo tài liệu điều tra, vào cuối năm 2016, một nhân viên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) có nhờ Thủy, kỹ thuật viên xét nghiệm Bệnh viện Xanh-Pôn làm thủ tục chuyển tuyến điều trị cho mẹ đẻ và 10 trường hợp có bảo hiểm khám chữa bệnh tại Bệnh viện Xanh-Pôn sang khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Đổi lại, Thủy sẽ nhận được từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng mỗi Giấy chuyển tuyến. Tổng cộng, Thủy đã nhận khoảng 40 triệu đồng từ giấy giả chuyển tuyến cho 15 bệnh nhân.

Để làm được Giấy chuyển tuyến cho những bệnh nhân này, Thủy cùng với Trần Thanh Vân, Điều dưỡng viên Khoa Khám bệnh thuộc Bệnh viện Xanh-Pôn đã câu kết, móc nối với nhau. 

Sau khi Thủy đưa thông tin bệnh nhân cho Vân, Vân sẽ nhập vào máy tính thuộc Khoa Khám bệnh và in Giấy chuyển tuyến. Tuy nhiên, Vân chỉ xin được chữ ký của bác sỹ còn dấu vuông của Khoa Khám bệnh Bệnh viện Xanh-Pôn, Vân hướng dẫn Thủy mang mẫu dấu đến cửa hàng khắc dấu nằm trên đường Kim Mã (Ba Đình, TP Hà Nội) để đặt làm dấu vuông, loại dấu hộp liền mực với giá 200.000đ. 

Còn chữ ký của Giám đốc Bệnh viện và dấu tròn của Bệnh viện Xanh-Pôn thì Vân không xin được, nên đã hướng dẫn Thủy tìm chỗ làm con dấu giả để đóng vào Giấy chuyển viện. 

Qua sự giới thiệu của Trần Thị Thảo (đối tượng đã tống tiền lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện Xanh-Pôn), Thủy đã tìm được nơi scan mầu con dấu tròn của Bệnh viện Xanh-Pôn, với giá 200.000đ/giấy. Tổng cộng, Thủy và Vân đã đưa cho người này 4 triệu đồng để đóng 20 con dấu đỏ giả của Bệnh viện Xanh-Pôn vào giấy chuyển tuyến.

Cơ quan điều tra đã gửi yêu cầu trưng cầu giám định đối với hình dấu tròn "Bệnh viện đa khoa Xanh-Pôn" trên 18 Giấy chuyển tuyến và các chữ ký trên giấy này. 

Video: Kỹ sư xây dựng làm giả dấu sổ đỏ, bằng thạc sĩ, thu lời 30 triệu đồng/tháng

Ngày 29-9, kết quả trưng cầu giám định đã khẳng định hình dấu tròn trên 18 tờ giấy chuyển tuyến đều là dấu giả, được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số; chữ ký đứng tên trên Giấy chuyển tuyến là chữ ký giả, được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số và có chữ ký ở mục bác sỹ với cùng một tên nhưng không phải do một người ký ra.

Các bệnh nhân có Giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh nói trên cho biết, đều khai nhận không đi khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Xanh-Pôn. Tuy nhiên, do muốn hưởng chế độ khám, chữa bệnh tốt hơn tại Bệnh viện Bạch Mai nên qua một số quan hệ đã nhờ làm các giấy chuyển tuyến giả, với giá 2,5 triệu đồng/giấy.

Về đối tượng Trần Thị Thảo đã tống tiền lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện Xanh-Pôn, tại Cơ quan ANĐT, Thảo khai nhận đã làm scan dấu tròn đỏ của Bệnh viện Xanh-Pôn trên 36 giấy chuyển tuyến, chia làm 3 lần khác nhau, với 1,5 triệu đồng tiền công. 

Trong lần scan thứ 3, Thảo đã nhờ người scan thêm số giấy chuyển tuyến nhằm mục đích khống chế Nguyễn Thị Thu Thủy và y bác sỹ Bệnh viện Xanh-Pôn để tống tiền. Đến tháng 7-2017, Thảo muốn có một số tiền lớn nên đã nảy sinh ý định dùng những tờ giấy chuyển tuyến để tống tiền lãnh đạo Bệnh viện.

Vụ án đang được cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đang phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ khác mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin