• Zalo

Làm giả 'đơn xin xác nhận có nhà ở', nam nhân viên photocopy bị bắt

Pháp luật Thứ Tư, 20/06/2018 21:41:00 +07:00

Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa bắt giam Nguyễn Đức Chung (làm nghề photocopy) để điều tra hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ qua, tổ chức".

Ngày 20/6, đại diện Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa tiến hành bắt tạm giam Nguyễn Đức Chung (SN 1989, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự.

Trước đó, Cơ quan CSĐT quận Liên Chiểu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Chung và 1 đối tượng khác là Trần Ngọc Hưng (1973, trú phường Hòa Khánh Nam) về hành vi kể trên.

Theo kết quả điều tra, Chung làm nghề photocoppy tại đường Nguyễn Lương Bằng (phường Hòa Khánh Bắc). Tháng 6/2016, thấy chị của mình là Nguyễn Thị Th. (SN 1979, trú phường Hòa Khánh Nam) có nhu cầu làm đơn xin xác nhận có nhà ở để làm thủ tục bắt điện, nước (Sở dĩ chủ nhà là bà Th. không thể làm được đơn xin xác nhận có nhà ở để mắc điện nước là do đây là nhà xây dựng trái phép – PV), Chung hỏi một số người và nghĩ ra cách scan tài liệu có hình dấu của UBND P.Hòa Khánh Nam và chữ ký của lãnh đạo UBND P.Hòa Khánh Nam để làm giả tài liệu.

gia ho so

 Nguyễn Đức Chung tại cơ quan công an. 

Sau đó, Chung mượn đơn xin xác nhận có nhà ở của bà Nhàn (ở gần nhà Chung) rồi sử dụng máy scan tại quán photocoppy BK của em gái để scan thành file, lưu tại máy tính của quán.

Bằng thủ đoạn trên, Chung đã làm giả thành công tài liệu là “đơn xin xác nhận có nhà ở” với chữ ký của ông Võ Khoa Nguyên – Chủ tịch UBND phường và hình dấu của UBND phường Hòa Khánh Nam.

Sau khi làm xong, Chung tự viết thông tin vào Đơn xin xác nhận có nhà ở cho chị gái của mình là Nguyễn Thị Thu sau đó viết giả phần xác nhận của UBND phường Hòa Khánh Nam để hoàn thành một mẫu đơn xin xác nhận có nhà ở...

Đặc biệt, chỉ khoảng vài tháng sau khi làm được đơn xin xác nhận có nhà ở cho chị Thu, Trần Ngọc Hưng (SN 1973; trú Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nhờ Chung làm giúp cho bạn là Đinh Khánh (SN 1974; trú 82 Đoàn Phú Tứ, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).

Sau khi làm, Chung được Hưng trả công 500.000 đồng và Khánh trả 2.000.000 đồng. Tuy nhiên, ngày 16/4, khi Khánh sử dụng "đơn xác nhận có nhà ở" này thì bị phát hiện và tạm giữ.

Kiểm tra dữ liệu điện tử tại máy tính ở cửa hàng photocoppy của Chung, Công an quận Liên Chiểu đã thu thập được file văn bản mẫu đơn xin xác nhận có nhà ở (có chữ ký của Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam và hình dấu của UBND phường Hòa Khánh Nam).

Ngoài ra, Công an quận Liên Chiểu tạm giữ 1 máy tính, 1 máy scan. Đây là công cụ, phương tiện mà Nguyễn Đức Chung đã sử dụng để làm giả tài liệu.

Theo cơ quan công an, trong quá trình điều tra vụ việc, còn phát hiện Chung có in thêm một bản mẫu “đơn xin xác nhận có nhà ở” giống như những hồ sơ Chung làm trước đó cho chị gái và Khánh, hiện chưa sử dụng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Video: Tự xưng tiến sĩ, mở lớp dạy 'làm giàu' lừa đảo hơn 2.700 tỷ đồng

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin