Làm gì khi trẻ bị viêm mũi dị ứng?

Sức khỏeThứ Hai, 21/08/2017 07:15:00 +07:00

Nếu con bạn bị hắt hơi, sổ mũi và sưng niêm mạc mũi, trẻ có thể đã bị viêm mũi dị ứng theo mùa.

Viêm mũi dị ứng theo mùa là một căn bệnh dị ứng có ảnh hưởng đến đường hô hấp trên. Các tác nhân gây dị ứng có thể là cỏ khô hay phấn hoa và căn bệnh này không có liên quan gì đến triệu chứng sốt thông thường mặc dù chúng có cùng tên gọi.

tre-bi-di-ung-thoi-tiet

 Trẻ bị hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mắt...

Khi trẻ bị mắc căn bệnh này, mắt luôn đỏ ngầu và chảy nước mắt. Trẻ cũng thường xuyên bị ngứa ở vị trí khó gãi như bên trong mũi và tai hay trên vòm miệng. Do vậy, trẻ thường hay ngoáy mũi hay chà xát phần mũi để giảm bớt sự khó chịu.

Viêm mũi dị ứng thường khởi phát khi trong không khí chứa số lượng lớn các hạt phấn được phát tán từ hoa, cỏ dại, cây cối cũng như từ bào tử nấm mốc.

Video: Lưu ý với bệnh viêm xoang dị ứng

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh dị ứng phổ biến nhất và cũng thường có tính di truyền. Do các tác nhân dị ứng gây bệnh này có thể phát tán trong không khí nên rất khó để tránh tiếp xúc với chúng.

Tuy nhiên cũng giống như các căn bệnh dị ứng khác, biện pháp phòng tránh tốt nhất đối với bệnh này là giúp trẻ tránh xa khỏi các tác nhân gây dị ứng. Ví dụ như nên cho trẻ ngủ trong phòng với cửa sổ được đóng kín và có bật điều hòa.

Khi các triệu chứng xuất hiện, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc kháng histamine để giúp giảm các triệu chứng sổ mũi, hắt hơi và ngứa. Theo nguyên tắc thông thường thì nên uống kháng histamine ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện, các bác sỹ cũng khuyến cáo nên sử dụng thuốc này để dự phòng trong mùa bệnh.

Các bác sỹ sẽ điều chỉnh liều thuốc phụ thuộc vào từng cá nhân và lựa chọn ra loại thuốc phù hợp nhất cho trẻ. Thường thì bác sỹ sẽ kê các thuốc kháng histamine thế hệ mới trên thị trường do chúng không gây buồn ngủ.

tre-bi-viem-mui-di-ung

Trẻ luôn khó chịu khi bị viêm mũi di ứng 

Đối với các trường hợp nặng, bác sỹ có thể kê các loại thuốc xịt mũi đặc biệt như cromolyn hay corticosteroid. Viêm tiêm phòng cũng có thể tạo ra đáp ứng miễn dịch đối với tác nhân dị ứng.

Viêm mũi dị ứng theo mùa là một căn bệnh khác với viêm mũi dị ứng mãn tính. Căn bệnh viêm mũi mãn tính này sẽ bị mắc quanh năm do các tác nhân dị ứng luôn có mặt trong nhà như ve bét hay các loại rệp tồn tại ở bụi trong không khí. Các phương pháp điều trị cho căn bệnh này cũng tương tự như chứng dị ứng theo mùa nhưng cần phải điều trị quanh năm.

Lê Thạch

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn