• Zalo

Làm gì để sống sót khi máy bay gặp nạn?

Sức khỏe Thứ Tư, 30/11/2016 14:32:00 +07:00

Khoảng 95% các vụ tai nạn máy bay đều có người sống sót, vì thế ngay cả khi điều xấu nhất xảy ra, mọi việc chưa hẳn đã tồi tệ như bạn nghĩ, hãy học cách chuẩn bị cho an toàn khi bay, giữ bình tĩnh nếu xảy ra tai nạn.

1.Chọn vị trí ngồi ở đuôi máy bay khi mua vé

8-nguyen-tac-vang-de-song-sot-trong-tai-nan-may-bay-1

 Bạn nên chọn mua vé ở phần đuôi của máy bay và vị trí cạnh cửa thoát hiểm.

Khi máy bay rơi, hành khách ngồi ở đuôi máy bay có tỷ lệ sống sót cao hơn 40% so với những hàng ghế đầu tiên. Việc thoát ra khỏi máy bay nhanh sẽ gia tăng khả năng sống sót của bạn.

Do đó, hãy cố gắng chọn ghế ngồi càng gần cửa thoát hiểm càng tốt. Chúng nằm ở hai bên và ở phía sau của máy bay. Thống kê thực sự cho thấy bay hạng phổ thông an toàn hơn bay hạng thương gia. Tiết kiệm hơn và an toàn hơn.

2.Luôn thắt dây an toàn và đọc bản hướng dẫn an toàn, lắng nghe bài thuyết minh hướng dẫn an toàn trước khi cất cánh.

Mỗi cm dây an toàn bị lỏng sẽ làm tăng gấp ba lần tác động của trọng lực lên bạn khi máy bay rơi. Do đó, bạn cần thắt chặt dây an toàn trong suốt thời gian bay.

beltkid_3379115b

Thắt dây an toàn là nguyên tắc sống còn khi đi máy bay. 

Có thể bạn đã từng nghe bài hướng dẫn này, cũng có thể bạn sẽ không bao giờ cần đến chúng, nhưng nếu bạn đeo tai nghe trong suốt quá trình thuyết minh hay phớt lờ bản hướng dẫn an toàn, có thể bạn sẽ lỡ mất những thông tin vô cùng quan trọng trong trường hợp có tai nạn máy bay.

Mỗi loại máy bay đều có những hướng dẫn an toàn riêng. Nếu ngồi ở cửa thoát hiểm, hãy nghiên cứu và đảm bảo là khi cần, bạn có thể mở được cửa.

Ngoài ra, bạn nên để hành lý ở dưới ghế phía trước có thể giúp bảo vệ chân bạn không bị va đập, gãy dưới ghế.

3.Bám chặt vào ghế phía trước và bảo vệ bản thân. 

Nếu khi sự cố xảy ra bạn nên bám chặt vào ghế phía trước, đặt lòng bàn tay lên phía sau của ghế, sau đó bắt chéo tay kia và úp lòng bàn tay lên tay thứ nhất. Tựa đầu vào tay. Khép chặt ngón tay. Đôi khi, tư thế trực tiếp đặt đầu lên ghế phía trước, đan tay sau đầu, cố định cánh tay ở hai bên nhằm bảo vệ đầu cũng được khuyến cáo thực hiện.

Untitled

 Bạn nên bám chặt vào ghế trước và tự bảo vệ bản thân ngay khi gặp sự cố.

Trong trường hợp phía trước bạn không có ghế nào hoặc ghế phía trước không đủ gần, cong người về phía trước, ép ngực lên đùi và đặt đầu vào giữa hai gối. Vòng cổ tay qua bắp chân dưới và nắm lấy mắt cá chân.

Nếu có thể tìm được, hãy dùng gối hoặc bất cứ vật dụng mềm nào khác để bảo vệ đầu trong quá trình va chạm. Giữ nguyên tư thế bảo vệ cho đến khi máy bay hoàn toàn dừng lại. Thông thường, sau va chạm sẽ có một chấn động thứ hai hay một sự xóc nẩy khác.

4.Thật bình tĩnh không hoảng loạn và làm những động tác sau. 

Bình tĩnh trong tai nạn là nguyên tắc sống còn. Khi rơi vào hỗn loạn ngay trước và sau khi có tai nạn là rất hiển nhiên. Tuy nhiên, để sống sót, bạn cần giữ đầu óc tỉnh táo. Hãy nhớ rằng, ngay cả ở những xác máy bay tồi tệ nhất, cơ hội sống sót vẫn còn. Bạn cần tư duy có phương pháp và hợp lý để tối đa hóa cơ hội đó.

Untitlessd

 Mặc áo phao đúng cách khi tiếp nước cũng là điều rất quan trọng.

Trong trường hợp máy bay rơi xuống nước, choàng áo phao vào người nhưng đừng làm phồng áo. Nếu bạn làm phồng áo phao trong máy bay, khi nước tràn vào, áo phao sẽ đẩy bạn lên trần cabin và vì vậy, rất khó để lặn xuống, bơi ra khỏi máy bay. Thay vào đó, bạn hãy nín thở, bơi ra ngoài. Một khi đã ở bên ngoài, làm phồng áo phao, tháo giày và đồ áo không cần thiết trước hoặc ngay khi xuống nước. Nhờ đó, bạn có thể bơi và giữ nổi trên mặt nước dễ dàng hơn.

Đeo mặt nạ ô-xy cho mình trước khi hỗ trợ người khác. Có lẽ điều này đã được phổ biến rất nhiều lần trên các chuyến bay thương mại của bạn, nhưng nhắc lại một lần nữa vẫn rất cần thiết. Nếu cabin bị hở, bạn chỉ có khoảng 15 giây hoặc ít hơn để đeo mặt nạ ô-xy trước khi rơi vào hôn mê.

Sau đó, hãy bảo vệ bản thân khỏi khói. Cháy nổ và khói là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trong các thảm họa máy bay. Khói của đám cháy trên máy bay có thể rất dày và độc, do đó, bạn cần che mũi và miệng bằng khăn để tránh hít khỏi khói này. Nếu có thể, làm ẩm khăn để tăng cường khả năng lọc khói.

8-nguyen-tac-vang-de-song-sot-trong-tai-nan-may-bay-7

 Thật bình tĩnh và cúi thấp để di chuyển tránh làn khói.

Tiếp đó, hãy cúi thấp dưới làn khói khi di chuyển. Điều đó có vẻ không quan trọng, nhưng ngất xỉu vì hít phải khói là một trong những điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra tại thời điểm sống còn này.

5.Thoát khỏi máy bay càng nhanh càng tốt. 

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, 68% thương vong là do cháy sau tai nạn mà không phải là những tổn thương trong bản thân quá trình tai nạn. Thoát khỏi máy bay ngay là vô cùng quan trọng. Nhìn chung, nếu có cháy hoặc có khói, bạn sẽ có ít hơn hai phút để thoát khỏi máy bay an toàn.

Usssntitled

 Chạy thật nhanh ra xa khỏi máy bay đang gặp nạn.

Di chuyển cách xa xác máy bay ít nhất 150m về phía đầu gió. Nếu bạn bị kẹt ở khu vực hẻo lánh, điều tốt nhất cần làm là luôn ở gần máy bay và chờ cứu hộ. Tuy vậy, cũng đừng nên đứng quá gần. Nếu máy bay rơi xuống vùng nước mở, bạn hãy bơi ra xa khỏi xác máy bay hết mức có thể. Sau đó, lập tức gọi cứu hộ.

Những điều tuyệt đối tránh.

- Đừng xô đẩy. Di chuyển có thứ tự làm tăng cơ hội sống sót của tất cả mọi người. Trong trường hợp bạn bị hoảng loạn và bắt đầu xô đẩy, người khác có thể sẽ xô đẩy lại bạn.

- Đừng nằm xuống sàn máy bay. Nếu có khói trong cabin, cố gắng cúi thấp người nhưng đừng nằm lên sàn để có thể di chuyển. Bạn có thể sẽ bị giẫm đạp hoặc bị thương khi những hành khách khác cố gắng thoát ra ngoài trong điều kiện tầm nhìn bị hạn chế.

- Tránh uống nhiều rượu bia trước và trong chuyến bay. Đồ uống có cồn làm suy giảm khả năng phản ứng nhanh và hợp lý khi xảy ra tai nạn cũng như trong quá trình di tản khỏi máy bay.

- Tránh mặc vải tổng hợp khi di chuyển bằng đường hàng không. Nếu có cháy trong cabin, những vật liệu này có thể nóng chảy và dính vào da bạn.

- Khi rơi xuống nước, đừng làm phồng áo phao cho đến khi bạn ra khỏi máy bay. Nếu làm vậy, bạn sẽ có nguy cơ bị kẹt lại khi nước tràn vào.

- Đừng bao giờ giữ em bé, kể cả trẻ sơ sinh trong lòng bạn. Mua ghế riêng có thể sẽ tốn kém hơn nhưng con bạn gần như không có cơ hội sống sót nếu bạn giữ bé trên người. Hãy mua ghế cho con và dùng hệ thống an toàn cho trẻ đã được kiểm duyệt.

Tiến Phòng (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều