Làm gì để con sinh ra không bị tự kỷ?

Nếu thai phụ dùng các loại thuốc chống động kinh thì đứa trẻ sinh ra có nhiều khả năng phát triển các đặc điểm tự kỷ.

Theo Sciene Daily, phát hiện này được tiến sĩ Helene Marte Bjork - một nhà nghiên cứu người Na Uy trình bày tại Đại hội của Học viện Thần kinh học Châu Âu ở Copenhagen. Theo tiến sĩ Bjork tác dụng phụ của thuốc động kinh (AEDs) có thể xảy ra trên 12 trong số 100 đứa trẻ.

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Bjork phát hiện những phụ nữ bị động kinh có nồng độ axit folic trong cơ thể thấp khi mang thai có nguy cơ cao sinh ra một đứa trẻ với những đặc điểm tự kỷ (nếu họ dùng thuốc chống động kinh).

Đặc điểm tự kỷ được các nhà nghiên cứu tìm thấy trên khoảng 58.000 trẻ em 3 tuổi có mẹ khỏe mạnh hoặc có mẹ bị bệnh động kinh.

Lam gi de con sinh ra khong bi tu ky? hinh anh 1

Bổ sung axit folic giúp tránh nhiều rủi ro cho thai nhi 

Theo đó, trong số những phụ nữ bị động kinh, các nhà nghiên cứu tách biệt ra thành 2 nhóm: nhóm sử dụng thuốc chống động kinh trong khi mang thai, và nhóm không dùng thuốc. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn ghi nhận việc bổ sung axit folic trong khi mang thai và mức độ tập trung folate trong huyết tương của những phụ nữ bị động kinh khi họ uống thuốc chống động kinh trong khi mang thai.

Kết quả cho thấy, sử dụng thuốc chống động kinh khi mang thai có thể dẫn đến rủi ro cho thai nhi. Cụ thể: 12% trẻ em tiếp xúc với thuốc chống động kinh khi còn nằm trong bụng mẹ đã thể hiện các đặc điểm của bệnh tự kỷ. Trong khi đó, ở những sản phụ bị động kinh nhưng không sử dụng thuốc thì chỉ có khoảng 3% trẻ em bị các đặc điểm của tự kỷ.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, các bà bầu có thể hạn chế bớt tác dụng phụ của thuốc chống động kinh bằng cách bổ sung axit folic. Việc có được một liều lượng đủ cao của axit folic đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, nhất là với người mẹ hoặc bố phải dùng các thuốc chống động kinh.

Phát hiện này có được sau những thống kê hoàn chỉnh từviệc so sánh các yếu tố, nguy cơ khác như chứng động kinh, trầm cảm, tình trạng kinh tế xã hội hoặc hàm lượng của các thuốc chống động kinh hoặc cotinine trong máu của phụ nữ mang thai, tiến sĩ Bjork kết luận.

Từ phát hiện này, các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ bị động kinh nên có kế hoạch mang thai dưới sự kiểm soát của các nhà điều trị thần kinh, bởi nếu cơn động kinh dữ dội có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy và sẽ gây tổn hại đến bào thai.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU